Bị HIV sống được bao lâu ở tuổi 45?

21/11/2022 0 Bình luận

Bị HIV sống được bao lâu ở tuổi 45, theo bác sĩ Thắng là có thể duy trì thêm 30 hoặc 40 năm nữa. Điều này tương đương với tuổi thọ của người nhiễm HIV sẽ kéo dài từ 75 đến 85 tuổi. Đây là con số trung bình, có thể ngắn hoặc dài hơn tùy theo thể chất, tâm lý và quan trọng nhất là mức độ tuân thủ điều trị ARV của người nhiễm HIV.

Nhiễm HIV/AIDS là gì?

HIV và AIDS thường được viết liền với nhau khiến người ta cũng hay hiểu lầm như kiểu bu lông với ốc vít. Thực ra HIV và AIDS là 2 khái niệm khác nhau và có mối quan hệ nhân quả. Trong đó HIV là ''nhân'' còn ''quả'' là AIDS, đương nhiên đây là quả đắng chẳng ai muốn nhận.

HIV thực chất là một loại vi rút có cấu trúc di truyền RNA có khả năng xâm nhập sâu vào tế bào. Chúng sinh sản, nhân bản nhờ hệ thống enzyme sao chép ngược khá độc đáo mà cho đến nay vẫn chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. 

AIDS là một trạng thái hay giai đoạn bệnh cuối cùng của quá trình nhiễm HIV. Ở đó, người nhiễm HIV bị suy giảm miễn dịch nặng nề. Số lượng tế bào CD4 tụt xuống cực kì thấp, người nhiễm HIV không còn khả năng chống chọi với bệnh truyền nhiễm khác. Người ở giai đoạn AIDS có thể chết bất kì lúc nào, do bất kì nguyên nhân nhiễm trùng cơ hội nào mà người khỏe mạnh bình thường không bao giờ bị. Câu hỏi bị HIV sống được bao lâu ở tuổi 45 sẽ có đáp án ở những phần tiếp theo.

HIV có thể chữa khỏi hoàn toàn không?

Câu hỏi muôn thưở này luôn làm đau đầu các nhà khoa học trên thế giới. Đã gần 50 năm lịch sử phát hiện HIV và 40 năm lịch sử tìm ra thuốc ARV. Vẫn chưa có gì thay thế vị trí độc tôn của ARV trong điều trị HIV.

HIV không thể chữa khỏi hoàn toàn là vì có bộ gien đặc biệt của chúng. Không giống như các loại vi rút thông thường. Gen của vi rút HIV có thể đứt đoạn và bám dính vào chính cấu trúc DNA của cơ thể người. Do đó, dường như chúng ta không thể có cách nào loại chúng ra. Thậm chí việc Mỹ công bố thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV dựa trên phương pháp ''cây kéo di truyền'' CRISPR mang tên EBT-101 cũng mới chỉ là nghiên cứu thành công trên chuột. Chưa hề có phương pháp được chính thức áp dụng đại trà trên chữa HIV ở người ngoài thuốc ARV.

Bệnh nhân HIV/AIDS sống được bao lâu nếu điều trị ARV?

ARV là loại thuốc kháng virus chuyên dùng để điều trị HIV. Thuốc ARV có thể tấn công vào các giai đoạn khác nhau trong vòng đời sinh sản, sao chép của virus HIV. Từ đó, làm cho virus không thể nhân lên và bị tiêu diệt. Song, nếu uống thuốc ARV đầy đủ, tuân thủ điều trị tốt, người nhiễm HIV có thể sống hoàn toàn khỏe mạnh đến suốt đời như người bình thường.

Việc sống lâu hay nhanh chết ở người nhiễm HIV là do mức độ virus HIV tàn phá tế bào miễn dịch CD4 nhanh hay lâu. Nếu tế bào CD4 bị sụt giảm nhanh, người nhiễm HIV nhanh chuyển sang giai đoạn AIDS thì đương nhiên bệnh nhân không thể sống lâu. Còn khi uống thuốc ARV, số lượng CD4 ở ngưỡng an toàn, người nhiễm HIV sẽ hoàn toàn giống người bình thường. 

Như vậy, bệnh nhân HIV/AIDS sẽ có tuổi thọ giống người không nhiễm HIV, nếu họ tuân thủ điều trị ARV. Tức là, có thể sống thêm hàng chục năm kể từ khi phát hiện bệnh và uống thuốc ARV. Tuy nhiên, nếu bỏ uống thuốc ARV, người nhiễm HIV chỉ sống thêm được khoảng 5 đến 10 năm.

Bị HIV sống được bao lâu ở tuổi 45?

Trường hợp bệnh nhân HIV tuân thủ điều trị ARV tốt, bị HIV sống được bao lâu ở tuổi 45, theo bác sĩ Thắng có thể duy trì thêm 30 hoặc 40 năm nữa. Điều này tương đương với tuổi thọ của người nhiễm HIV sẽ kéo dài từ 75 đến 85 tuổi. Đây là con số trung bình, có thể ngắn hoặc dài hơn tùy theo thể chất, tâm lý và quan trọng nhất là mức độ tuân thủ điều trị ARV của người nhiễm HIV. Hiện nay, bệnh nhân nhiễm HIV nhiều tuổi nhất được biết đến ở Việt Nam cũng đã ngoài 80 tuổi. Ông vẫn thường xuyên thăm khám và điều trị HIV tại phòng khám bác sĩ Thắng.

Tuy nhiên, ở trường hợp ngược lại không điều trị ARV sẽ sống được một thời gian ngắn nữa thôi. Thời gian ngắn đó có thể là một vài năm hoặc thậm chí chỉ vài tháng. Sự chênh lệch này dựa vào thời điểm người 45 tuổi không điều trị ARV có số lượng CD4 bao nhiêu. Ngoài ra còn phụ thuộc yếu tố bệnh nhiễm trùng cơ hội kèm theo là nhiều, ít hay chưa có. Có những người khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn AIDS, chỉ sống thêm được có vài tuần.

Hậu quả của việc tự ý dừng điều trị ARV?

Hậu quả nhãn tiền của việc tự ý dừng điều trị ARV là CD4 giảm và mắc nhiều bệnh nhiễm trùng cơ hội. Tiếp theo là bị AIDS và chết. Đến lúc đau khổ tột cùng thì hối hận có lẽ cũng đã muộn, bởi không chỉ đau đớn cho bản thân, mà khi ấy không thể dấu căn bệnh này được nữa.

Với những biểu hiện ở giai đoạn AIDS, chỉ cần đến bệnh viện là các bác sĩ sẽ biết ngay. Bởi vì nó quá đặc hiệu, nó quá dễ nhận biết ở một người nhiễm HIV. Người khỏe mạnh sẽ không bao giờ bị như vậy. Kể cả bệnh nhân ung thư, chạy xạ trị hóa chất cũng không bao giờ có thể mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội mà ''lồ lộ'' như thế.

Điều này sẽ là 100% cho tất cả mọi bệnh nhân HIV/AIDS nếu bỏ uống thuốc ARV, tự ý ngưng điều trị. Chẳng có phép màu nào khác để tránh kết cục tồi tệ nhất diễn ra ngoài việc phải tuân thủ điều trị ARV suốt đời, hoặc đến khi có thuốc chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

Bí quyết sống khỏe của người nhiễm HIV cao tuổi nhất Việt Nam?

Người đàn uống nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam đang điều trị với bác sĩ Thắng năm nay đã ngoài 80 tuổi. Rất nhiều người tò mò muốn tìm hiểu thêm về câu chuyện thú vị này.

Theo bác sĩ Thắng chia sẻ, cách người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam duy trì sức khỏe cũng giống những bệnh nhân HIV/AIDS khác. Người đàn ông này sống bằng nghề làm nông, thường xuyên ra ruộng đồng và ngày nào cũng uống thuốc ARV đều đặn 1 viên.

Ông ấy không có bí quyết gì đặc biệt, nhưng tinh thần được cái rất vui vẻ và lạc quan. Mặc dù biết mình bị nhiễm HIV nhưng ông vẫn kiên trì điều trị và coi nhẹ cái chết. Ông không than phiền, không oán trách bất kì điều gì. Ông thường xuyên tập thể dục, ăn uống thanh đạm do sản vật của nhà tự cung tự cấp. Thậm chí, ông còn có tật là ngày hút 1 đến 2 lần thuốc lào.

Như vậy, bí quyết của người nhiễm HIV cao tuổi nhất Việt Nam cũng chỉ đơn giản là uống thuốc ARV và duy trì lối sống lạc quan. Việc ăn uống, sinh hoạt khoa học cũng vô cùng quan trọng để có thể sống lâu trăm tuổi mặc dù bị nhiễm HIV.

Nói tóm lại, bị HIV sống được bao lâu ở tuổi 45, theo bác sĩ Thắng có thể duy trì thêm 30 hoặc 40 năm nữa. Điều này tương đương với tuổi thọ của người nhiễm HIV sẽ kéo dài từ 75 đến 85 tuổi. Đây là con số trung bình, có thể ngắn hoặc dài hơn tùy theo thể chất, tâm lý và quan trọng nhất là mức độ tuân thủ điều trị ARV của người nhiễm HIV.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Giai đoạn nặng nhất của quá trình nhiễm HIV là gì?

Xét nghiệm khẳng định HIV cho kết quả không xác định phải làm sao?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Thuốc ARV có được cấp miễn phí không?

Xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ là bao nhiêu?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Mua thuốc phòng tránh HIV ở đâu đạt hiệu quả cao?

Dấu hiệu nổi hạch toàn thân khi mới nhiễm HIV?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Dấu hiệu sốt khi mới nhiễm HIV như thế nào?

 

Tags :

bị HIV sống được bao lâu ở tuổi 45

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: