Vắc xin HIV 2023 lại thất bại.

11/08/2023 0 Bình luận

Hơn 40 năm phát hiện HIV, hơn 40 triệu người chết cùng gần 40 triệu người trên thế giới đang phải sống chung với HIV. Đó là những con số đủ để thấy hậu quả, mức độ nghiêm trọng mà dại dịch HIV/AIDS gây ra. Do đó, chúng ta cần liên tục tìm ra phương pháp chữa khỏi hoàn toàn, cũng như vắc xin phòng chống lại mối đe dọa toàn cầu này. Nhưng rất tiếc, trong khi thuốc chữa khỏi thì chưa thấy, mà vắc xin HIV 2023 lại một lần nữa phải thông báo thất bại.

Theo Paul A. Volberding là giáo sư danh dự của Đại học California, Sanfancisco trong một cuộc phỏng vấn có nói: ''Tôi nghĩ chúng ta còn cả chặng đường rất dài trong việc có vắc xin phòng chống HIV hiệu quả. Nó càng ngày càng khó có được một vắc xin HIV, trong khi các biện pháp kiểm soát đại dịch này chúng ta đang làm đều rất tốt''.

Thực sự là vắc xin HIV hiện nay đang như kiểu đứng giữa ngã tư đường. Chẳng biết nên cho đi theo lối nào. Bởi lẽ, ai cũng đồng ý nó cần thiết để sản xuất và thử nghiệm. Nhưng quá khó để tạo ra vắc xin HIV hiệu quả. Trong khi những biện pháp kiểm soát lây lan HIV khác vẫn rất ổn. Làm vắc xin HIV vừa lâu, vừa khó, vừa tốn tiền thì có nên làm nữa không.

Không phải tự nhiên mà các nhà khoa học đều đang có ý định ''quay xe'' với công cuộc chế tạo vắc xin HIV. Lý do lớn cũng đến từ việc vắc xin HIV 2023 lại thất bại gần đây.

Một công bố mới đây trên NBC news cho biết vắc xin MOSAICO đã chính thức thừa nhận thất bại vào hôm thứ tư vừa rồi. Mosaico là tên của vắc xin phòng chống HIV được hợp tác giữa chính phủ Mỹ và gã dược khổng lồ Janssen. Nó được triển khai trên quy mô rất rộng lớn với hơn 8 quốc gia tại châu Âu và châu Mỹ, trong đó có cả Hoa Kỳ.

Khởi động từ năm 2019, với 3900 tình nguyện viên tham gia bao gồm người đồng tính nam, người chuyển giới, song tính...Trái ngược với quy mô, độ hoành tránh thì kết quả nhận lại vẫn là con số 0. Ở giai đoạn nghiên cứu thứ 3 trên người, so sánh giữa 2 nhóm dùng vắc xin HIV và nhóm dùng giả dược cho kết quả không hề khác nhau. Tức là, dùng vắc xin hay không thì nguy cơ lây nhiễm HIV vẫn tương đương nhau.

Theo tiến sĩ Anthony Fauci giám đốc trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và dị ứng Mỹ (NIAID) có nói đây thực sự là điều đáng thất vọng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần nỗ lực thêm, đi theo nhiều hướng tiếp cận khác có triển vọng hơn.

Trước đó vắc xin có tên Imbokodo (hay HVTN 705/HPX2008) được triển khai từ 2017 ở Nam Phi cũng thất bại. Nghiên cứu này được tiến hành ở 5 quốc gia châu Phi là Malawi, Mozambique, Nam Phi, Zambia và Zimbabwe. Hơn 2000 tình nguyện viên tham gia được chia thành 2 nhóm. Kết quả cũng rất thảm hại khi 51 người đã tiêm vaccine vẫn nhiễm HIV. Con số này ở giả dược là 63 người.

Nói tóm lại, vắc xin HIV 2023 lại thất bại là điều không còn nghi ngờ gì nữa. Sự cần thiết của việc chế tạo vắc xin phòng chống HIV lại đang được xem xét lại. Bởi nó quá lâu, quá khó, quá tốn kém cho việc tạo ra một vắc xin có thể dùng trong đời thực.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Các thế hệ sinh phẩm xét nghiệm HIV?

Các tiêu chuẩn điều trị ARV mới nhất hiện nay 2023?

Những điều cần biết về chủng ngừa vắc xin ở trẻ nhiễm HIV?

Các xét nghiệm dùng trong chẩn đoán và điều trị HIV?

Nhiễm HIV ở trẻ em diễn tiến như thế nào?

Chẩn đoán và xử trí hội chứng viêm phục hồi miễn dịch?

Thuốc Apretude dạng tiêm điều trị Prep đã có mặt ở Việt Nam chưa?

Điều trị ARV/HIV rẻ uy tín chất lượng ở đâu tốt nhất?

HIV là gì, đặc điểm cấu tạo virus HIV?

Điều trị dự phòng bằng cotrimoxazole cho trẻ nhiễm HIV?

Phân độ giai đoạn nhiễm HIV ở trẻ em có những ý nghĩa đặc biệt?

Các gien của HIV có chức năng gì?

Kháng thuốc ARV liên quan tới tuân thủ điều trị HIV như thế nào?

Tags :

vắc xin HIV 2023 lại thất bại

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: