Vắc xin VIR-1388 ngừa HIV bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1

23/09/2023 0 Bình luận

Công ty VIR Biotechnology của Mỹ thông báo hôm 20 tháng 9 về thử nghiệm lâm sàng vắc xin VIR-1388 ngừa HIV. Hiện vắc xin này đã được tiêm những mũi đầu tiên trên tình nguyện viên. Bước đầu giúp đánh giá độ an toàn, khả năng tạo miễn dịch đặc hiệu với HIV.

Tài trợ thực hiện vắc xin VIR-1388?

Vắc xin VIR-1388 được thực hiện nhờ có sự tài trợ của Quỹ Bill & Melinda Gates. Sự đồng hành tham gia của mạng lưới tiêm chủng vắc xin và Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm Mỹ (NIAID).

Nguyên lý của vắc xin VIR-1388?

Dựa trên nền tảng của véc tơ cytomegalovirus (CMV). Đây là loại virus tồn tại ở rất nhiều cá thể người trên toàn cầu trong suốt nhiều thập kỷ qua. Nó hầu như không gây bệnh gì nghiêm trọng, chỉ có một số ít người bị suy giảm miễn dịch nặng mới biểu hiện bệnh. Nó tồn tại trong suốt cuộc đời của một con người. Véc tơ CMV sẽ giúp đưa vật liệu của vắc xin HIV đến hệ miễn dịch. Từ đó kích thích hệ miễn dịch người sản sinh kháng thể chống lại HIV suốt đời.

Cơ chế:

Vắc xin VIR-1388 phát huy và kế thừa những thành công của vắc xin VIR-1111. Nó giúp hệ miễn dịch con người sinh ra những tế bào T nhận biết một số protein của virus HIV. Từ đó ngăn chặn khi loại virus này ngay từ khi mới xâm nhập và cơ thể người. Cơ bản là không cho virus HIV tiến sâu vào tế bào CD4 và sao chép ra những bản sao.

Tiến trình thử nghiệm VIR-1388 giai đoạn lâm sàng 1?

Vắc xin VIR-1388 được tiến hành thử nghiệm tại 6 địa điểm ở Mỹ, 4 điểm ở Nam Phi. Số tình nguyện viên tham gia là 95 người, độ tuổi từ 18 đến 55, có kết quả xét nghiệm HIV âm tính.

Công ty VIR Biotechnology của Mỹ thông cáo báo chí về người tiêm mũi vắc xin VIR-1388 đầu tiên vào ngày 20/9/2023. Dự kiến, đến cuối 2024 sẽ có những số liệu thống kê báo cáo.

Triển vọng của vắc xin VIR-1388 thực tế cũng rất khó để thành công sớm. Bởi tính đến thời điểm hiện tại, trên thế giới hoàn toàn chưa có vắc xin HIV nào được cấp phép sử dụng rộng rãi và thực sử tỏ ra hiệu quả.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Các thế hệ sinh phẩm xét nghiệm HIV?

Các tiêu chuẩn điều trị ARV mới nhất hiện nay 2023?

Rối loạn về nuốt và tiêu hóa ở bệnh nhân nhiễm HIV tiến triển?

Các xét nghiệm dùng trong chẩn đoán và điều trị HIV?

Nguyên nhân và cách xử trí tình trạng tăng cân ở bệnh nhân HIV?

Chẩn đoán và xử trí hội chứng viêm phục hồi miễn dịch?

Thuốc Apretude dạng tiêm điều trị Prep đã có mặt ở Việt Nam chưa?

Thông điệp K = K được công nhận ở Việt Nam khi nào?

Cần chú ý bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ nhiễm HIV?

Vắc xin HIV 2023 lại thất bại nữa rồi.

Phân độ giai đoạn nhiễm HIV ở trẻ em có những ý nghĩa đặc biệt?

Các gien của HIV có chức năng gì?

Kháng thuốc ARV liên quan tới tuân thủ điều trị HIV như thế nào?

Tags :

vắc xin VIR-1388

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: