Hội chứng suy mòn AIDS là gì?

10/09/2022 0 Bình luận

Hội chứng suy mòn AIDS là gì? Triệu chứng nào nói lên bạn đã bị nhiễm HIV từ lâu mà không biết? Tính từ khi mới nhiễm HIV đến giai đoạn AIDS là bao nhiêu năm?

Lịch sử 50 năm của HIV?

Nhiều người lầm tưởng HIV chỉ mới xuất hiện khoảng 30 năm nay. Thực tế thì đã lâu hơn vậy nhiều rồi. Lịch sử của ca bệnh đầu tiên chết vì HIV/AIDS tính đến nay đã trên 50 năm có lẻ. Đó là một trường hợp của cậu bé da màu mới 15 tuổi.

Còn nếu tính về nguồn gốc của loại virus này thì câu chuyện bắt đầu từ lâu hơn rất nhiều. Bởi nó xuất phát từ tinh tinh hay một loài khỉ. Tiền thân của virus HIV là SIV trong đó, H là human có nghĩa ở người, còn S là Simian thuộc về khỉ.

Ở những thời gian đầu của dịch bệnh, cái chết sẽ đến rất nhanh chóng với những ai đã bị lây nhiễm. Tuy nhiên sau một thời gian, các phương pháp trị liệu và ức chế sự phát triển của HIV đã được ra đời. Nhưng không thể nào tiêu diệt được hoàn toàn virus trong máu, chỉ có thể giảm sự lây lan và kéo dài tuổi thọ cho người bị nhiễm. 

Tại Việt Nam xuất hiện những bệnh nhân nhiễm HIV đầu tiên là năm 1990 tại thành phố Hồ Chí Minh. Hệ thống y tế đã có những phác đồ điều trị hợp lý, hiện nay bệnh nhân đầu tiên này vẫn sinh sống và làm việc bình thường. Mỗi năm ước tính trung bình sẽ có gần 10.000 nhiễm HIV thông qua xét nghiệm sàng lọc. Số lượng người nhiễm còn sống tại Việt Nam hiện đang đạt ở mức trên 200.000 người.  Con số này đã được hạn chế nhờ vào sự nỗ lực của các tổ chức và chính sách của nhà nước trong việc vận động và tuyên truyền phòng chống HIV.

HIV sẽ hoạt động thế nào khi xâm nhập vào cơ thể người?

HIV sẽ trải qua 4 giai đoạn khi đã xâm nhập vào cơ thể của người bệnh. Mỗi giai đoạn sẽ có những hoạt động vô cùng mạnh mẽ và phức tạp. Các cơ chế đó sẽ làm sự liên quan giữa CD4 và tải lượng HIV-RNA có tỉ lệ nghịch theo chiều hướng thiệt hại cho người bệnh.

Giai đoạn sơ nhiễm

Trong giai đoạn sơ nhiễm, lúc này HIV sẽ bám vào tế bào T - helper. Tế bào này có chức năng giúp cho hệ miễn dịch của con người có thể phát hiện và phản ứng đối với những căn bệnh, nhiễm khuẩn và virus. Tuy nhiên HIV sẽ khiến cho T - helper bị hủy hoại, chúng sao chép và nhân bản nhanh chóng. 

Ở giai đoạn này trong những tháng đầu chưa thể xét nghiệm ra virus. Đây còn được gọi là giai đoạn cửa sổ, virus sẽ tiếp tục nhân rộng để bắt đầu phá hủy hệ miễn dịch của người nhiễm. Nếu như phát hiện sớm và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì có thể giảm được nguy cơ bệnh trở nặng, và không bị chuyển biến đến AIDS. 

Nhiễm HIV không triệu chứng

Giai đoạn này kéo dài có thể từ vài năm hoặc lâu hơn, thậm chí là gần mười năm. Tuy nhiên, không thể kéo dài hơn con số đó nữa.

Trong giai đoạn HIV không triệu chứng, người nhiễm HIV không có biểu hiện gì ra bên ngoài cả. Chính đây là lí do khiến HIV lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng thời gian qua. Người có virus HIV ở giai đoạn không triệu chứng sẽ giống hoàn toàn người khỏe mạnh không có virus này trong cơ thể. Nhưng cần lưu ý rằng, virus HIV vẫn đang âm thầm nhân bản và gặm nhấm số lượng CD4 còn lại trong cơ thể bạn.

Người nhiễm HIV sống được bao lâu nếu không uống ARV chính là phụ thuộc chính ở giai đoạn này.

Giai đoạn nhiễm HIV có triệu chứng

Hậu quả của những ngày tháng âm thầm tiêu diệt tế bào miễn dịch CD4 là đây. Lúc này hệ thống phòng thủ miễn dịch của cơ thể đã bắt đầu suy yếu rõ rệt. Không còn khỏe mạnh bình thường, cơ thể dễ có các biểu hiện: mệt mỏi, sốt kéo dài, ho lao, nổi hạch...

Ở giai đoạn này đã có những điều chúng ta thấy khác với người thường. Đó là nhiễm các loại bệnh thông thường thì lâu khỏi và nặng hơn. Ví dụ: nếu người khỏe mắc thủy đậu chỉ 7-10 ngày, cùng lắm là 2 đến 3 tuần sẽ khỏi hẳn. Những người nhiễm HIV ở giai đoạn này sẽ có kéo dài cả tháng, thậm chí các nốt thủy đậu sẽ rất nặng. 

Giai đoạn nhiễm HIV trở thành AIDS

Đây được xem là giai đoạn cuối cùng trước khi rời xa cõi tạm trần thế này. Ở giai đoạn AIDS, hệ miễn dịch của người bệnh đã suy giảm cực kì nghiêm trọng. Số lượng tế bào miễn dịch CD4 chỉ còn 1/3 so với người thường, thậm chí là 1/10 và tiến tới sẽ về zero. Chính vì hệ miễn dịch đã quá suy tàn, người bệnh HIV/AIDS có thể chết bất kì lúc nào, vì bất kì lí do nhiễm trùng cơ hội nào xảy đến. 

Hội chứng suy mòn do AIDS là gì?

AIDS là viết tắt của từ tiếng Anh: acquired immunodeficiency syndromeNó có nghĩa là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải do virus HIV gây ra. AIDS là giai đoạn cuối của cả một thời gian dài nhiễm HIV. Đó là một hội chứng, và ở đó, cơ thể người bệnh bị AIDS có thể nhiễm hàng loạt các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Một trong số đó sẽ khiến người bị nhiễm HIV tử vong.

Hội chứng suy mòn do AIDS là khi bệnh nhân đã đến giai đoạn AIDS và có các biểu hiện suy kiệt kèm theo không phải do nguyên nhân khác.

Cụ thể, theo tổ chức y tế thế giới, họ định nghĩa hội chứng suy mòn do AIDS như sau:

  • Sút cân không rõ nguyên nhân trên 10% trọng lượng cơ thể,
  • Tiêu chảy mạn tính, mỗi ngày đi lỏng ít nhất 2 lần, kéo dài ít nhất 1 tháng trở lên,
  • Ốm yếu, sốt kéo dài, đi lại khó khăn.

Nhiễm HIV sau bao lâu sẽ bị đến giai đoạn AIDS?

Nếu không điều trị ARV hoặc điều trị ARV không đúng, có hiện tượng kháng thuốc, AIDS sẽ là hậu quả tất yếu. Nó thường xảy ra sau khi bị nhiễm HIV khoảng 5 đến 10 năm.

Tuy nhiên, những người tuân thủ điều trị ARV tốt, có phương pháp điều trị HIV hợp lý thì có cả đời cũng không bị AIDS.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Mua thuốc Aluvia tốt nhất

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Thuốc Acriptega giá rẻ chính hãng Mylan Ấn Độ bao nhiêu tiền?

Mua thuốc Avonza tốt nhất?

Mua bán thuốc Avonza chuẩn bác sĩ ở Hòa Bình?

Tin rất vui dành cho người nhiễm HIV?

Phòng khám tư vấn điều trị cho cộng đồng HIV tốt nhất?

Thêm 2 ca khỏi hoàn toàn HIV mới được công bố?

Mua bán thuốc Acriptega tốt nhất Trà Vinh?

Việt Nam lọt top 4 điều trị HIV tốt nhất thế giới?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất hiện nay ở đâu vậy?

Con đường mới lây HIV chủ yếu hiện nay?

ARV là thuốc đặc trị điều trị HIV phải không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất cho biết?

Bác sĩ Thắng chữa HIV giỏi nổi tiếng nhất hiện nay?

Uống thuốc ARV bao lâu thì mới có tác dụng?

Tại sao đại dịch HIV/AIDS mãi vẫn chưa chấm dứt?

Số lượng tế bào CD4 và tải lượng HIV-RNA có liên quan gì với nhau?

Mua thuốc ARV mới nhất 2022 cập nhật giá rẻ, chính hãng?

Mắc HIV dễ bị bệnh nhiễm trùng cơ hội?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất TPHCM, Hà Nội?

HIV/AIDS vẫn bị kì thị, luật phòng chống HIV phải sửa đổi bổ sung một số điều?

Tags :

HIV/AIDS hội chứng suy mòn do AIDS Nổi bật Sức khỏe

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: