Người bệnh HIV điều trị khi nào thì ngừng thuốc ARV?

29/11/2022 0 Bình luận

Nhiễm HIV thì phải điều trị bằng thuốc ARV là điều hiển nhiên. Song, người bệnh HIV điều trị khi nào thì ngừng thuốc ARV? Đó không phải là một năm, hai năm bởi vì câu trả lời là không bao giờ được ngừng sử dụng thuốc ARV.

Nhiễm HIV là gì?

Nhiễm HIV là một quá trình virus HIV xâm nhập và tồn tại trong cơ thể người bệnh. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV trên toàn thế giới. Do đó, khi nói một người nào bị nhiễm HIV, tức là virus sẽ ở trong người họ cả đời.

Ngày trước, người ta còn kì thị và phân biệt đối xử rất nặng nề với HIV/AIDS. Vì vậy, tổ chức y tế thế giới WHO không gọi đây là đại dịch nữa. Thay vào đó là chỉ coi HIV như bệnh mạn tính. Song, thực tế mấy ai muốn để người khác biết mình bị nhiễm HIV đâu. Đây vẫn là căn bệnh cần phải bảo mật thông tin tuyệt đối. Kể cả thông tin về người nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam cũng được giữ kín danh tính.

Tại sao nhiễm HIV phải điều trị bằng thuốc ARV?

Virus HIV xâm nhập vào cơ thể người bệnh và tấn công vào tế bào miễn dịch CD4. Chúng sẽ làm tổ, sinh sôi và trưởng thành ở đây. Nhưng, điều tai hại là sau khi trưởng thành, chúng lại phá hủy chính tế bào CD4 từng là cái ''nôi'' nuôi dưỡng chúng. Sau đó, các virus HIV sẽ đi tìm tế bào CD4 mới để lại tiếp tục chu trình sinh sôi, đến khi hết tế bào CD4 thì thôi.

Như vậy, bản chất của HIV khi vào cơ thể người bệnh là tấn công CD4, từ đó làm suy giảm miễn dịch của người mang bệnh. Người nhiễm HIV khi mất số lượng lớn CD4 sẽ bị mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác và chết.

ARV được phát minh và sản xuất ra với mục đích chữa bệnh HIV/AIDS. ARV là Antiretroviral có nghĩa là thuốc kháng virus sao chép ngược, giúp ức chế sự sinh sản, nhân bản phát triển của HIV. Đồng thời nhờ có ARV mà kiểm soát tải lượng virus HIV ở mức độ dưới ngưỡng phát hiện hay còn gọi là âm tính. Từ đó giúp người bệnh sống khỏe mạnh suốt đời mà không bị diễn biến tới giai đoạn AIDS.

Tức là, nếu bị nhiễm HIV mà không uống thuốc ARV thì chắc chắn sẽ chết. Do đó, điều trị HIV bằng thuốc ARV để người bệnh được sống lâu và sống khỏe.

Người bệnh HIV điều trị khi nào thì ngừng thuốc ARV?

Khía cạnh bị nhiễm HIV phải uống thuốc ARV thì đã rõ. Vấn đề còn lại, người bệnh HIV điều trị khi nào thì ngừng thuốc ARV sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Thuốc ARV thì tốt và quan trọng trong điều trị HIV là điều không phải bàn cãi. Mặc dầu vậy, đây không phải là thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV. Nói cách khác, nếu ngừng uống thuốc ARV, virus HIV sẽ sống dậy, tăng sinh và lại hủy hoại cơ thể người nhiễm bệnh.

Do đó, người bệnh HIV sẽ phải uống thuốc ARV suốt đời đồng nghĩa với không thể ngừng thuốc. Kể cả bệnh nhân HIV có đạt được tải lượng virus HIV âm tính, CD4 tăng cao, cơ thể khỏe mạnh bình thường vẫn không được dừng sử dụng thuốc ARV. Tuyệt đối không tự ý ngừng thuốc khi đã nhiễm bệnh HIV.

Không điều trị ARV sống được bao lâu?

Như đã phân tích, để sống lâu sống khỏe cần phải tuân thủ điều trị ARV. Bên cạnh đó, các bạn cũng đã hiểu thêm phần nào về vai trò của thuốc ARV trong điều trị HIV. Nhưng nếu vì một lí do nào đó mà không điều trị ARV, người nhiễm HIV sẽ sống được bao lâu.

Câu trả lời là khoảng 5 năm đến 10 năm. Thời gian sống dài hay ngắn hơn đó còn tùy thuộc nhiều yếu tố khác như: tuổi tác, lối sống sinh hoạt, bệnh nền...

Chú ý đây chỉ là thời gian trung bình, có nhiều trường hợp chết trước 5 năm. Nhưng cũng có một số rất ít sống hơn 10 năm mới tử vong.

Có thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV chưa?

HIV không thể chữa khỏi hoàn toàn là vì có bộ gien đặc biệt của chúng. Không giống như các loại vi rút thông thường. Gen của vi rút HIV có thể đứt đoạn và bám dính vào chính cấu trúc DNA của cơ thể người. Do đó, dường như chúng ta không thể có cách nào loại chúng ra. Đồng nghĩa với điều chưa thể tìm ra thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV.

Thậm chí việc Mỹ công bố thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV dựa trên phương pháp ''cây kéo di truyền'' CRISPR mang tên EBT-101 cũng mới chỉ là nghiên cứu thành công trên chuột. Chưa hề có phương pháp được chính thức áp dụng đại trà trên chữa HIV ở người ngoài thuốc ARV.

Một số người còn nghe mách chữa khỏi HIV bằng thuốc nam. Điều này càng phi lý và không thể tin được. Nếu thuốc nam chữa khỏi được HIV thì cần gì phải dùng đến thuốc ARV như hiện nay nữa.

Tóm lại, người bệnh HIV điều trị khi nào thì ngừng thuốc ARV là không bao giờ. Kể cả khi bệnh nhân HIV/AIDS đạt tải lượng virus âm tính, số lượng CD4 tăng cao như người bình thường.

Ship thuốc tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Acriptega có tem chống giả giá rẻ mua ở đâu?

Mua thuốc Avonza tốt nhất?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Vĩnh Phúc?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Vì sao điều trị PEP bị thất bại?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Quảng Ninh?

CD4 thấp thì uống thuốc gì để tăng được nhanh lên?

Tiêu chảy HIV giai đoạn đầu như thế nào?

Người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam là ai?

Uống thuốc ARV được uống bia rượu hay không?

Tại sao kháng thuốc ARV? Nguyên nhân cơ chế kháng thuốc ARV là gì?

Người nhiễm HIV vết thương có lành được không?

CD4 là gì, ăn gì để tăng CD4 nhanh nhất?

Phòng khám HIV bác sĩ Thắng uy tín, chất lượng?

Nhiễm HIV bao lâu sẽ phải chết?

Quên uống thuốc ARV có sao không?

Tags :

người bệnh HIV điều trị khi nào ngừng thuốc ARV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: