Dùng chung bàn chải đánh răng có bị lây HIV được không?

16/11/2022 0 Bình luận

Nhiều người chắc đã từng có lần dùng nhầm bàn chải đánh răng của người khác. Vậy dùng chung bàn chải đánh răng có bị lây HIV được không? Dùng chung bàn chải đánh răng có thể lây những bệnh gì?

HIV/AIDS là gì?

- HIV là loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, qua đường máu hoặc truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, sinh đẻ và cho con bú.

- AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV gây tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể, làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh và dẫn đến chết người, mà căn nguyên gây tử vong thường là do nhiễm trùng cơ hội.

HIV lây qua những con đường nào?

Chúng ta đã biết HIV lây qua 3 con đường chính là:

  • Lây qua máu bắn vào vết thương hở, niêm mạc không được bảo vệ, hoặc truyền máu.
  • Quan hệ tình dục không an toàn đang trở thành đường lây HIV phổ biến nhất toàn cầu.
  • Mẹ nhiễm HIV truyền sang con.

Thế tại sao HIV không lây qua ôm hôn, tiếp xúc trực tiếp như ngủ chung, ngồi cạnh nhau thậm chí là bắt tay. Ăn uống chung bát đĩa, uống chung cốc nước cũng không lây HIV. Muỗi đốt có dính máu mà sao không lây HIV. Nhiều người còn thắc mắc dùng chung bàn chải đánh răng có bị lây HIV được không?

Đó chính là do phải có đủ 2 yếu tố đồng thời xảy ra: nguồn lây và đường lây.

Nếu chỉ có đường lây kể trên mà không có vi rút HIV thì lây làm sao được. Nhưng cũng không phải người nhiễm HIV là đều có đủ yếu tố để lây HIV. Bệnh nhân HIV/AIDS uống thuốc ARV tuân thủ điều trị sẽ không lây HIV cho người khác.

Đường lây HIV chủ yếu là quan hệ tình dục có phải không?

Chính xác là trong khoảng chục năm trở lại đây, HIV lây chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn. Nếu như ngày xưa, cách đây vài ba chục năm, HIV lây nhiều ở đối tượng tiêm chích ma túy. Thì ngày nay, con đường lây HIV qua máu không còn phổ biến nữa.

Đặc biệt, tỉ lệ lây HIV cao nhất là ở nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam hay còn gọi là MSM. Thậm chí, nhiều người vẫn còn lầm tưởng Oral sex là an toàn và không thể bị lây HIV. Điều này là không đúng và đã được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng.

Dùng chung bàn chải đánh răng có bị lây HIV được không?

Thường thì các bạn sẽ rất sợ nếu gặp tình huống như thế này. Dùng chung bàn chải của một ai đó, sau khi dùng xong mới biết là lấy nhâm, không phải của mình. Từ đó hoang mang tột độ, không biết có bị làm sao không.

Câu trả lời cho câu hỏi dùng chung bàn chải đánh răng có bị lây HIV được không là không nhé các bạn. Kể cả trường hợp xấu nhất là người dùng trước đó bị HIV, thì khi họ đánh răng cũng đã súc rửa sạch bàn chải và miệng rồi. Hơn nữa, bàn chải để trên kệ thời gian khá lâu virus HIV khó mà sống ở đó. Thêm một yếu tố nữa là khoang răng miệng của bạn không dễ bị virus HIV lây nhiễm vào đâu. Do vậy, bạn hoàn toàn yên tâm không bị lây HIV nếu lỡ có dùng nhầm bản chải của người khác nhé.

Vậy dùng chung bàn chải đánh răng với người khác có thể lây bệnh gì?

Về lý thuyết, dùng chung bàn chải đánh răng với người khác có thể lây truyền virus HIV, viêm gan B, mụn rộp, Herpes simplex…Tuy nhiên, thực tế chuyện này không thấy xảy ra bao giờ. Bởi vì có quá nhiều yếu tố cản trở việc lây nhiễm truyền bệnh qua dịch thể hay máu do dùng chung bàn chải đánh răng.

Ngoài việc rửa bàn chải, có kem đánh răng cũng là kìm hãm vi khuẩn virut. Còn yếu tố cực kì quan trọng nữa là nồng độ vi sinh vật đủ để lây truyền. Phải đạt một ngưỡng nồng độ vi khuẩn, vi rút nhất định mới có thể lây. Hơn nữa, chúng phải còn sống mới lây được.

Tóm lại, mọi người không phải lo về nguy cơ lây HIV do dùng chung bàn chải đánh răng với người khác. Song, nên hạn chế những chuyện tương tự như vậy xảy ra để an tâm nhé.

Ship thuốc tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Acriptega có tem chống giả giá rẻ mua ở đâu?

Mua thuốc Avonza tốt nhất?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Bình Thuận?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Vì sao điều trị PEP bị thất bại?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Phú Thọ?

CD4 thấp thì uống thuốc gì để tăng được nhanh lên?

Tiêu chảy HIV giai đoạn đầu như thế nào?

Tác dụng phụ của PEP nguy hiểm như thế nào?

Uống thuốc ARV được uống bia rượu hay không?

Tại sao kháng thuốc ARV? Nguyên nhân cơ chế kháng thuốc ARV là gì?

Uống ARV bao lâu thì CD4 tăng?

CD4 là gì, ăn gì để tăng CD4 nhanh nhất?

Phòng khám HIV bác sĩ Thắng uy tín, chất lượng?

Acriptega có tem là gì, giá bao nhiêu?

Quên uống thuốc ARV có sao không?

Tags :

dùng chung bàn chải đánh răng có bị lây HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: