Uống ARV sai giờ có sao không?

03/02/2023 0 Bình luận

Uống ARV sai giờ có sao không là điều nhiều bệnh nhân HIV/AIDS thắc mắc. Theo bác sĩ Thắng, nếu chuyện này chỉ xảy ra một vài lần trong năm thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu uống ARV sai giờ lặp lại nhiều lần có thể dẫn tới hậu quả kháng thuốc ARV.

Cơ chế hoạt động của thuốc ARV?

Thuốc ARV là loại thuốc đặc trị HIV/AIDS. Nói là đặc trị nhưng thực tế, ARV chưa thể chữa khỏi hoàn toàn HIV. Bản chất của loại thuốc này là ức chế quá trình sao chép, sinh sôi, nhân bản của HIV. ARV không thể tiêu diệt cũng như loại trừ hoàn toàn cấu trúc di truyền của virus HIV ra khỏi cơ thể người nhiễm bệnh.

Lí dó, chính là ARV chỉ làm đứt gãy một trong các giai đoạn của vòng đời tạo bản sao của HIV. Tức là nó vẫn còn để sót cấu trúc di truyền của HIV, do đó nếu ngừng uống thuốc ARV thì virus HIV sẽ lại tái hoạt động và tăng trưởng về số lượng.

ARV gồm nhiều loại khác nhau, được chế tạo để ngăn chặn một trong các bước sao chép của HIV như sau:

 • Gắn virus HIV vào màng tế bào CD4 và hòa màng
 • Xâm nhập
 • Sao chép ngược
 • Tái tổ hợp
 • Tổng hợp các protein của virus HIV
 • Lắp ráp, nảy chồi và trưởng thành một virus HIV hoàn chỉnh mới.

Chỉ cần một trong sáu bước đó không được hoàn thành sẽ không có virus HIV mới được tạo ra.

Vì sao thuốc ARV cần được uống đúng giờ?

Trong cơ chế dược lý của thuốc ARV, sau khi uống vào cơ thể người bệnh, nó được hấp thu từ đường tiêu hóa rồi đi vào hệ tuần hoàn. Tiếp đó chuyển hóa thành dạng hoạt chất tác động trực tiếp lên virus HIV. Nó cần có đủ hàm lượng, liều lượng để đảm bảo đủ sức tấn công virus hiệu quả.

Mỗi ngày, chúng ta đều cần phải uống ARV vào giờ cố định để đảm bảo nồng độ thuốc tối thiểu ức chế virus luôn hằng định. Nếu lượng hoạt chất bị giảm mạnh trong một thời gian nhất định, HIV sẽ học được cấu trúc của thuốc ARV và sinh ra đột biến kháng thuốc. Như vậy việc uống thuốc ARV đúng giờ hàng ngày là vô cùng quan trọng trong việc diệt virus HIV và ngăn ngừa hậu quả kháng thuốc ARV có thể xảy ra.

Nên uống ARV vào giờ nào tốt nhất?

Theo bác sĩ Thắng cho biết, thực ra không có giờ nào tốt nhất để uống thuốc ARV mà phù hợp với tất cả mọi người. Đó có thể là buổi sáng, trưa, chiều, tối hay thậm chí là nửa đêm.

Mỗi một bệnh nhân HIV đều có quyền chọn cho mình một thời điểm tốt nhất, phù hợp nhất trong ngày để uống thuốc ARV. Có nhiều tiêu chí để bạn lựa một mốc thời gian nào đó làm giờ uống thuốc ARV tốt nhất như:

 • Giờ đó không ảnh hưởng đến công việc của bạn
 • Giờ đó giúp bạn luôn nhớ và uống thuốc đều đặn
 • Giờ đó phù hợp với nhịp sinh học của bạn
 • Giờ đó giúp bạn cảm thấy đỡ bị tác dụng phụ của thuốc ARV hơn
 • Giờ đó là giờ bạn cảm thấy thoải mái nhất, không bị ai để ý, dòm ngó...

Như vậy, giờ tốt nhất để uống thuốc ARV có thể thay đổi tùy theo từng bệnh nhân HIV. Cốt lõi là ngày nào cũng sử dụng thuốc ARV vào đúng giờ đó và nó tiện lợi cho công việc cũng như sinh hoạt của mình.

Uống ARV sai giờ có sao không?

Việc uống thuốc ARV đều đặn và đúng giờ hàng ngày là điều vô cùng quan trọng, không phải bàn cãi. Nhưng nếu lỡ uống ARV sai giờ có sao không, có gây hậu quả nghiêm trọng ngay lập tức không. Bác sĩ Thắng cho biết thêm, uống ARV sai giờ không gây hậu quả tức thời và cũng không nghiêm trọng nếu chuyện này ít khi xảy ra.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân HIV/AIDS liên tục uống ARV sai giờ, thậm chí bỏ không uống thuốc ARV thì về lâu dài dễ gây ra hiện tượng kháng thuốc ARV. Đây là tình trạng thuốc ARV bị virus HIV chống lại, làm vô hiệu hóa và hiểu đơn giản là uống thuốc ARV cũng bằng không. Điều đó có thể thấy tầm quan trọng của việc phải tuân thủ uống thuốc ARV đúng giờ. Nhưng nó cũng giúp trấn an tinh thần của nhiều người lỡ uống ARV sai giờ.

Không thể nào tuân thủ uống ARV đúng từng giây, từng phút trong suốt 365 ngày của 1 năm. Nhưng chúng ta cần có thái độ nghiêm túc trong việc tuân thủ chặt chẽ giờ giấc uống thuốc ARV hàng ngày. Đồng thời, nếu lỡ có uống ARV sai giờ một vài lần cũng không cần quá lo lắng. Bởi vì các thuốc ARV 3 trong 1 hiện nay đều có khả năng ngăn ngừa kháng thuốc khá cao.

Cách thay đổi giờ uống thuốc ARV như thế nào?

Có nhiều cách đổi giờ uống thuốc ARV theo như lí thuyết đưa ra là:

 • Cách thường được khuyến cáo là đổi từ từ từng chút một (Bit by bit), mỗi lần dời 30p-1h, kéo dài vài ngày (khoảng hơn 3 ngày) rồi dời tiếp, từ từ cho đến khi đạt mốc giờ mới. Cách này thường áp dụng cho những khoảng chênh giờ vừa, tầm 3h-8h.
 • Cách Đổi dứt khoát (Change in one), cách này dùng cho các trường hợp dời ngắn tầm 1-2h.
 • Cách dời bằng "chêm thuốc" (Add 1 in)
  Ví dụ: dời từ đêm ra sáng thì ngay sáng hôm sau đổi luôn. Còn: dời từ sáng qua đêm thì ngay sáng đó đã uống, đêm đó uống tiếp, sau đó đổi qua giờ mới luôn...
 • Một cách khác tương tự là "bỏ qua liều" (Skip one dose) đó là cứ bỏ liều đúng giờ rồi uống liều đó vào giờ đã dời.

Thực tế thì cứ đổi luôn vào giờ mới mà bệnh nhân muốn thiết lập, nhưng phải theo nguyên tắc là không quá 24 giờ. Ví dụ, đang uống thuốc lúc 19h tối mà muốn đổi sang 17 h tối thì ngày hôm sau cứ uống vào 17 giờ tối. Nhưng nếu muốn đổi sang 23h tối thì phải đổi từ từ, vì 19h tối hôm nay đến 23h ngày hôm sau là quá 24h.

Tựu chung lại, uống ARV sai giờ có sao không được bác sĩ Thắng trả lời là không vấn đề gì nếu chuyện này xảy ra ít lần. Nhưng nếu lặp lại thường xuyên việc uống ARV không đúng giờ có thể dẫn tới nguy cơ xảy ra kháng thuốc ARV. Từ đó, hậu quả là làm mất tác dụng của thuốc, uống ARV cũng như không.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Trẻ em nhiễm HIV sống được bao lâu?

HIV lây theo những con đường nào?

Làm sao để biết mình có bị nhiễm HIV hay không?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Chữa HIV bằng thuốc bảo hiểm y tế có bị lộ thông tin không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Uống ARV sống được bao lâu nữa?

Tại sao quan hệ với nhiều người dễ bị lây nhiễm HIV hơn?

2 người bình thường quan hệ với nhau có bị lây HIV không?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Các loại thuốc PEP phổ biến hiện nay là gì, loại nào tốt nhất?

Những biểu hiện kháng thuốc ARV là gì?

Top hay bottom dễ bị lây HIV hơn?

Tags :

uống ARV sai giờ

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: