Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu?

15/12/2022 0 Bình luận

HIV có thể lây từ nam sang nữ và ngược lại. Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu được ước tính khoảng 0,04% theo một nghiên cứu tại Đại học Stanford, Mỹ. Tuy nhiên, tỷ lệ lây HIV có thể thay đổi nhiều phụ thuộc vào các yếu tố khác như hành vi, tần suất quan hệ tình dục hoặc tải lượng virus HIV-RNA.

HIV lây lan như thế nào?

HIV lây từ người này sang người khác thông qua 3 con đường mà ai cũng biết gồm:

  • Quan hệ tình dục không an toàn
  • Mẹ truyền sang con
  • Qua máu của người nhiễm HIV tiếp xúc với vùng không an toàn của người nhận, ví dụ máu bắn vào niêm mạc mắt, da bị trầy xước, hoặc chung kim tiêm...

Trong đó kiểu lây HIV qua quan hệ tình dục không an toàn vẫn chiếm tỉ lệ cao nhất và ngày càng cao hơn nữa trong bối cảnh không gian mạng bùng nổ. Nhu cầu giải trí, giao lưu tăng cao, điều kiện đi lại dễ dàng hơn, làm quen qua mạng online cũng quá đơn giản.

Nhiều người còn chủ quan không nghĩ là mát xa, quan hệ tình dục qua miệng cũng có thể bị lây HIV. Chỉ đến khi dính rồi mới vỡ lẽ tỉ lệ lây HIV qua quan hệ tình dục là cao hơn nhiều so với con số tưởng tượng.

Con đường làm lây HIV nhiều nhất hiện nay là quan hệ tình dục?

Trước đây, chúng ta thường nghĩ lây HIV chính là do tiêm chích ma túy hoặc quan hệ tình dục gái mại dâm. Nhưng những thống kê gần đây cho thấy tỉ lệ lây nhiễm HIV qua các con đường đó là thay đổi rất nhiều.

Ví dụ, như theo thống kê báo cáo tại tỉnh Long An. Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh này cho biết tỷ lệ lây nhiễm HIV do hành vi tiêm chích giảm rõ. Thay vào đó, xu hướng quan hệ tình dục là đường lây chính, đặc biệt trong nhóm MSM. Số ca lây nhiễm HIV trong những năm gần đây ở Long An chủ yếu là qua đường tình dục. Tỷ lệ lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn năm 2018 là 63,7%; năm 2019 là 79,2%; năm 2021 tăng lên 94,7%. Số người nhiễm HIV trong nhóm MSM có chiều hướng gia tăng. Năm 2018 có 16,2% người nhiễm HIV trong nhóm MSM; năm 2021 tăng lên 69,9%. Riêng 6 tháng đầu năm nay, 67,9% người nhiễm HIV được phát hiện là nhóm MSM.

HIV khó lây từ nữ sang nam có phải không?

Theo nghiên cứu tại Mỹ và Kenya (J Infect Dis 2005, 546–553.) có đăng tải rằng, việc đàn ông mà quan hệ với phụ nữ rất dễ lây HIV và đặc biệt tỉ lệ này tăng lên gấp đôi ở nhóm đàn ông không cắt bao qui đầu.

Trong một nghiên cứu khác có công bố cho thấy ở Mỹ, có 5.300 ca phụ nữ nhiễm HIV mới, 2.600 người đàn ông và hơn 34.000 ca nhiễm HIV mới hàng năm do quan hệ đồng tính nam. Đây là những con số biết nói để chứng minh là tỉ lệ lây HIV qua con đường tình dục không an toàn cũng có tỉ lệ khác nhau tùy theo nhóm hoạt động.

Nhóm đồng tính nam vẫn là chiếm tỉ lệ cao nhất, đóng góp phần lớn số ca nhiễm HIV mới hàng năm. Tiếp đến là nữ lây từ nam, và tỉ lệ nam bị nhiễm HIV sau quan hệ tình dục với nữ là thấp hơn.

Nhưng điều đó không có nghĩa là việc quan hệ tình dục nam nữ khó lây HIV từ nữ sang nam. Mà chỉ là số trường hợp phụ nữ bị lây HIV nhiều hơn thôi. 

Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu?

Theo tác giả James Wilton tại Đại học Stanford Hoa Kỳ, tỷ lệ lây nhiễm HIV từ nam sang nữ là khoảng 0.04%. Con số này tương đương với việc có 1 ca bị nhiễm HIV trong số 2500 trường hợp phơi nhiễm.

Tuy vậy, đây chỉ là một nghiên cứu cắt ngang, được tiến hành trên cơ sở nhóm mẫu nhỏ ở Mỹ. Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ có thể thay đổi tùy theo quốc gia, chủng tộc, độ tuổi và nhiều yếu tố khác. Đặc biệt, có những tác động có thể khiến tỷ lệ lây truyền HIV này tăng lên rõ rệt.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ lây HIV từ nam sang nữ?

Một khi quan hệ tình dục không an toàn, nguy cơ lây lan HIV là luôn thường trực. Tuy nhiên, tỷ lệ lây HIV cao hay thấp còn có thể bị thay đổi dựa vào nhiều yếu tố và hoàn cảnh khác nhau.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ lây HIV từ nam sang nữ là:

  • Tải lượng virus HIV-RNA của người nam cao
  • Không uống thuốc ARV điều trị HIV
  • Quan hệ tình dục thô bạo, kéo dài
  • Quan hệ tình dục khi âm đạo khô, bị trầy xước, đến ngày hành kinh...

Làm gì để phòng tránh lây HIV từ nam sang nữ?

Nguy cơ lây HIV từ nam sang nữ cao hay thấp thì không quan trọng bằng việc làm gỉ để tránh hoàn toàn khỏi bị nhiễm HIV. Để có thể quan hệ tình dục an toàn mà vẫn vui tươi, cần phải có biện pháp phòng tránh lây truyền HIV.

Cách tốt nhất là sử dụng bao cao su. Việc đeo bao cao su đúng cách và kịp thời giúp phòng tránh HIV hiệu quả và an toàn nhất. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa lây lan các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục (bệnh STDs).

Nếu, lỡ quan hệ tình dục không an toàn rồi thì cần mua và uống thuốc PEP ngay lập tức. Đây là loại thuốc ARV chuyên dùng để phòng tránh lây truyền HIV trong vòng 72 giờ sau khi có nguy cơ phơi nhiễm HIV.

Tóm lại, tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là khoảng 0.04% theo một nghiên cứu của Đại học Stanford Mỹ. Con số này có thể tăng lên nếu xuất hiện hành vi quan hệ tình dục thô bạo hoặc tải lượng virus HIV-RNA tăng cao.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Acriptega có tem chống giả giá rẻ mua ở đâu?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Sơn La?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Cách dùng Acriptega như thế nào tốt nhất?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Hải Dương?

Xét nghiệm HIV âm tính giả là gì?

HIV có lây qua nước bọt không?

Người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam là ai?

Có nên dùng thuốc phơi nhiễm Acriptega không?

Quan hệ với người HIV bao lâu sau thì bị lây nhiễm HIV?

Người nhiễm HIV vết thương có lành được không?

CD4 là gì, ăn gì để tăng CD4 nhanh nhất?

Phòng khám HIV bác sĩ Thắng uy tín, chất lượng?

Acriptega có tem là gì, giá bao nhiêu?

Quên uống thuốc ARV có sao không

Tags :

tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: