Nhiễm HIV là bản án tử hình?

26/08/2022 0 Bình luận

Nhiễm HIV là bản án tử hình, là dấu chấm hết cuộc đời ư, thực ra không phải là vậy. Nhiễm HIV là chuyển sang một giai đoạn mới, với cuộc sống có nhiều chông gai thử thách hơn ở phía trước.

Lịch sử 50 năm của HIV?

Nhiều người lầm tưởng HIV chỉ mới xuất hiện khoảng 30 năm nay. Thực tế thì đã lâu hơn vậy nhiều rồi. Lịch sử của ca bệnh đầu tiên chết vì HIV/AIDS tính đến nay đã trên 50 năm có lẻ. Đó là một trường hợp của cậu bé da màu mới 15 tuổi.

Còn nếu tính về nguồn gốc của loại virus này thì câu chuyện bắt đầu từ lâu hơn rất nhiều. Bởi nó xuất phát từ tinh tinh hay một loài khỉ. Tiền thân của virus HIV là SIV trong đó, H là human có nghĩa ở người, còn S là Simian thuộc về khỉ.

Ở những thời gian đầu của dịch bệnh, cái chết sẽ đến rất nhanh chóng với những ai đã bị lây nhiễm. Tuy nhiên sau một thời gian, các phương pháp trị liệu và ức chế sự phát triển của HIV đã được ra đời. Nhưng không thể nào tiêu diệt được hoàn toàn virus trong máu, chỉ có thể giảm sự lây lan và kéo dài tuổi thọ cho người bị nhiễm. 

Tại Việt Nam xuất hiện những bệnh nhân nhiễm HIV đầu tiên là năm 1990 tại thành phố Hồ Chí Minh. Hệ thống y tế đã có những phác đồ điều trị hợp lý, hiện nay bệnh nhân đầu tiên này vẫn sinh sống và làm việc bình thường. Mỗi năm ước tính trung bình sẽ có gần 10.000 nhiễm HIV thông qua xét nghiệm sàng lọc. Số lượng người nhiễm còn sống tại Việt Nam hiện đang đạt ở mức trên 200.000 người.  Con số này đã được hạn chế nhờ vào sự nỗ lực của các tổ chức và chính sách của nhà nước trong việc vận động và tuyên truyền phòng chống HIV.

HIV sẽ hoạt động thế nào khi xâm nhập vào cơ thể người?

HIV sẽ trải qua 4 giai đoạn khi đã xâm nhập vào cơ thể của người bệnh. Mỗi giai đoạn sẽ có những hoạt động vô cùng mạnh mẽ và phức tạp. Các cơ chế đó sẽ làm sự liên quan giữa CD4 và tải lượng HIV-RNA có tỉ lệ nghịch theo chiều hướng thiệt hại cho người bệnh.

Giai đoạn sơ nhiễm

Trong giai đoạn sơ nhiễm, lúc này HIV sẽ bám vào tế bào T - helper. Tế bào này có chức năng giúp cho hệ miễn dịch của con người có thể phát hiện và phản ứng đối với những căn bệnh, nhiễm khuẩn và virus. Tuy nhiên HIV sẽ khiến cho T - helper bị hủy hoại, chúng sao chép và nhân bản nhanh chóng. 

Ở giai đoạn này trong những tháng đầu chưa thể xét nghiệm ra virus. Đây còn được gọi là giai đoạn cửa sổ, virus sẽ tiếp tục nhân rộng để bắt đầu phá hủy hệ miễn dịch của người nhiễm. Nếu như phát hiện sớm và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì có thể giảm được nguy cơ bệnh trở nặng, và không bị chuyển biến đến AIDS. 

Nhiễm HIV không triệu chứng

Giai đoạn này kéo dài có thể từ vài năm hoặc lâu hơn, thậm chí là gần mười năm. Tuy nhiên, không thể kéo dài hơn con số đó nữa.

Trong giai đoạn HIV không triệu chứng, người nhiễm HIV không có biểu hiện gì ra bên ngoài cả. Chính đây là lí do khiến HIV lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng thời gian qua. Người có virus HIV ở giai đoạn không triệu chứng sẽ giống hoàn toàn người khỏe mạnh không có virus này trong cơ thể. Nhưng cần lưu ý rằng, virus HIV vẫn đang âm thầm nhân bản và gặm nhấm số lượng CD4 còn lại trong cơ thể bạn.

Người nhiễm HIV sống được bao lâu nếu không uống ARV chính là phụ thuộc chính ở giai đoạn này.

Giai đoạn nhiễm HIV có triệu chứng

Hậu quả của những ngày tháng âm thầm tiêu diệt tế bào miễn dịch CD4 là đây. Lúc này hệ thống phòng thủ miễn dịch của cơ thể đã bắt đầu suy yếu rõ rệt. Không còn khỏe mạnh bình thường, cơ thể dễ có các biểu hiện: mệt mỏi, sốt kéo dài, ho lao, nổi hạch...

Ở giai đoạn này đã có những điều chúng ta thấy khác với người thường. Đó là nhiễm các loại bệnh thông thường thì lâu khỏi và nặng hơn. Ví dụ: nếu người khỏe mắc thủy đậu chỉ 7-10 ngày, cùng lắm là 2 đến 3 tuần sẽ khỏi hẳn. Những người nhiễm HIV ở giai đoạn này sẽ có kéo dài cả tháng, thậm chí các nốt thủy đậu sẽ rất nặng. 

Giai đoạn nhiễm HIV trở thành AIDS

Đây được xem là giai đoạn cuối cùng trước khi rời xa cõi tạm trần thế này. Ở giai đoạn AIDS, hệ miễn dịch của người bệnh đã suy giảm cực kì nghiêm trọng. Số lượng tế bào miễn dịch CD4 chỉ còn 1/3 so với người thường, thậm chí là 1/10 và tiến tới sẽ về zero. Chính vì hệ miễn dịch đã quá suy tàn, người bệnh HIV/AIDS có thể chết bất kì lúc nào, vì bất kì lí do nhiễm trùng cơ hội nào xảy đến. 

Nhiễm HIV là bản án tử hình?

Đương nhiên điều đó là không đúng với trình độ phát triển như ngày nay. Thuốc ARV đã rất sẵn có, hơn thế nữa còn có mua thuốc ARV rất dễ dàng.

Hệ thống phòng khám điều trị HIV tư nhân dịch vụ phát triển mạnh. Người nhiễm HIV/AIDS sẽ không phải lo lắng về bảo mật thông tin nữa. Chỉ cần mua thuốc ARV và tuân thủ điều trị ARV tốt, nhiễm HIV không còn là bản án tử hình nữa rồi.

Khi uống thuốc ARV chặt chẽ, virus HIV sẽ không thể sinh sôi, nhân bản được nữa. Đồng nghĩa với đó là tình trạng sức khỏe, số lượng CD4 của bệnh nhân HIV được bảo đảm ổn định suốt đời. Như vậy rõ ràng rằng HIV/AIDS không còn là bản án tử hình như nhiều người hằng lo sợ.

Nói tóm lại, nhiễm HIV là bản án tử hình là quan niệm chưa chính xác của ngày xưa. Hiện nay, người mắc HIV/AIDS có thể sống khỏe mạnh đến suốt đời nhờ tuân thủ điều trị ARV.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thất bại điều trị ARV là gì, xử trí ra sao?

Tác dụng phụ của thuốc phơi nhiễm HIV là gì?

Bác sĩ chuyên trị HIV uy tín nhất hiện nay là ai?

Uống thuốc phơi nhiễm HIV trong bao lâu?

Tổng hợp 3 phác đồ điều trị ARV hiện nay tại Việt Nam?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

Chủng HIV kháng thuốc ARV là gì?

Uống ARV có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Dự phòng sau phơi nhiễm HIV và 10 điều cơ bản cần biết?

Uống ARV cần kiêng những gì?

Những ai được biết thông tin về người nhiễm HIV?

Tại sao nhiễm HIV không bị thông báo về địa phương?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

 

Tags :

bản án tử hình

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: