Uống thuốc phơi nhiễm HIV trong bao lâu?

16/02/2023 0 Bình luận

Uống thuốc phơi nhiễm HIV trong bao lâu sau khi có hành vi nguy cơ lây HIV từ người khác. Câu trả lời thời gian phải kéo dài trong 28 ngày. Không cần thiết phải kéo dài thời gian uống thuốc PEP thêm lâu hơn vì cũng không tăng thêm hiệu quả điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV.

Thuốc phơi nhiễm HIV là gì?

Thuốc phơi nhiễm HIV là loại thuốc ARV dùng với mục đích ngăn ngừa lây nhiễm HIV từ người này sang người khác. Tức là một người khỏe mạnh, chưa bị nhiễm HIV nay có nguy cơ lây HIV thì phải uống để khỏi bị nhiễm HIV.

Thuốc phơi nhiễm HIV là loại thuốc dùng khẩn cấp và có thời hạn sử dụng nhất định. Nó không như với người đã nhiễm HIV sẽ phải uống ARV suốt đời. Thuốc phơi nhiễm HIV dùng sau khi có nguy cơ phơi nhiễm HIV hay còn gọi là thuốc PEP chỉ phải uống trong 28 ngày.

Có mấy loại thuốc phơi nhiễm HIV?

Thuốc phơi nhiễm HIV hiện nay có 2 loại cơ bản:

  • Thuốc dùng trước khi có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV gọi là Prep
  • Thuốc dùng sau khi có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV gọi là PEP hay PEP 72 giờ.

Phổ biến hiện nay dùng PEP nhiều và an toàn hơn. PEP sẽ dùng khi nào thực sự có nguy cơ phơi nhiễm HIV cần phải uống thuốc. Thời gian sử dụng PEP cũng chỉ kéo dài 28 ngày nên ít tác dụng phụ hơn so với dùng Prep. Hơn nữa, thuốc PEP được đánh giá hiệu quả ngừa HIV cao hơn, thậm chí lên tới gần 100%. 

Giá thuốc phơi nhiễm HIV có cao không?

Giá thuốc phơi nhiễm HIV hiện nay dao động từ vài trăm nghìn cho tới vài triệu đồng tùy theo loại thuốc ARV và phác đồ điều trị phơi nhiễm.

Có sự chênh lệch giá này là vì sự khác nhau về hoạt chất kháng virus HIV. Những dòng thuốc ARV có hoạt chất mới ít tác dụng phụ, hiệu quả diệt virus mạnh sẽ có giá cao hơn. Trong khi có nhiều loại thuốc ARV rẻ hơn nhưng uống vào mệt và xuất hiện nhiều triệu chứng không tốt cho cơ thể người dùng.

Uống thuốc phơi nhiễm HIV gây hại như thế nào?

Thuốc phơi nhiễm HIV gây hại không quá nghiêm trọng. Vì cơ bản các tác dụng phụ nhẹ, sẽ tự hết. Hơn nữa, hiện nay có nhiều thuốc phơi nhiễm HIV loại mới rất tốt. Nó không những không gây hại nhiều mà còn không để lại hậu quả lâu dài.

Nhiều người lo lắng thuốc phơi nhiễm HIV có thể gây hại gan, hại thận và các cơ quan khác. Theo bác sĩ Thắng, điều đó chỉ là trong quá khứ với những loại thuốc phơi nhiễm HIV thế hệ cũ. Ngày nay, kể cả bệnh nhân suy thận vẫn dùng được thuốc PEP với biệt dược Spegra chẳng hạn, do thay đổi hoạt chất từ TDF sang TAF an toàn với thận. Hay như lo lắng hại gan, thì nay đã có thuốc Acriptega đổi hoạt chất từ Efavirenz sang Dolutegravir cực kì an toàn với gan.

Uống thuốc phơi nhiễm HIV trong bao lâu?

Sau khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV từ người khác, chúng ta sẽ cần phải tìm mua thuốc PEP và uống ngay lập tức. Thời gian để thuốc PEP phát huy tác dụng là kịp thời trong vòng 72 giờ và kéo dài đủ 28 ngày.

Như vậy, uống thuốc phơi nhiễm HIV trong bao lâu phải ít nhất là 28 ngày. Nhiều người muốn uống kéo dài thêm cho chắc ăn cũng được, nhưng không cần thiết. Vì các nghiên cứu khoa học đã chứng minh thời gian 28 ngày là đủ để phát huy tối đa hiệu quả của PEP trong phòng ngừa lây nhiễm HIV rồi. Uống dài hơn thì có thể lợi về tâm lý những lại tiềm ẩn nguy cơ tác dụng phụ của thuốc phơi nhiễm HIV nhiều hơn.

Có loại thuốc phơi nhiễm HIV nào uống ngắn ngày hơn không?

Thực tế là có, đó chính là thuốc Prep tình huống, prep khẩn cấp hay còn gọi là ED-Prep. Với loại thuốc dự phòng HIV này chỉ uống vỏn vẹn trong có 2 ngày theo công thức 2-1-1. Tuy vậy, hiệu quả bảo vệ của nó còn đang gây nhiều tranh cãi. Hơn nữa, với kiểu khẩn cấp mà dùng như vậy thì thà dùng thuốc PEP cho yên tâm hơn.

Bởi lẽ thuốc Prep tình huống chỉ có từ 1 đến 2 thành phần hoạt chất, uống có 3 lần trong 2 ngày với tổng số 4 viên là quá ít. Trong khi thuốc PEP tối thiểu đã là 3 hoạt chất kháng virus HIV kết hợp, cộng thêm thời gian uống không dưới 28 ngày.

Nói tóm lại, uống thuốc phơi nhiễm HIV trong bao lâu sau khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV là trong 28 ngày. Việc kéo dài thời gian uống thuốc PEP lâu thêm là không cần thiết.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thất bại điều trị ARV là gì, xử trí ra sao?

Tác dụng phụ của thuốc phơi nhiễm HIV là gì?

Bác sĩ chuyên trị HIV uy tín nhất hiện nay là ai?

Tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam còn cao không?

Điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế có tốt không?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

Tuổi thọ trung bình của người nhiễm HIV hiện nay là bao nhiêu?

Nhiễm trùng cơ hội là bệnh lý gì?

Mục tiêu 95-95-95 trong kiểm soát HIV là gì?

Uống ARV cần kiêng những gì?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Đẩy mạnh mua thuốc ARV online là điều rất cần thiết hiện nay?

Tại sao không phát hiện = không lây truyền HIV?

Tags :

uống thuốc phơi nhiễm HIV bao lâu

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: