HIV khó lây từ nữ sang nam? Tỷ lệ lây HIV từ nữ sang nam là bao nhiêu?

12/04/2022 0 Bình luận

HIV có thể lây qua quan hệ tình dục từ nữ sang nam và ngược lại. Tuy nhiên, liệu HIV khó lây từ nữ sang nam có đúng không. Điều này không hoàn toàn chính xác. Con số thống kê chỉ nói lên số ca nhiễm HIV từ nữ sang nam thấp hơn những nhóm khác.

HIV lây lan kiểu gì?

HIV lây từ người này sang người khác thông qua 3 con đường mà ai cũng biết gồm:

  • Quan hệ tình dục không an toàn
  • Mẹ truyền sang con
  • Qua máu của người nhiễm HIV tiếp xúc với vùng không an toàn của người nhận, ví dụ máu bắn vào niêm mạc mắt, da bị trầy xước, hoặc chung kim tiêm...

Trong đó kiểu lây HIV qua quan hệ tình dục không an toàn vẫn chiếm tỉ lệ cao nhất và ngày càng cao hơn nữa trong bối cảnh không gian mạng bùng nổ. Nhu cầu giải trí, giao lưu tăng cao, điều kiện đi lại dễ dàng hơn, làm quen qua mạng online cũng quá đơn giản.

Nhiều người còn chủ quan không nghĩ là mát xa, quan hệ tình dục qua miệng cũng có thể bị lây HIV. Chỉ đến khi dính rồi mới vỡ lẽ tỉ lệ lây HIV qua quan hệ tình dục là cao hơn nhiều so với con số tưởng tượng. 

HIV khó lây từ nữ sang nam có phải vậy không?

Theo nghiên cứu tại Mỹ và Kenya (J Infect Dis 2005, 191: 546–553.) có đăng tải rằng, việc đàn ông mà quan hệ với phụ nữ rất dễ lây HIV và đặc biệt tỉ lệ này tăng lên gấp đôi ở nhóm đàn ông không cắt bao qui đầu.

Trong một nghiên cứu khác có công bố cho thấy ở Mỹ, có 5.300 ca phụ nữ nhiễm HIV mới, 2.600 người đàn ông và hơn 34.000 ca nhiễm HIV mới hàng năm do quan hệ đồng tính nam. Đây là những con số biết nói để chứng minh là tỉ lệ lây HIV qua con đường tình dục không an toàn cũng có tỉ lệ khác nhau tùy theo nhóm hoạt động.

Nhóm đồng tính nam vẫn là chiếm tỉ lệ cao nhất, đóng góp phần lớn số ca nhiễm HIV mới hàng năm. Tiếp đến là nữ lây từ nam, và tỉ lệ nam bị nhiễm HIV sau quan hệ tình dục với nữ là thấp hơn.

Nhưng điều đó không có nghĩa là việc quan hệ tình dục nam nữ khiến HIV khó lây từ nữ sang nam, mà chỉ là số trường hợp phụ nữ bị lây HIV nhiều hơn thôi. Nhiều trường hợp đàn ống quan hệ chỉ một lần với phụ nữ nhiễm HIV là đã bị dính bệnh cả đời.

Tỷ lệ lây HIV từ nữ sang nam là bao nhiêu?

Không có con số thống kê chính xác, chỉ biết rằng càng nhiều lần quan hệ tình dục không an toàn thì sẽ càng dễ lây HIV. Đó là theo xác suất thống kê toán học thôi, chứ không có nghiên cứu cụ thể chi tiết để khẳng định con số chính xác 100%.

Tuy nhiên, có cơ chế giải thích cho việc nguy cơ lây HIV của đàn ông như sau:

Trong khi quan hệ tình dục, các tế bào Langerhans sẽ đưa virus đến tế bào miễn dịch CD4 để tế bào này tiêu diệt các loại virus có ý định xâm nhập vào cơ thể. Thật không may, với virus HIV lại là ngoại lệ. Việc làm này vô tình lại khiến HIV dễ dàng tiếp cận và ẩn náu trong chính CD4, từ đó sinh sôi và gây nhiễm HIV lâu dài cho người tiếp nhận.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ lây HIV từ nữ sang nam?

Một khi quan hệ tình dục không an toàn, nguy cơ lây lan HIV là luôn thường trực. Tuy nhiên, tỷ lệ lây HIV cao hay thấp còn có thể bị thay đổi dựa vào nhiều yếu tố và hoàn cảnh khác nhau.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ lây HIV từ nữ sang nam là:

  • Tải lượng virus HIV-RNA của bạn tình cao
  • Không uống thuốc ARV điều trị HIV
  • Quan hệ tình dục thô bạo, kéo dài
  • Quan hệ tình dục khi âm đạo khô, bị trầy xước, đến ngày hành kinh...

Làm gì để phòng tránh lây HIV từ nữ sang nam?

Nguy cơ lây HIV từ nữ sang nam cao hay thấp thì không quan trọng bằng việc làm gỉ để tránh hoàn toàn khỏi bị nhiễm HIV. Để có thể quan hệ tình dục an toàn mà vẫn vui tươi, cần phải có biện pháp phòng tránh lây truyền HIV.

Cách tốt nhất là sử dụng bao cao su. Việc đeo bao cao su đúng cách và kịp thời giúp phòng tránh HIV hiệu quả và an toàn nhất. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa lây lan các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục (bệnh STDs).

Nếu, lỡ quan hệ tình dục không an toàn rồi thì cần mua và uống thuốc PEP ngay lập tức. Đây là loại thuốc ARV chuyên dùng để phòng tránh lây truyền HIV trong vòng 72 giờ sau khi có nguy cơ phơi nhiễm HIV.

Tóm lại, HIV khó lây từ nữ sang nam là không chính xác. Các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng, số ca nhiễm HIV do lây từ nữ sang nam cũng rất cao. Đa phần, đàn ông bị mắc HIV/AIDS cũng chỉ do quan hệ một vài lần với phụ nữ nhiễm HIV.

 

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu?

Acriptega có tem chống giả giá rẻ mua ở đâu?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Sơn La?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Cách dùng Acriptega như thế nào tốt nhất?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Hải Dương?

Xét nghiệm HIV âm tính giả là gì?

HIV có lây qua nước bọt không?

Người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam là ai?

Có nên dùng thuốc phơi nhiễm Acriptega không?

Quan hệ với người HIV bao lâu sau thì bị lây nhiễm HIV?

Người nhiễm HIV vết thương có lành được không?

CD4 là gì, ăn gì để tăng CD4 nhanh nhất?

Phòng khám HIV bác sĩ Thắng uy tín, chất lượng?

Acriptega có tem là gì, giá bao nhiêu?

Quên uống thuốc ARV có sao không

 

Tags :

HIV lây từ nữ sang nam

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: