Tác dụng phụ của PEP kéo dài bao lâu?

22/11/2022 0 Bình luận

Uống thuốc PEP để phòng ngừa lây nhiễm HIV thì ai cũng biết. Tuy nhiên, tác dụng phụ của PEP là gì, tác dụng phụ của PEP kéo dài bao lâu thì mấy ai được tỏ tường. Thời gian kéo dài tác dụng phụ không lâu đến mức nhiều người vẫn thường sợ. Hãy cùng nhathuochongnhung.vn làm rõ.

Thuốc PEP là gì? Tại sao phải uống thuốc PEP?

Trước hết cần hiểu thuốc PEP là thuốc ARV dùng sớm trong vòng 72 giờ nhằm ngăn ngừa lây nhiễm HIV từ người này sang người khác. Thuốc PEP hay đầy đủ phải là thuốc điều trị PEP, viết tắt của Post Exposure Prophylaxis. Tức là sau khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV mới cần đến thuốc PEP.

Không phải tất cả những trường hợp tiếp xúc với người nhiễm HIV, máu hay dịch tiết của người HIV đều cần phải dùng thuốc PEP. Ngoài ra thuốc PEP cũng không dùng để dự phòng sẵn, trước khi có hành vi nguy cơ lây HIV.

Người có nguy cơ phơi nhiễm HIV phải uống thuốc PEP để khỏi bị lây HIV từ người khác. Trong cuộc sống hiện tại có rất nhiều nguy cơ lây nhiễm HIV phải dùng đến thuốc PEP ví dụ như quan hệ tình dục không an toàn, dẫm đạp kim, dính máu không rõ nguồn gốc...Do đó, nhiều người phải uống thuốc PEP để khỏi bị lây HIV. Nhưng họ lại lo lắng không biết tác dụng phụ của PEP kéo dài bao lâu và có nghiêm trọng không, chúng ta cũng tìm hiểu tiếp sẽ biết ngay thôi.

Hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm HIV của PEP cao không?

Về lý thuyết, chẳng có gì là đạt 100%, đến vàng cũng chỉ đạt 4 số 9. Cho nên nếu dựa trên các kiến thức sách vở và các báo cáo y văn trên thế giới về kết quả nghiên cứu điều trị PEP rất khác nhau. Có tài liệu cho rằng nó chỉ đạt khoảng 95%, nhưng có những báo cáo khoa học lại chỉ ra nó đạt đến 98,7%, tin ai bây giờ đây? Và những con số phần trăm đó nói lên điều gì?

Thực ra, đã là điều trị PEP thì rất khó đánh giá chính xác, bởi mấy ai có nguy cơ lây HIV lại đi thông báo rộng rãi và đồng ý để tham gia làm đối tượng nghiên cứu khoa học cho người khác biết. Những con số vừa nêu ở trên là nghiên cứu trên đối tượng khách đi gái mại dâm bên Mỹ. Nó còn phụ thuộc nhiều vào mức độ trung thực của việc cung cấp thông tin, loại thuốc ARV uống trong điều trị phơi nhiễm HIV. Bên cạnh đó là yếu tố thời gian kịp tiếp cận với thuốc, sự tuân thủ thuốc ARV trong quá trình điều trị PEP, sự kiêng ăn, tránh bia rượu trong 28 ngày điều trị PEP.

Nói chung, hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm HIV của PEP ở Việt Nam hiện nay đang rất cao. Tỉ lệ điều trị PEP thành công gần như 100% với những ai uống thuốc PEP chuẩn của bác sĩ Thắng.

Tác dụng phụ của PEP là gì?

Uống thuốc PEP thì rất có lợi trong việc bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, tác dụng phụ của PEP lại chính là mặt trái của việc sử dụng PEP.

Tác dụng phụ của PEP phổ biến có thể gặp là:

  • Đau đầu
  • Mệt mỏi
  • Buồn nôn
  • Đầy bụng
  • Chậm tiêu
  • Chán ăn
  • Tiêu chảy
  • Mất ngủ
  • Giảm khả năng tập trung trong công việc
  • Nổi ban mề đay dị ứng.

Hầu hết, các tác dụng phụ của PEP đều nhẹ nhàng, không quá nghiêm trọng. Sự biểu hiện của tác dụng phụ PEP ở mỗi người cũng khác nhau, tùy theo cơ địa và loại thuốc PEP sử dụng.

Tác dụng phụ của PEP kéo dài bao lâu?

Tác dụng phụ của PEP đa phần chỉ kéo dài rất ngắn, trong thời gian một vài tuần. Nhiều trường hợp tác dụng phụ của PEP thường kết thúc trước khi cả hết thời gian điều trị PEP 28 ngày.

Rất ít trường hợp tác dụng phụ PEP kéo dài trên 28 ngày. Thậm chí, nhiều người còn không cảm nhận được tác dụng phụ của thuốc PEP. Bởi vì hiện nay có nhiều loại thuốc ARV điều trị PEP hiệu quả cao mà ít tác dụng phụ hơn hẳn thuốc ngày xưa. Ví dụ như thuốc PEP Acriptega uống vào ''êm'' như không uống thuốc gì cả. Do đó, những ai thắc mắc tác dụng phụ của PEP kéo dài bao lâu thì có thể yên tâm là chỉ trong thời gian ngắn thôi nhé.

Làm gì để hạn chế tác dụng phụ của PEP?

Thuốc PEP có nhiều tác dụng phụ khác nhau, mức độ nặng nhẹ lại còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Do đó, tùy tình huống cụ thể mà chúng ta sẽ có cách để hạn chế tác dụng phụ của PEP.

Trường hợp, tác dụng phụ của PEP quá nhẹ không cần xử trí gì. Với mức độ tác dụng phụ trung bình, chúng ta có thể dùng thêm thuốc điều trị triệu chứng. Chẳng hạn là thuốc chống nôn, thuốc ngủ thảo dược, thuốc cầm tiêu chảy...

Một số trường hợp có thể chọn giờ uống thuốc PEP sát giờ đi ngủ buổi tối. Hay như cơ địa khác nhau có thể uống thuốc PEP lúc no hay đói khác nhau. Có người uống PEP lúc no, nhưng có người phải uống PEP lúc đói mới giúp giảm tác dụng phụ.

Tác dụng phụ PEP nguy hiểm nhất và cách xử trí là gì?

Tác dụng phụ PEP nguy hiểm nhất là dị ứng hội chứng Stevens-Johnson. Đây là tình trạng dị ứng rất nặng, biểu hiện bằng những triệu chứng như nổi ban dày đặc toàn thân. Loét các hố tự nhiên trên cơ thể như: niêm mạc miệng, mắt, mũi...Nặng hơn là suy hô hấp, trụy tim mạch và tử vong.

Với những trường hợp xuất hiện dị ứng thuốc Stevens-Johnson, người dùng phải ngừng uống thuốc PEP ngay lập tức. Tiếp đến là phải nhập viện để theo dõi, không được tự ý xử trí tại nhà. Có thể gọi điện cho các bác sĩ chuyên khoa để tư vấn sớm trước khi kịp đến viện.

Nên chọn loại thuốc PEP nào ít tác dụng phụ nhất?

Hiện nay có nhiều loại thuốc ARV có thể sử dụng để điều trị PEP. Trong đó có thể kể đến các thuốc như:

Trong đó, thuốc Acriptega được lựa chọn nhiều nhất để điều trị dự phòng PEP. Không chỉ bởi hiệu quả điều trị PEP cao, ít tác dụng phụ mà còn vì nó phổ biến, dễ mua và giá rẻ.

Mua PEP ở đâu chuẩn tốt nhất hiện nay?

Thuốc PEP hiện nay có nhiều nơi bán với các mức giá và chất lượng khác nhau. Để kiểm soát tốt về chất lượng cũng như mua thuốc PEP giá cả hợp lý cần biết địa điểm bán thuốc PEP chuẩn.

Có hàng vạn người vẫn tin tưởng và lựa chọn mua thuốc PEP của nhà thuốc Hồng Nhung với bác sĩ Thắng cố vấn chuyên môn. Mua thuốc PEP ở đây có đầy đủ mọi loại từ rẻ đến xịn sò nhất Việt Nam. Đồng thời, mua PEP tốt nhất ở Nhà thuốc Hồng Nhung mới mong muốn kinh nghiệm sẽ giúp đạt tỉ lệ khỏi bị HIV 100%.

Tóm lại, tác dụng phụ của PEP kéo dài bao lâu được trả lời là trong 1 hoặc vài tuần. Cá biệt có trường hợp thời gian xuất hiện tác dụng phụ hơn 1 tháng. Đa phần, các tác dụng phụ của PEP rất nhẹ nhàng, không gây nguy hiểm và không cần xử trí gì thêm.

Ship thuốc tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Bị HIV sống được bao lâu ở tuổi 45?

Mua thuốc Avonza tốt nhất Vĩnh Phúc?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Phú Thọ?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Vì sao điều trị PEP bị thất bại?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Phú Thọ?

CD4 thấp thì uống thuốc gì để tăng được nhanh lên?

Tiêu chảy HIV giai đoạn đầu như thế nào?

Người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam là ai?

Uống thuốc ARV được uống bia rượu hay không?

Tại sao kháng thuốc ARV? Nguyên nhân cơ chế kháng thuốc ARV là gì?

Uống ARV bao lâu thì CD4 tăng?

CD4 là gì, ăn gì để tăng CD4 nhanh nhất?

Phòng khám HIV bác sĩ Thắng uy tín, chất lượng?

Acriptega có tem là gì, giá bao nhiêu?

Quên uống thuốc ARV có sao không?

Tags :

tác dụng phụ của PEP kéo dài bao lâu

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: