Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

15/02/2023 0 Bình luận

Người nhiễm HIV vẫn có thể đảm đương nhiều vị trí và tham gia hầu hết các công việc thuộc mọi lĩnh vực trong đời sống. Tuy nhiên, người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì là có và đó là nghề phi công hoặc một số cương vị đặc biệt trong lực lượng vũ trang.

Nhiễm HIV có bị mất sức lao động không?

Nhiễm HIV được phát hiện sớm và điều trị đầy đủ bằng thuốc ARV sẽ hoàn toàn khỏe mạnh và làm việc bình thường. Những bệnh nhân HIV/AIDS khi uống thuốc ARV sẽ giúp tiêu diệt virus HIV lưu hành trong máu. Sau một thời gian đủ dài tải lượng virus HIV-RNA của họ sẽ về âm tính và số lượng tế bào miễn dịch CD4 phục hồi, tăng cao giống người bình thường.

Cơ thể của người nhiễm HIV chỉ bị suy yếu, giảm sức lao động khi không chịu uống thuốc ARV. Đặc biệt, những trường hợp bi quan chán nản không chấp nhận điều trị ARV, thì cơ thể sẽ suy sụp và mất khả năng lao động rõ rệt. Nếu để xảy ra tình trạng AIDS, người nhiễm HIV có thể mất hoàn toàn sức lao động. Họ thậm chí còn khó khăn trong vấn đề phục vụ bản thân chứ đừng nói tới là làm được công việc gì cho xã hội.

Người bị HIV có thể làm những việc gì?

Đối với người HIV khỏe mạnh, tuân thủ điều trị ARV chặt chẽ, cơ thể họ sẽ hoàn toàn giống người không mắc bệnh. Chính vì vậy mà người thường làm được việc gì, người nhiễm HIV cũng có thể làm được việc đó.

Từ những việc nhẹ nhàng như văn phòng, bàn giấy, bán hàng...cho tới các công việc nặng nhọc như mang vác, sản xuất công nghiệp. Từ những công việc giản đơn đến những công việc phức tạp, đòi hỏi trình độ cao người nhiễm HIV đều có thể đảm đương tốt hết.

Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

Người bị nhiễm HIV có thể tham gia gần như toàn bộ mọi công việc trong xã hội là hoàn toàn chính xác. Tuy vậy, vẫn có một số đặc thù nghề nghiệp không chấp nhận bệnh nhân HIV/AIDS vào làm. Cụ thể, người bị nhiễm HIV không được làm những ngành nghề sau:

  • Phi công, thành viên tổ lái kể cả dân sự hay quốc phòng.
  • Một số ngành đặc thù chuyên biệt của công an, bộ đội.
  • Một số cán bộ phục vụ công tác quốc tế đặc biệt...

Lý do của sự từ chối người bị HIV làm trong lĩnh vực này thường không công bố chi tiết. Dẫu vậy, ai cũng hiểu những ngành nghề kể trên rất đặc biệt, đòi hỏi sức khỏe thể chất, tinh thần và lý lịch đạt tiêu chuẩn cực kỳ cao. Do đó, không phải chỉ riêng HIV, nếu bị những bệnh lý mạn tính như viêm gan, xơ gan, huyết áp, tiểu đường... thì cũng khó có cơ hội được tham gia trong những ngành nghề như vậy.

Cơ quan, công ty có quyền sa thải người bị nhiễm HIV hay không?

Theo các quy định luật hiện hành thì các công ty, người sử dụng lao động không có quyền sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động với người nhiễm HIV. Thậm chí, các lãnh đạo có người HIV làm việc còn phải tạo điều kiện nhiều hơn cho đối tượng đặc biệt này. Ví dụ như không được phân biệt đối xử hay kì thị họ, tuyền truyền giảm thiểu tác động tiêu cực ảnh hưởng đến tâm lý và thể chất người nhiễm HIV...

Dẫu vậy, thực tế thì có rất nhiều trường hợp đang làm việc mà phát hiện bị nhiễm HIV, sẽ không còn tiếp tục được làm việc trong công ty nữa. Đây gần như là luật bất thành văn, kể cả người mắc HIV cũng tự hiểu. Tốt nhất là rời đi trong lặng lẽ và yên ổn. Còn hơn cố làm mà người khác biết, bàn tán xôn xao thì khổ hơn rất nhiều.

Nói tóm lại, người bị nhiễm HIV không được làm một số ngành nghề như phi công, cương vị đặc thù trong lực lượng vũ trang...Tuy nhiên, bệnh nhân HIV/AIDS có sức khỏe ổn định hoàn toàn có thể tham gia hầu hết các công việc khác, thuộc mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Các cơ quan, tổ chức, công ty còn phải tạo điều kiện tốt hơn, không được từ chối hay kỳ thị người nhiễm HIV vào làm việc.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Tỷ lệ nhiễm HIV do quan hệ với người HIV có cao không?

Uống PEP nhiều lần có bị kháng thuốc ARV không?

Tại sao phải tuân thủ điều trị ARV?

Tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam còn cao không?

Điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế có tốt không?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Thuốc phơi nhiễm HIV 72 giờ có hiệu quả cao không?

Nhiễm trùng cơ hội là bệnh lý gì?

Mục tiêu 95-95-95 trong kiểm soát HIV là gì?

Uống ARV cần kiêng những gì?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Đẩy mạnh mua thuốc ARV online là điều rất cần thiết hiện nay?

Tại sao không phát hiện = không lây truyền HIV?

Tags :

nhiễm HIV không được làm ngành nghề

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: