NHIỄM HIV SỐNG THÊM ĐƯỢC BAO LÂU?

02/01/2020 0 Bình luận

Nhiễm HIV sống thêm được bao lâu nữa? Khi đã mắc HIV/AIDS có thể sống tối đa thêm mấy năm nữa? Điều trị HIV ở đâu để được sống lâu nhất?

HIV không còn là bản án tử hình?

Đời sống của bệnh nhân HIV đã được kéo dài đáng kể trong những năm gần đây do có sự tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại. Nhờ có sự ra đời của thuốc ARV mà bệnh nhân nhiễm HIV có thể có cuộc sống khỏe mạnh kéo dài đến hết đời.

Kể từ khi được phát hiện ra và trở thành đại dịch ở Mỹ lần đầu cách nay đã gần 50 năm, HIV đã và vẫn còn là một căn bệnh đe dọa tính mạng khủng khiếp của hàng triệu bệnh nhân. Tuy nhiên, ngày nay HIV chỉ được coi như là một căn bệnh mạn tính như tăng huyết áp hay tiểu đường. Để có được điều này phải kể đến sự ra đời và tiến bộ trong việc tìm ra thuốc ARV.

Thuốc ARV là gì?

Thuốc ARV là viết tắt của AntiRetroViral có nghĩa là thuốc kháng virus HIV hay ức chế sự sinh sôi phát triển của virus HIV.

Thuốc ARV hoạt động thông qua nhiều cơ chế khác nhau như:

  • ức chế sao mã sang mARN,
  • ức chế tổng hợp protein,
  • ức chế xâm nhập,
  • ức chế hòa màng...

Tất cả các cách tấn công khác nhau của thuốc ARV lên virus HIV đều nhằm vào việc không cho con virus HIV sinh đẻ thêm những thế hệ sau đó. Cho nên bản chất cũng chưa phải diệt được hoàn toàn virus HIV, mà chỉ là cách triệt sản tạm thời, cũng giống như là đặt vòng ở phụ nữ. Nếu chúng ta ngừng thuốc thì chẳng khác nào đi tháo vòng và hậu quả sẽ vẫn như là chưa điều trị.

Sự thay đổi trong điều trị HIV qua nhiều năm tháng?

Thưở ban đầu vào những năm 1980s-1990s, điều trị ARV ở bệnh nhân HIV là đơn trị liệu, sau đó tiến lên là phác đồ 2 thuốc kết hợp, và cho đến ngày nay đã có sự kết hợp của 3 hoặc thậm chí nhiều hơn trong phác đồ hiện đại nhằm đạt hiệu quả cao nhất (ART).

Những quan điểm điều trị HIV cũng thay đổi qua từng thời kì. Nếu như trước đây, việc điều trị HIV phải chờ đợi khi số lượng tế bào miễn dịch lympho T-CD4 giảm sâu, xuống mức thấp hoặc bệnh nhân nhiễm HIV phải có biểu hiện lâm sàng nặng ở giai đoạn AIDS thì chúng ta mới chỉ định dùng thuốc ARV.

Ngày nay điều đó đã không còn chính xác nữa. Tất cả bệnh nhân nhiễm HIV dù sớm hay ở giai đoạn muộn đều cần được điều trị bằng thuốc ARV càng sớm càng tốt. Tuy nhiên việc điều trị bằng thuốc ARV cũng cần tuân thủ theo phác đồ từ thấp lên cao, tức là từ bậc 1, rồi lên bậc 2 và cuối cùng là bậc 3.

Tại sao phải có bậc điều trị ARV?

Mục đích của việc phải điều trị ARV theo bậc là để hạn chế tình trạng kháng thuốc có thể xảy ra ở bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Chứ không phải bệnh ở giai đoạn nặng, bệnh nhân giai đoạn AIDS thì sẽ điều trị ARV bậc cao hơn so với người mới phát hiện.

Trong chiến lược điều trị HIV/AIDS thì việc dùng thuốc ARV phải là một nghệ thuật giống nhưng trong những cuộc chiến đấu trên chiến trường khốc liệt đầy khói lửa. Chúng ta không lạm dụng hoặc vội vàng dùng bừa bãi những thuốc ARV mạnh ngay từ đâu. Thuốc ARV phải luôn khởi động từ bậc 1. Vì nếu sau này có chuyện kháng thuốc xảy ra với bệnh nhân, chúng ta vẫn còn có vũ khí mạnh hơn để bung ra mà tấn công kẻ địch nguy hiểm và lì lợm này.

Điều trị phơi nhiễm HIV thì sao?

Điều trị phơi nhiễm HIV thì lại khác, chúng ta có thể dùng thuốc phác đồ bậc cao ngay từ đầy, vì đó là người chưa chắc chắn nhiễm HIV. Do vậy, khi đến các bệnh viện hoặc phòng khám HIV, nhiều người muốn điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV (Điều trị PEP), có thể được các bác sỹ đưa ra rất nhiều phác đồ khác nhau nhằm đem lại hiệu quả điều trị cao nhất, giảm tác dụng phụ đáng kể cho bệnh nhân.

Một số thuốc ARV giúp người nhiễm HIV sống thêm được bao lâu nữa?

Như đã trình bày, thuốc ARV chính là chìa khóa để mở ra cuộc đời mới cho người nhiễm HIV. Ở đó, họ sẽ sống khỏe mạnh, tuân thủ điều trị ARV tốt và sống có ý nghĩa hơn.

Trên thị trường luôn có nhiều loại thuốc ARV khác nhau. Dù chung công thức hoạt chất, nhưng có thể có nhiều biệt dược, tên gọi do các công ty sản xuất khác nhau đặt ra. Phải có nhiều thuốc ARV đến vậy, vì cơ địa của người nhiễm HIV khác nhau, cần chọn loại phù hợp nhất với bản thân.

Các thuốc ARV phổ biến như: Acriptega, TLE M152, Avonza, Eltvir, Trioday, Relvir, EET của Macleods, Trustiva, Aluvia, Altera, Naivex, Viropil, Truvada, Tavin em, Ricovir em, Dolutegravir, Instgra...đều sẵn có trên thị trường và đang tỏ ra có hiệu quả cao trong điều trị HIV/AIDS cho bệnh nhân ở Việt Nam.

Điều trị HIV ở đâu để được sống lâu nhất?

Việc điều trị HIV ở đâu không quan trọng bằng việc bạn có tuân thủ điều trị ARV hay không. Cốt lõi nhất trong điều trị HIV chính là uống thuốc ARV đều đặn và không tự ý dừng thuốc.

Bạn có thể chọn địa chỉ uy tín như phòng khám bác sĩ Thắng để được điều trị HIV rẻ nhất, chất lượng nhất. Đặc biệt có thể điều trị từ xa, bác sĩ thăm khám online rồi gửi thuốc về tận tay bạn.

Điều trị HIV hoàn toàn bảo mật, sống lâu năm như người thường hãy gọi ngay cho bác sĩ Thắng theo số điện thoại có Zalo là 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Mua thuốc Aluvia tốt nhất

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Thuốc Acriptega giá rẻ chính hãng Mylan Ấn Độ bao nhiêu tiền?

Mua thuốc Avonza tốt nhất?

Mua bán thuốc Avonza chuẩn bác sĩ ở Quảng Ninh?

Tin rất vui dành cho người nhiễm HIV?

Phòng khám tư vấn điều trị cho cộng đồng HIV tốt nhất?

Thêm 2 ca khỏi hoàn toàn HIV mới được công bố?

Mua bán thuốc Acriptega tốt nhất Nam Định?

Đổi Acriptega sang Eltvir được không?

Việt Nam lọt top 4 điều trị HIV tốt nhất thế giới?

Con đường mới lây HIV chủ yếu hiện nay?

Quan hệ với vợ khi đang có nguy cơ phơi nhiễm HIV?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất cho biết?

Dũng cảm công khai mình bị nhiễm HIV, nên hay không nên?

Uống thuốc ARV bao lâu thì mới có tác dụng?

Tại sao đại dịch HIV/AIDS mãi vẫn chưa chấm dứt?

Số lượng tế bào CD4 và tải lượng HIV-RNA có liên quan gì với nhau?

Mua thuốc ARV mới nhất 2022 cập nhật giá rẻ, chính hãng?

Mắc HIV dễ bị bệnh nhiễm trùng cơ hội?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất TPHCM, Hà Nội?

HIV/AIDS vẫn bị kì thị, luật phòng chống HIV phải sửa đổi bổ sung một số điều?

Tags :

HIV/AIDS nhiễm HIV sống bao lâu? Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: