Nổi mụn HIV ở giai đoạn đầu đúng không?

30/11/2022 0 Bình luận

Các bạn vừa có nguy cơ phơi nhiễm HIV lại thấy nổi mụn nên nghĩ là mình bị dính HIV rồi. Nổi mụn HIV ở giai đoạn đầu có đúng không, có phải nổi mụn là mới bị nhiễm HIV không. Dựa vào triệu chứng nổi mụn rồi nói nhiễm HIV giai đoạn đầu là sai đến 99,99% rồi nhé. Vì thực tế, chẳng ai phát hiện bị nhiễm HIV do nổi mụn ở giai đoạn đầu như thế cả.

Mụn HIV là gì?

Mụn là một loại tổn thương ngoài da. Nó làm thay đổi cấu trúc bình thường của lớp thượng bì da, dẫn đến thay đổi hình dạng và màu sắc tại vị trí mụn. Thông thường, ban đầu mụn chỉ là lớp da hơi sần lên, sau đó sưng đỏ và nổi lên khỏi mặt da. Kích thước và vị trí của mụn rất đa dạng, tùy theo nguyên nhân gây mụn là gì.

Mụn HIV là mụn xảy ra ở người nhiễm HIV mà căn nguyên là các vấn đề liên quan đến HIV. Đó là loại mụn đặc trưng chỉ xuất hiện ở người nhiễm HIV. Mụn HIV rất đặc trưng và thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn AIDS. Lúc này tế bào miễn dịch CD4 suy giảm nặng, các nhiễm trùng cơ hội tấn công gây tổn thương các cơ quan người bệnh trong đó có bề mặt da.

Chúng ta phải phân biệt mụn thông thường với mụn HIV. Ví dụ mụn trứng cá có thể xuất hiện ở mọi người bất kể đó là ai thì không gọi là mụn HIV. Loại mụn mà chỉ người HIV mới bị thì mới gọi là mụn HIV. Vậy mụn HIV nhìn như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiếp.

Khi nào xuất hiện mụn HIV?

Mụn HIV có nhiều người nghĩ là sẽ xuất hiện ở giai đoạn mới nhiễm HIV. Điều này là rất hiếm xảy ra và gần như là không xảy ra. Mụn HIV chỉ xuất hiện ở giai đoạn AIDS, lúc này tế bào CD4 < 200 tế bào/mm3.

Mụn HIV nhìn như thế nào?

Một khi mụn HIV đã xuất hiện, nó có đặc điểm dễ nhận biết. Bởi khi đó, người bệnh HIV đã bị suy giảm miễn dịch nặng, cơ thể hầu như không còn khả năng chống chọi với các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Mụn HIV nhìn như thế nào mà rất đặc trưng và dễ nhận biết.

Do đó, tổn thương do mụn HIV cũng sẽ khác so với mụn bình thường. Những đặc điểm dễ thấy ở mụn HIV là:

  • Mụn to, kích thước đa dạng. Nhiều mụn lớn bằng quả nho khô.
  • Mụn mủ, đục không đỏ tươi giống mụn trứng cá thông thường.
  • Mụn có thể tự vỡ nhưng không lành mà để lại vết loét.
  • Mụn HIV xuất hiện ở toàn thân, trong đó có chân và tay. Những vị trí mà người thường hầu như không bao giờ bị mụn.
  • Nền da xung quanh màu thâm đen, sạm.
  • Mụn ngứa và có nhiều vết gãi gây xước da.

Mụn HIV nếu để bác sĩ chuyên trị HIV nhìn là sẽ biết ngay. Bởi vì nó rất đặc trưng và khác biệt so với mụn ở người bình thường.

Nổi mụn HIV ở giai đoạn đầu đúng không?

Như vậy, mụn HIV là có và rất đặc trưng. Nhưng nó chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn của quá trình nhiễm HIV, mà cụ thể là giai đoạn AIDS. Chứ ở giai đoạn đầu là hoàn toàn không có mụn HIV. Có thể, một người nào đó cũng xuất hiện mụn ở giai đoạn mới nhiễm HIV, nhưng đó là sự trùng hợp của nhiều yếu tố khác.

Chẳng hạn một người bình thường cũng có thể bị mụn do viêm da, uống bia rượu, viêm gan, ăn đồ cay nóng, rồi loạn nội tiết tố...Như vậy, mụn có thể xuất hiện bình thường, mọi lúc mọi nơi ở mọi đối tượng khác nhau. Chỉ khi nào mụn đó xuất hiện ở người nhiễm HIV với những đặc điểm mô tả ở trên chúng ta mới nghĩ tới có khả năng là bị AIDS.

Do vậy, nổi mụn HIV ở giai đoạn đầu là không có cơ sở và thiếu chính xác. Chúng ta không bao giờ dựa vào triệu chứng này để nói một người mới bị nhiễm HIV.

Lí giải tại sao cứ nổi mụn là nghĩ tới nhiễm HIV?

Thực ra, chuyện nhiều người nghĩ tới nhiễm HIV khi nổi mụn là vì ''có tật thì giật mình'' mà thôi. Đa phần những trường hợp này vừa mới có nguy cơ lây nhiễm HIV như quan hệ tình dục không an toàn với người lạ, tiêm chích chung bơm tiêm...

Trong cuộc đời này, có ai mà chưa từng bị mụn một lần. Thậm chí có hàng triệu người chữa mụn mỗi ngày sao họ không hề nghĩ mình bị nhiễm HIV. Chỉ có những người vừa mới xảy ra nguy cơ phơi nhiễm HIV mới lo lắng về chuyện này mà thôi.

Mà những người này còn có nhiều mối lo khác ngoài mụn HIV. Đó là ngừa, là mất ngủ, là đau đầu, đau mỏi cơ khớp, là ngứa da...cũng đều nghĩ tới bị HIV.

Tóm lại, nổi mụn HIV ở giai đoạn đầu là không đúng. Nhiều tài liệu mô tả như đúng rồi các triệu chứng nổi mụn HIV giai đoạn đầu. Nhưng thực tế, làm gì có ai phát hiện bị mới bị dính HIV do nổi mấy cái mụn đó đâu. Có đến 99,99% người nổi mụn nghĩ mình bị nhiễm HIV giai đoạn đầu thì làm xét nghiệm HIV lại âm tính.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Acriptega có tem chống giả giá rẻ mua ở đâu?

Mua thuốc Avonza tốt nhất?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Vĩnh Phúc?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Vì sao điều trị PEP bị thất bại?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Quảng Ninh?

CD4 thấp thì uống thuốc gì để tăng được nhanh lên?

Người bệnh HIV điều trị khi nào ngừng thuốc ARV?

Người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam là ai?

Uống thuốc ARV được uống bia rượu hay không?

Mụn HIV nhìn như thế nào?

Người nhiễm HIV vết thương có lành được không?

CD4 là gì, ăn gì để tăng CD4 nhanh nhất?

Phòng khám HIV bác sĩ Thắng uy tín, chất lượng?

Nhiễm HIV bao lâu sẽ phải chết?

Nổi mụn nhọt có phải bị HIV không?

Tags :

mụn HIV ở giai đoạn đầu

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: