Tổng hợp 3 phác đồ điều trị ARV hiện nay tại Việt Nam

17/02/2023 0 Bình luận

Hiện nay tại Việt Nam có 3 phác đồ điều trị ARV gồm bậc 1, bậc 2 và bậc 3. Trong đó, phác đồ điều trị ARV bậc 1 là phổ biến và nhiều người dùng hơn cả. Người nhiễm HIV sẽ được bác sĩ chỉ định dùng phác đồ điều trị ARV lần lượt từ bậc thấp lên cao khi có hiện tượng kháng thuốc hay thất bại điều trị ARV xảy ra.

Chữa HIV bằng thuốc gì?

Tính đến thời điểm hiện tại thì ARV vẫn là thuốc đặc trị duy nhất được phê duyệt dùng trong điều trị HIV. Các thuốc hoặc thực phẩm chức năng được quảng cáo hỗ trợ điều trị HIV chỉ là bổ sung, tăng cường thêm. Kể cả nhiều nơi nói là có loại thuốc, thực phẩm giúp tăng số lượng tế bào miễn dịch CD4 cũng không phải là thuốc điều trị HIV.

Người ta chỉ quan trọng nhất là thuốc ARV dùng khắc chế, kiểm soát tải lượng virus HIV-RNA. Tất cả những sản phẩm khác không phải là thuốc ARV đều không phải là thuốc đặc trị HIV.

Tuy vậy, trong điều trị HIV, khi người bệnh chuyển sang giai đoạn AIDS, các bác sĩ có dùng thêm nhiều loại thuốc khác. Đó chính là các thuốc điều trị bệnh nhiễm trùng cơ hội. Bản chất đây là những thuốc kháng sinh, diệt virus điều trị các căn nguyên gây bệnh khác chứ không phải dùng để diệt virus HIV.

Nguyên tắc điều trị ARV là gì?

Trong điều trị HIV người ta luôn có những nguyên tắc nhất định. Các nguyên tắc được đề ra này mục đích chính là để đảm bảo hiệu quả điều trị HIV tốt nhất. Từ đó giảm thiểu nguy cơ chuyển nặng và tử vong do HIV/AIDS. Ngoài ra, khi chữa trị HIV mà tải lượng HIV-RNA dưới ngưỡng phát hiện còn giúp hạn chế lây lan HIV ra cộng đồng.

Bởi thế, dù điều trị HIV bằng loại thuốc ARV nào đều cần tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc sau:

  • Phối hợp ít nhất 3 hoạt chất kháng virus HIV trong 1 phác đồ điều trị ARV.
  • Khởi động điều trị HIV bằng phác đồ ARV từ bậc thấp lên cao.
  • Uống thuốc đúng giờ hàng ngày và không được bỏ thuốc.
  • Tuân thủ điều trị ARV theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Về chi tiết còn rất nhiều thông tin khác khó nhớ. Tuy vậy những điều cơ bản về nguyên tắc điều trị ARV kể trên là bệnh nhân HIV/AIDS phải nắm rõ.

Phác đồ điều trị ARV là thế nào?

Phác đồ điều trị ARV là sự kết hợp của ít nhất 3 loại hoạt chất kháng virus HIV trong 1 lần uống. Người ta cần phải sinh ra phác đồ điều trị ARV để đảm bảo diệt sạch virus HIV lưu hành trong máu. Bên cạnh đó còn giúp ngăn ngừa kháng thuốc ARV.

Chúng ta đã biết virus HIV hay sinh ra đột biến kháng thuốc. Ngoài ra, trong cả cuộc đời khó mà tránh khỏi có những lần uống thuốc ARV trễ giờ, sai giờ hoặc quên uống ARV trong 1 vài ngày. Việc có phác đồ ARV kết hợp nhiều loại thuốc kháng virus giúp ngăn ngừa kháng thuốc xảy ra do những sự cố đó.

Ngoài ra, nếu có dị ứng, bị kháng thuốc, thất bại điều trị với phác đồ ARV này sẽ có phác đồ khác thay thế. Điều này đảm bảo hiệu quả ức chế virus HIV suốt đời cho người mắc bệnh. Từ đó, người nhiễm HIV/AIDS có thể sống khỏe mạnh lâu dài, tuổi thọ của họ kéo dài gần như người bình thường.

Có 3 phác đồ điều trị ARV hiện nay tại Việt Nam?

Hiện nay ở Việt Nam chúng ta đang tồn tại 3 phác đồ điều trị ARV theo phân chia của Bộ Y tế. Đó chính là phác đồ điều trị ARV bậc 1, bậc 2 và bậc 3.

Trong đó còn có những phác đồ được ưu tiên hơn, phác đồ thay thế và phác đồ đặc biệt. Việc phân chia như vậy có ý nghĩa to lớn trong vấn đề xây dựng định hướng chiến lược điều trị HIV lâu dài. Với những người chưa từng điều trị HIV bao giờ, họ sẽ thường được khởi động điều trị ARV phác đồ bậc 1 ưu tiên. Sau đó nếu có thất bại điều trị sẽ chuyển dần lên phác đồ ARV bậc 2 rồi bậc 3. Có như vậy thì không lo người nhiễm HIV không có thuốc điều trị HIV hiệu quả.

Hơn nữa, việc phân chia có nhiều loại phác đồ khác nhau còn giúp người dị ứng thuốc ARV loại này có thể chuyển sang loại khác mà dùng. Có như vậy mới đảm bảo tính cá thể hóa trong điều trị HIV. Không cứng nhắc áp đặt một loại thuốc cho tất cả mọi người.

Khi nào cần thay đổi phác đồ điều trị ARV?

Như đã trình bày, việc phân chia phác đồ điều trị ARV theo bậc chính là để phòng ngừa khi có thất bại điều trị xảy ra rồi sẽ đổi thuốc. Việc thất bại điều trị ARV biểu hiện bằng lâm sàng tình trạng bệnh nhân xấu đi, xét nghiệm tải lượng HIV-RNA tăng cao và số lượng tế bào CD4 sụt giảm.

Nếu bệnh nhân tuân thủ điều trị HIV bằng thuốc ARV chặt chẽ mà xảy ra chuyện này, chứng tỏ là đã bị thất bại điều trị HIV hay hiện tượng kháng thuốc ARV đã bắt đầu xuất hiện. Lúc này, nếu chúng ta vẫn dùng loại thuốc cũ sẽ chẳng những không có tác dụng tiêu diệt HIV, mà người dùng vẫn còn phải gánh chịu tác dụng phụ ARV mang lại.

Như vậy là, chúng ta sẽ đổi phác đồ điều trị ARV từ bậc thấp lên cao khi có kháng thuốc ARV xảy ra. Chúng ta sẽ thay đổi lần lượt từ bậc 1 lên bậc 2, rồi từ bậc 2 lên bậc 3.

Phác đồ điều trị ARV bậc 1 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 1 là sự kết hợp các loại thuốc kháng virus HIV dành cho người chưa điều trị hoặc chưa có bằng chứng kháng thuốc ARV xảy ra. Nó là phác đồ chữa trị bậc thấp nhất cho người mắc HIV/AIDS tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả và cách sử dụng của nó lại có rất nhiều ưu điểm, chứ không phải bậc 1 là không tốt bằng bậc 2.

Các thuốc ARV thuộc phác đồ bậc 1 chỉ cần phải uống 1 viên/ ngày. Có thể uống thuốc lúc no hay đói đều được. Bên cạnh đó, giá thuốc ARV bậc 1 cũng rẻ và dễ tìm mua hơn so với thuốc ARV phác đồ điều trị bậc 2 hoặc 3 rất nhiều. Hầu hết hiện nay, các thuốc ARV bậc 1 đều được sản xuất dạng viên kết hợp 3 thành phần trong 1 viên. Chính điều tiện lợi này cũng giúp người nhiễm HIV dễ tuân thủ điều trị ARV và ít bị quên uống thuốc ARV hơn.

Các loại thuốc phổ biến trong phác đồ điều trị ARV bậc 1 gồm có:

Phác đồ điều trị ARV bậc 2 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 2 là sự kết hợp các loại thuốc kháng virus HIV dành cho người đã bị thất bại với phác đồ điều trị ARV bậc 1. Tức là, chỉ có những bệnh nhân HIV/AIDS sau một thời gian dài dùng thuốc ARV bậc 1 mà không có hiệu quả, mới cần dùng đến bậc 2.

Thuốc ARV thuộc phác đồ điều trị bậc 2 không dùng cho người nhiễm HIV chưa từng điều trị ARV bao giờ. Và cũng không phải nhất thiết sẽ dùng loại này, nếu thuốc ARV bậc 1 vẫn còn tỏ ra hiệu quả ức chế virus HIV. Nếu bị kháng thuốc ARV bậc 2, chúng ta sẽ tiếp tục đổi sang phác đồ điều trị ARV bậc 3.

Một số thuốc phổ biến trong phác đồ điều trị ARV bậc 2 là: Aluvia kết hợp với Tavin-em, Lopinavir/ritonavir + Tenofovir/Emtricitabin...

Phác đồ điều trị ARV bậc 3 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 3 là sự kết hợp các loại thuốc kháng virus HIV dành cho người đã bị thất bại với phác đồ điều trị ARV bậc 2. Tức là, chỉ có những bệnh nhân HIV/AIDS sau một thời gian dài dùng thuốc ARV bậc 2 mà không có hiệu quả, mới cần dùng đến bậc 3.

Thuốc ARV thuộc phác đồ điều trị bậc 3 không dùng cho người nhiễm HIV chưa từng điều trị ARV bao giờ. Và cũng không phải nhất thiết sẽ dùng loại này, nếu thuốc ARV bậc 1 hoặc 2 vẫn còn tỏ ra hiệu quả ức chế virus HIV. Nếu bị kháng thuốc ARV bậc 3, chúng ta sẽ tiếp tục duy trì phác đồ này mà không có thuốc ARV phác đồ bậc 4.

Nói tóm lại, 3 phác đồ điều trị ARV hiện nay tại Việt Nam gồm có bậc 1, bậc 2 và bậc 3. Trong đó phác đồ điều trị ARV bậc 1 là phổ biến, nhiều bệnh nhân HIV/AIDS sử dụng nhất. Nếu có hiện tượng kháng thuốc hoặc thất bại điều trị ARV xảy ra, bác sĩ sẽ đổi phác đồ ARV từ thấp lên cao dần.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thất bại điều trị ARV là gì, xử trí ra sao?

Tác dụng phụ của thuốc phơi nhiễm HIV là gì?

Bác sĩ chuyên trị HIV uy tín nhất hiện nay là ai?

Uống thuốc phơi nhiễm HIV trong bao lâu?

Điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế có tốt không?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

Tuổi thọ trung bình của người nhiễm HIV hiện nay là bao nhiêu?

Làm sao để tiết kiệm chi phí điều trị ARV?

Mục tiêu 95-95-95 trong kiểm soát HIV là gì?

Uống ARV cần kiêng những gì?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Đẩy mạnh mua thuốc ARV online là điều rất cần thiết hiện nay?

Tại sao không phát hiện = không lây truyền HIV?

Tags :

3 phác đồ điều trị ARV tại Việt Nam

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: