HIV/AIDS LÀ BỆNH CÓ THỂ CHỮA KHỎI HOÀN TOÀN?

24/08/2019 0 Bình luận

HIV/AIDS là bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn hay không? Có những cách nào có thể chữa khỏi HIV đang được nghiên cứu? Phương pháp điều trị HIV tốt nhất hiện nay là gì?

HIV/AIDS là bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn hay không?

Rất tiếc, tính đến thời điểm hiện tại là cuối năm 2022 và chắc chắn sẽ còn rất lâu nữa, HIV/AIDS sẽ chưa thể chữa khỏi hoàn toàn.

Những thông tin như cấy ghép tủy, liệu pháp tế bào gốc, hay các nhà khoa học đã tìm ra thuốc mới chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này chỉ là trên lý thuyết và mang tính triển vọng có thể xảy ra trong tương lai. Bệnh nhân hiếm hoi khỏi nhờ ghép tủy cũng chưa có bằng chứng thuyết phục vì đây chỉ là cá nhân lẻ loi, có thể do quá trình thay tủy đã giúp loại bỏ virus HIV, cũng có thể do quá trình bị ung thư, bệnh nhân này có dùng xạ trị hay hóa chất độc đến nỗi virus HIV cũng chẳng sống nổi. 

Tràn lan thông tin thuốc chữa khỏi HIV?

Mỗi thông tin đưa ra chúng ta phải nhìn nhận sâu sát, cốt lõi vấn đề, chứ đừng vội hi vọng sớm quá để lại nhanh rơi vào trạng thái tuyệt vọng.

Nói vậy không phải là bi quan hay dập tắt niềm tin của những bệnh nhân HIV/AIDS vào tiến bộ của y học. Tuy nhiên, nhìn thẳng vào sự thật, mọi người hiểu rằng, hiện tại và rất lâu nữa chưa có thuốc chữa khỏi căn bệnh này thì chúng ta hãy yên tâm và tuân thủ uống thuốc ARV tốt, đều đặn thì sẽ sống hoàn toàn khỏe mạnh đến cuối đời.

Nếu ai đã điều trị bằng thuốc ARV từ lâu thì sẽ thấy điều trị HIV/AIDS cũng giống như điều trị bệnh huyết áp, tiểu đường mà thôi, mỗi ngày chỉ một vài viên thuốc, chỉ khác là bị gánh nặng tâm lý hơn thật. Những ai không may mới mắc, thời gian điều trị ARV chưa đủ dài để tập làm quen với nó thì hãy cố gắng suy nghĩ tích cực, cũng đừng oán trách số phận, đơn giản là tập trung vào những việc làm có ích hơn là mải miết nghĩ ngợi vẩn vơ để rồi một ngày kia bỗng nhận ra ta đã lãng phí quá nhiều thời gian vô ích.

Nhắc lại một vài cột mốc đáng chú ý trong điều trị HIV?

Có thể điểm qua những cột mốc đáng chú ý trong điều trị HIV/AIDS như sau:

  1. Người đàn ông Berlin - Timothy Ray Brown đã được chữa khỏi hoàn toàn HIV một cách rất tình cờ sau phương pháp cấy ghép tủy xương để chữa bệnh ung thư vào năm 2007.
  2. Vào tháng 3/2018 Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức phê duyệt thuốc TROGARZO 200mg/ 1,33ml là thuốc dùng để điều trị HIV song song với những thuốc ARV đã và đang được sử dụng rộng rãi trong điều trị HIV/AIDS từ trước tới nay. Thuốc Trogarzo có hoạt chất Ibalizumab là loại thuốc bảo vệ tế bào CD4 khỏe mạnh chưa bị nhiễm, giúp chúng không bị tấn công bởi các virus HIV.
  3. Ngày 22/12/2018, trên tờ tạp chí y học Cell Metabolism công bố những phát hiện khẳng định các nhà khoa học đã tìm ra cách để loại bỏ hoàn toàn những tế bào nhiễm virus HIV nhờ các chất ức chế hoạt động trao đổi chất, từ đó phá hủy các tế bào bị nhiễm HIV hay còn gọi là ''bể chứa''.
  4. Ngày 24/10/2018, Bộ kinh tế Israel cho biết sẽ xây dựng nhà máy công nghệ sinh học đầu tiên tại thành phố Eilat để phát triển loại thuốc mới có tên GAMMORA của công ty dược Zion Medical có khả năng tiêu diệt các tế bào nhiễm HIV thay vì các thuốc ARV chỉ giúp ức chế quá trình nhân lên của các virus này trong tế bào mà không diệt được tận gốc vấn đề.
  5. Đến đầu năm 2021, Mới đây nhất, tại Los Angeles California, ACTG đã công bố ra mắt nghiên cứu A5386 đang chạy thử nghiệm lâm sàng giai đoạn phase 1 với tỉ lệ thành công rất cao trong việc chữa khỏi hoàn toàn HIV. A5386 sẽ nghiên cứu xem liệu N-803 (một nghiên cứu sinh học giai đoạn lâm sàng còn gọi là Anktiva) có thể một mình kiểm soát hoặc phối hợp với các kháng thể trung hòa miễn dịch rộng (bNAbs) trong việc kiểm soát HIV virus sau khi bệnh nhân HIV/AIDS đã ngừng dùng thuốc ARV hay không?
  6. Mới nhất 2022, có 2 người vừa được công bố khỏi hoàn toàn HIV. Nâng tổng số ca bệnh được chữa khỏi HIV hoàn toàn lên con số 5.

Tại sao chữa khỏi hoàn toàn HIV lại khó đến thế?

Câu hỏi muôn thưở này luôn làm đau đầu các nhà khoa học trên thế giới. Đã gần 50 năm lịch sử phát hiện HIV và 40 năm lịch sử tìm ra thuốc ARV. Vẫn chưa có gì thay thế vị trí độc tôn của ARV trong điều trị HIV.

HIV không thể chữa khỏi hoàn toàn là vì có bộ gien đặc biệt của chúng. Không giống như các loại vi rút thông thường. Gen của vi rút HIV có thể đứt đoạn và bám dính vào chính cấu trúc DNA của cơ thể người. Do đó, dường như chúng ta không thể có cách nào loại chúng ra. Thậm chí việc Mỹ công bố thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV dựa trên phương pháp ''cây kéo di truyền'' CRISPR mang tên EBT-101 cũng mới chỉ là nghiên cứu thành công trên chuột. Chưa hề có phương pháp được chính thức áp dụng đại trà trên chữa HIV ở người ngoài thuốc ARV.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Mua thuốc Aluvia tốt nhất

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Thuốc Acriptega giá rẻ chính hãng Mylan Ấn Độ bao nhiêu tiền?

Mua thuốc Avonza tốt nhất?

Mua bán thuốc Avonza chuẩn bác sĩ ở Cao Bằng?

Tin rất vui dành cho người nhiễm HIV?

Phòng khám tư vấn điều trị cho cộng đồng HIV tốt nhất?

Thêm 2 ca khỏi hoàn toàn HIV mới được công bố?

Mua bán thuốc Acriptega tốt nhất Thái Nguyên?

Việt Nam lọt top 4 điều trị HIV tốt nhất thế giới?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất hiện nay ở đâu vậy?

Con đường mới lây HIV chủ yếu hiện nay?

ARV là thuốc đặc trị điều trị HIV phải không?

Tụt bao cao su phải làm sao?

Bác sĩ Thắng chữa HIV giỏi nổi tiếng nhất hiện nay?

Uống thuốc ARV bao lâu thì mới có tác dụng?

Tại sao đại dịch HIV/AIDS mãi vẫn chưa chấm dứt?

Số lượng tế bào CD4 và tải lượng HIV-RNA có liên quan gì với nhau?

Hội chứng suy mòn AIDS là gì?

Mắc HIV dễ bị bệnh nhiễm trùng cơ hội?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất TPHCM, Hà Nội?

HIV/AIDS vẫn bị kì thị, luật phòng chống HIV phải sửa đổi bổ sung một số điều?

Tags :

chữa khỏi hoàn toàn HIV HIV/AIDS Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: