Uống ARV bao lâu mới được ăn?

07/12/2022 0 Bình luận

Nhiều người nhiễm HIV đã dùng thuốc ARV hàng năm trời vẫn không rõ uống ARV bao lâu mới được ăn. Có người thì bảo uống lúc đói, có ý kiến lại cho rằng phải uống ARV lúc no vừa ăn xong. Thực hư câu chuyện này thế nào, sẽ được làm sáng tỏ ngay sau đây.

Thuốc ARV là gì?

Thuốc ARV là thuốc kháng virus, cụ thể là thuốc tiêu diệt virus HIV. Cơ chế của thuốc ARV là ngăn chặn vòng đời sao chép ngược tạo bản sao của HIV. Các thuốc ARV hiện nay vẫn chưa chữa khỏi hoàn toàn HIV mà chỉ là giúp tải lượng HIV-RNA về âm tính.

Với việc đưa HIV-RNA tải lượng về dưới ngưỡng phát hiện, thuốc ARV đã, đang và chắc chắn sẽ còn đóng vai trò then chốt, không thể thay thế trong việc điều trị HIV.

Uống thuốc ARV lúc no hay đói?

Câu chuyện tưởng chừng đơn giản ai cũng phải biết mà nhiều người lại không hay, đó chính là uống thuốc ARV lúc no hay đói. Có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều cho rằng phải uống thuốc ARV sau khi ăn. Trong khi nhiều bác sĩ điều trị HIV lại khuyên bệnh nhân của mình uống thuốc ARV lúc đói. 

Thực ra, câu chuyện uống ARV lúc no hay đói không quan trọng, cốt lõi là phải đúng giờ cố định mà thôi. Đúng ra, có những thuốc ARV nên uống sau khi ăn, nhưng lại có loại uống khi bụng đói sẽ tốt hơn. Điều này tùy thuộc vào loại hoạt chất kháng virus đó là gì, thuộc nhóm ức chế virus như thế nào.

Tuy nhiên, ngày nay đã phần các thuốc ARV đều là dạng ARV 3 trong 1. Có nghĩa là 3 hoạt chất kháng virus khác nhau được kết hợp gọn lại trong 1 viên thuốc. Trong 3 hoạt chất ấy, có loại thì nên uống lúc no, có loại lại cần phải sử dụng khi đói. Tách làm sao riêng rẽ 3 hoạt chất đó ra. Mà nếu có riêng đi chăng nữa, chẳng nhẽ, uống loại này lúc đói, chờ ăn xong mới lại uống loại còn lại khi đã no ư. Vậy không đảm bảo nguyên tắc kết hợp một lúc 3 hoạt chất kháng HIV để diệt virus. Chính vì điều này mà chúng ta không coi trọng việc uống ARV lúc no hay đói nữa.

Thuốc ARV nào nên uống lúc đói?

Trong số các thuốc ARV có những loại hoạt chất nên uống lúc đói. Chẳng hạn như với thuốc kháng virus HIV là Efavirenz. Hoạt chất này ra đời đã vài chục năm nay. Nó có nhược điểm là hay gây hại gan, dị ứng, tổn thương thần kinh và nhiều tác dụng phụ khác. Do đó, nhà sản xuất khuyến cáo nên sử dụng Efavirenz vào lúc đói để giảm hấp thu thuốc, giảm tác dụng phụ lên cơ thể.

Cũng chính vì lí do này, mà về sau đã ra đời thuốc Avonza với hàm lượng Efavirenz từ 600mg giảm xuống còn 400mg. Chúng ta được biết nhiều trên thị trường chính là biệt dược Avonza 300mg/300mg/400mg.

Thuốc ARV nào nên uống khi đã ăn no?

Ngược lại với thuốc ARV uống lúc đói chính là các loại hoạt chất nên ăn xong mới uống. Chẳng hạn như thuốc Tenofovir Disoproxil Fumarate 300mg cần ăn xong mới uống. Khi này thức ăn giúp tăng hấp thu hoạt chất Tenofovir vào cơ thể, rồi chuyển hóa thành dạng hoạt động kháng virus.

Nhưng với dòng thế hệ hoạt chất Tenofovir Alafenamide Fumarate 25mg thì có thể uống lúc đói. Các bạn để ý thấy rằng cùng là hoạt chất Tenofovir nhưng khác phần đuôi chính là có sự thay đổi công thức hóa học. Nhờ đó giúp thuốc hấp thu dễ dàng, không phụ thuộc no hay đói, ăn xong rồi hay chưa ăn gì.

Uống ARV bao lâu mới được ăn?

Uống ARV bao lâu mới được ăn là câu hỏi có lẽ chỉ dành cho trường hợp uống thuốc ARV lúc đói. Nếu như theo khuyến cáo của nhà sản xuất, thuốc ARV uống lúc đói sau đó vài tiếng là có thể ăn uống bình thường. Đa số, các hướng dẫn khoa học nói rằng uống ARV sau 2 tiếng là ăn thoải mái.

Với những trường hợp mà uống thuốc ARV sau khi ăn, thì uống rồi vẫn ăn thêm được. Hầu hết các thuốc ARV hiện nay sẽ rơi vào trường hợp uống thuốc lúc nào cũng được, bất kể bạn đang no hay đã đói mèm.

Cách chọn giờ uống thuốc ARV tốt nhất như thế nào?

Khẳng định luôn rằng, không có giờ nào tốt nhất để uống thuốc ARV mà phù hợp cho tất cả mọi người. Đó có thể là buổi sáng, trưa, chiều, tối hay thậm chí là nửa đêm.

Mỗi người bệnh HIV đều có quyền chọn cho mình một thời điểm tốt nhất, phù hợp nhất trong ngày để uống thuốc ARV. Có nhiều tiêu chí để bạn lấy một mốc thời gian nào đó làm giờ uống thuốc ARV tốt nhất như:

  • Giờ đó không ảnh hưởng đến công việc của bạn
  • Giờ đó giúp bạn luôn nhớ và uống thuốc đều đặn
  • Giờ đó phù hợp với nhịp sinh học của bạn
  • Giờ đó giúp bạn cảm thấy đỡ bị tác dụng phụ của thuốc ARV hơn
  • Giờ đó là giờ bạn cảm thấy thoải mái nhất, không bị ai để ý, dòm ngó...

Tóm lại, uống ARV bao lâu mới được ăn là khoảng 2 tiếng đồng hồ với các thuốc ARV thế hệ cũ. Những thuốc ARV mới hiện nay, đặc biệt là dạng ARV 3 trong 1 có thể uống lúc no hay cả khi đói bụng. Do đó, có thể ăn uống thoải mái trước hoặc sau khi uống ARV đều được.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Acriptega có tem chống giả giá rẻ mua ở đâu?

Mua thuốc Avonza tốt nhất?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Vĩnh Phúc?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Vì sao điều trị PEP bị thất bại?

Dầu dừa có tăng CD4 được không?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Bắc Kạn?

CD4 thấp thì uống thuốc gì để tăng được nhanh lên?

Uống PEP có hại gan hay không?

Người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam là ai?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

Số điện thoại tư vấn HIV chuẩn 0988778115

Người nhiễm HIV vết thương có lành được không?

CD4 là gì, ăn gì để tăng CD4 nhanh nhất?

Lọ thuốc Acriptega có bao nhiêu viên?

Nhiễm HIV bao lâu sẽ phải chết?

Nổi mụn nhọt có phải bị HIV không?

Tags :

uống ARV bao lâu thì được ăn

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: