Mụn HIV nhìn như thế nào?

30/11/2022 0 Bình luận

Nhiều người lo lắng không biết mình có bị nhiễm HIV hay không khi thấy nổi mụn. Vậy mụn HIV nhìn như thế nào, nó có đặc trưng và nói bạn biết rằng đã mắc HIV/AIDS hay không. Mụn HIV là gì, khi nào xuất hiện mụn HIV sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Mụn HIV là gì?

Mụn là một loại tổn thương ngoài da. Nó làm thay đổi cấu trúc bình thường của lớp thượng bì da, dẫn đến thay đổi hình dạng và màu sắc tại vị trí mụn. Thông thường, ban đầu mụn chỉ là lớp da hơi sần lên, sau đó sưng đỏ và nổi lên khỏi mặt da. Kích thước và vị trí của mụn rất đa dạng, tùy theo nguyên nhân gây mụn là gì.

Mụn HIV là mụn xảy ra ở người nhiễm HIV mà căn nguyên là các vấn đề liên quan đến HIV. Đó là loại mụn đặc trưng chỉ xuất hiện ở người nhiễm HIV. Mụn HIV rất đặc trưng và thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn AIDS. Lúc này tế bào miễn dịch CD4 suy giảm nặng, các nhiễm trùng cơ hội tấn công gây tổn thương các cơ quan người bệnh trong đó có bề mặt da.

Chúng ta phải phân biệt mụn thông thường với mụn HIV. Ví dụ mụn trứng cá có thể xuất hiện ở mọi người bất kể đó là ai thì không gọi là mụn HIV. Loại mụn mà chỉ người HIV mới bị thì mới gọi là mụn HIV. Vậy mụn HIV nhìn như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiếp.

Khi nào xuất hiện mụn HIV?

Mụn HIV có nhiều người nghĩ là sẽ xuất hiện ở giai đoạn mới nhiễm HIV. Điều này là rất hiếm xảy ra và gần như là không xảy ra. Mụn HIV chỉ xuất hiện ở giai đoạn AIDS, lúc này tế bào CD4 < 200 tế bào/mm3.

Mụn HIV nhìn như thế nào?

Một khi mụn HIV đã xuất hiện, nó có đặc điểm dễ nhận biết. Bởi khi đó, người bệnh HIV đã bị suy giảm miễn dịch nặng, cơ thể hầu như không còn khả năng chống chọi với các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Mụn HIV nhìn như thế nào mà rất đặc trưng và dễ nhận biết.

Do đó, tổn thương do mụn HIV cũng sẽ khác so với mụn bình thường. Những đặc điểm dễ thấy ở mụn HIV là:

  • Mụn to, kích thước đa dạng. Nhiều mụn lớn bằng quả nho khô.
  • Mụn mủ, đục không đỏ tươi giống mụn trứng cá thông thường.
  • Mụn có thể tự vỡ nhưng không lành mà để lại vết loét.
  • Mụn HIV xuất hiện ở toàn thân, trong đó có chân và tay. Những vị trí mà người thường hầu như không bao giờ bị mụn.
  • Nền da xung quanh màu thâm đen, sạm.
  • Mụn ngứa và có nhiều vết gãi gây xước da.

Mụn HIV nếu để bác sĩ chuyên trị HIV nhìn là sẽ biết ngay. Bởi vì nó rất đặc trưng và khác biệt so với mụn ở người bình thường.

Cách điều trị mụn HIV?

Muốn điều trị dứt điểm mụn HIV cần phải tìm nguyên nhân chính xác là gì. Thông thường mụn HIV sẽ không có nguyên nhân cụ thể vì:

  • Giai đoạn AIDS có quá nhiều tác nhân có thể gây mụn HIV
  • Không có xét nghiệm đặc hiệu
  • Người bệnh thường không đi khám.

Vậy, chúng ta có thể chữa mụn HIV hiệu quả hay không, câu trả lời là có. Đầu tiên sẽ cần phát hiện bị nhiễm HIV hay không. Làm xét nghiệm xác định giai đoạn nhiễm HIV. Sau đó, uống thuốc ARV càng sớm càng tốt để nâng cao hệ miễn dịch thật nhanh.

Điều trị tại chỗ có thể dùng betadin, một số loại kem bôi thảo dược giúp chống nhiễm khuẩn và nhanh tái tạo vết loét. Với những vết loét lớn, sâu chúng ta có thể rắc bột Multidex vào đó.

Phòng ngừa khỏi bị mụn HIV ra sao?

Cách phòng ngừa khỏi bị mụn HIV tốt nhất chính là uống thuốc ARV đều đặn. Việc tuân thủ điều trị HIV tốt sẽ giúp cơ thể người bệnh duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Khi tế bào CD4 không bị sụt giảm, người nhiễm HIV không bị AIDS thì sẽ không có mụn HIV xuất hiện.

Ngoài ra, người bệnh HIV cũng cần vệ sinh thân thể sạch sẽ thường xuyên. Tránh để những vết thương, vết xước da sẽ tạo điều kiện cho mụn nhọt, lở loét dễ xuất hiện. Ăn uống và sinh hoạt thể thao điều độ cũng là cách tốt để phòng ngừa mụn HIV có hiệu quả.

Nổi mụn nhọt có phải là chắc chắn bị HIV?

Nổi mụn nhọt có phải là chắc chắn bị HIV không thì đương nhiên là không rồi. Kể cả có là mụn HIV ở giai đoạn AIDS rất đặc trưng. Bởi nó là đặc trưng nhưng không phải chắc chắn. Nó có thể xảy ra ở những người mắc bệnh suy giảm miễn dịch khác như ung thư, xạ trị, hóa chất...

Chúng ta phải luôn nhớ rằng, để chẩn đoán chắc chắn một người bị nhiễm HIV phải dựa vào xét nghiệm. Và chỉ có xét nghiệm khẳng định HIV dương tính mới có thể nói ai đó bị HIV hay là không. Các triệu chứng lâm sàng bên ngoài không được phép dựa vào đó mà cho rằng ông A hay bà B đã bị HIV/AIDS rồi.

Tóm lại, mụn HIV nhìn như thế nào thường là kích thước to, kèm vết loét và da đen sạm. Nó có thể xuất hiện ở mọi vị trí mà người thường rất hiếm gặp như chân, tay, toàn thân. Mụn HIV còn có đặc điểm là rất khó lành, xuất hiện trên nền thể trạng suy kiệt vì AIDS.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Acriptega có tem chống giả giá rẻ mua ở đâu?

Mua thuốc Avonza tốt nhất?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Vĩnh Phúc?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Vì sao điều trị PEP bị thất bại?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Quảng Ninh?

CD4 thấp thì uống thuốc gì để tăng được nhanh lên?

Người bệnh HIV điều trị khi nào ngừng thuốc ARV?

Người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam là ai?

Uống thuốc ARV được uống bia rượu hay không?

Tại sao kháng thuốc ARV? Nguyên nhân cơ chế kháng thuốc ARV là gì?

Người nhiễm HIV vết thương có lành được không?

CD4 là gì, ăn gì để tăng CD4 nhanh nhất?

Phòng khám HIV bác sĩ Thắng uy tín, chất lượng?

Nhiễm HIV bao lâu sẽ phải chết?

Nổi mụn nhọt có phải bị HIV không?

Tags :

mụn HIV nhìn như thế nào

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: