Uống PEP có hại gan không?

05/12/2022 0 Bình luận

Thuốc PEP giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV nhưng nó có tác dụng phụ nhất định. Một trong số đó là uống PEP có hại gan hay không được nhiều người lo lắng tìm hiểu. Tùy theo loại thuốc PEP bạn sử dụng là gì mà tác hại lên gan của PEP có thể ít, nhiều hoặc không đáng kể.

Thuốc PEP là gì? Tại sao phải uống thuốc PEP?

Trước hết cần hiểu thuốc PEP là thuốc ARV dùng sớm trong vòng 72 giờ nhằm ngăn ngừa lây nhiễm HIV từ người này sang người khác. Thuốc PEP hay đầy đủ phải là thuốc điều trị PEP, viết tắt của Post Exposure Prophylaxis. Tức là sau khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV mới cần đến thuốc PEP.

Không phải tất cả những trường hợp tiếp xúc với người nhiễm HIV, máu hay dịch tiết của người HIV đều cần phải dùng thuốc PEP. Ngoài ra thuốc PEP cũng không dùng để dự phòng sẵn, trước khi có hành vi nguy cơ lây HIV.

Người có nguy cơ phơi nhiễm HIV phải uống thuốc PEP để khỏi bị lây HIV từ người khác. Trong cuộc sống hiện tại có rất nhiều nguy cơ lây nhiễm HIV phải dùng đến thuốc PEP ví dụ như quan hệ tình dục không an toàn, dẫm đạp kim, dính máu không rõ nguồn gốc...Do đó, nhiều người phải uống thuốc PEP để khỏi bị lây HIV. Nhưng họ lại lo lắng không biết thuốc PEP có hại không và có nghiêm trọng như thế nào, chúng ta cũng tìm hiểu tiếp sẽ biết ngay thôi.

Hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm HIV của PEP cao không?

Về lý thuyết, chẳng có gì là đạt 100%, đến vàng cũng chỉ đạt 4 số 9. Cho nên nếu dựa trên các kiến thức sách vở và các báo cáo y văn trên thế giới về kết quả nghiên cứu điều trị PEP rất khác nhau. Có tài liệu cho rằng nó chỉ đạt khoảng 95%, nhưng có những báo cáo khoa học lại chỉ ra nó đạt đến 98,7%, tin ai bây giờ đây? Và những con số phần trăm đó nói lên điều gì?

Thực ra, đã là điều trị PEP thì rất khó đánh giá chính xác, bởi mấy ai có nguy cơ lây HIV lại đi thông báo rộng rãi và đồng ý để tham gia làm đối tượng nghiên cứu khoa học cho người khác biết. Những con số vừa nêu ở trên là nghiên cứu trên đối tượng khách đi gái mại dâm bên Mỹ. Nó còn phụ thuộc nhiều vào mức độ trung thực của việc cung cấp thông tin, loại thuốc ARV uống trong điều trị phơi nhiễm HIV. Bên cạnh đó là yếu tố thời gian kịp tiếp cận với thuốc, sự tuân thủ thuốc ARV trong quá trình điều trị PEP, sự kiêng ăn, tránh bia rượu trong 28 ngày điều trị PEP.

Nói chung, hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm HIV của PEP ở Việt Nam hiện nay đang rất cao. Tỉ lệ điều trị PEP thành công gần như 100% với những ai uống thuốc PEP chuẩn của bác sĩ Thắng.

Tác dụng phụ của PEP là gì?

Uống thuốc PEP thì rất có lợi trong việc bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, tác dụng phụ của PEP lại chính là mặt trái của việc sử dụng PEP.

Tác dụng phụ của PEP phổ biến có thể gặp là:

 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Buồn nôn
 • Tăng men gan
 • Vàng da
 • Đầy bụng
 • Chậm tiêu
 • Chán ăn
 • Tiêu chảy
 • Mất ngủ
 • Giảm khả năng tập trung trong công việc
 • Nổi ban mề đay dị ứng.

Hầu hết, các tác dụng phụ của PEP đều nhẹ nhàng, không quá nghiêm trọng. Sự biểu hiện của tác dụng phụ PEP ở mỗi người cũng khác nhau, tùy theo cơ địa và loại thuốc PEP sử dụng.

Uống PEP có hại gan không?

Uống PEP có thể gây hại gan nhiều hoặc ít, thậm chí là chẳng hề gây tổn thương gan vì còn tùy theo loại thuốc PEP người dùng là gì. Nếu trong phác đồ điều trị PEP có sử dụng Efavirenz thì uống PEP có hại gan, tăng men gan, thậm chí là suy gan.

Những biểu hiện chính khi hại gan do dùng thuốc PEP là:

 • Mệt mỏi
 • Chán ăn
 • Đầy bụng
 • Chậm tiêu
 • Nôn ói
 • Vàng da, vàng mắt
 • Đi ngoài táo lỏng thất thương
 • Khó ngủ
 • Xét nghiệm men ALT tăng cao

Tuy nhiên, nếu bạn chọn loại thuốc PEP như Acriptega hoặc Spegra thì không lo hại gan. Bởi vì trong những thuốc này đã thay thế hoàn toàn hoạt chất Efavirenz thành Dolutegravir. Dolutegravir là thuốc kháng HIV thuộc nhóm INSTIs rất tốt và an toàn. Thành phần thuốc này giúp giảm thiểu đáng kể các tác dụng phụ không mong muốn, đồng thời lại tăng hiệu quả điều trị PEP.

Làm gì để hạn chế tác dụng phụ hại gan khi dùng PEP?

Nếu như ngày trước chưa có những thuốc ARV tốt như Acriptega hay Spegra, chúng ta không có quyền lựa chọn. Nhưng hiện nay, với sự ra đời của những thuốc PEP thế hệ mới này giúp bảo vệ lá gan cho người dùng rất ổn định. Do đó, chỉ cần chọn lựa đúng loại thuốc PEP thì sẽ không lo xảy ra tác dụng phụ hại gan như ngày xưa nữa.

Song, mấy thuốc PEP này lại đắt tiền. Nếu vẫn muốn điều trị PEP hiệu quả mà rẻ thì phải chọn dòng thuốc chứa Efavirenz. Đó là những thuốc như Eltvir, Avonza, Telura...Những thuốc này không phải ai uống vào cũng hại gan. Tuy nhiên, tỉ lệ người dùng gặp phải men gan tăng, mệt mỏi, dị ứng sẽ cao hơn so với những thuốc PEP thế hệ mới kể trên.

Để hạn chế tác dụng phụ hại gan khi sử dụng thuốc PEP, chúng ta có thể uống vào lúc đói. Hạn chế sử dụng chất béo, đồ ăn nhiều dầu mỡ. Đồng thời uống thêm những thuốc, thực phẩm bảo vệ gan có chứa silymarin, cà gai leo.

Tác hại của PEP với gan có thực sự đáng lo ngại?

Như đã chia sẻ, dù cho thuốc PEP có hại gan nhưng không phải ai cũng bị như vậy. Hơn nữa, mọi người chỉ dùng thuốc PEP trong vỏn vẹn 28 ngày, cùng lắm là 30 ngày. Tác dụng phụ của thuốc PEP sẽ hết ngay khi chấm dứt liệu trình điều trị PEP chuẩn.

Mức độ hại gan của thuốc PEP thường không cao. Ví dụ, chỉ là tăng men gan ALT lên gấp 2 hoặc 3 lần. Hiếm khi nào mà uống thuốc PEP gây tổn thương gan đến mức vàng da, vàng mắt hoặc phải nhập viện điều trị.

Tóm lại, uống PEP có hại gan là chính xác, nhưng tùy theo loại thuốc PEP. Thuốc PEP chứa hoạt chất Efavirenz có thể gây hại gan mức độ ít, vừa hoặc nặng. Tuy nhiên, với thuốc PEP thế hệ mới như Acriptega hoặc Spegra hầu như không gây ảnh hưởng gì tới gan.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Acriptega có tem chống giả giá rẻ mua ở đâu?

Mua thuốc Avonza tốt nhất?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Vĩnh Phúc?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Vì sao điều trị PEP bị thất bại?

Dầu dừa có tăng CD4 được không?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Bắc Kạn?

CD4 thấp thì uống thuốc gì để tăng được nhanh lên?

Người bệnh HIV điều trị khi nào ngừng thuốc ARV?

Người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam là ai?

Uống thuốc ARV được uống bia rượu hay không?

Số điện thoại tư vấn HIV chuẩn 0988778115

Người nhiễm HIV vết thương có lành được không?

CD4 là gì, ăn gì để tăng CD4 nhanh nhất?

Lọ thuốc Acriptega có bao nhiêu viên?

Nhiễm HIV bao lâu sẽ phải chết?

Nổi mụn nhọt có phải bị HIV không?

Tags :

uống PEP có hại gan

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: