Triệu chứng mới nhiễm HIV không phải vậy?

05/09/2022 0 Bình luận

Triệu chứng mới nhiễm HIV có phải là sốt, sút cân, loét miệng, đau mỏi người, ớn lạnh...hay không? Triệu chứng mới nhiễm HIV không phải vậy thì là gì, có cách nào khẳng định chắc chắn 100% tình trạng có bị nhiễm HIV hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Nhiễm HIV khác phơi nhiễm HIV?

Nhiễm HIV là tình trạng một người nào đó chắc chắn đã bị vi rút HIV tấn công vào cơ thể và không thể loại bỏ. Điều này có nghĩa khi nói ai đó bị nhiễm HIV thì người này sẽ bị cả đời. Không thể khỏi HIV hoàn toàn tính đến thời điểm y học hiện tại. Do đó, chẩn đoán HIV rất quan trọng, phải dùng tới xét nghiệm chiến lược 3 của Bộ y tế mới dám nói ai đó bị nhiễm HIV hay là không.

Phơi nhiễm HIV lại là tình trạng một người nào đó có nguy cơ có thể bị lây HIV từ người khác. Có nghĩa khi nói đến phơi nhiễm HIV thì chỉ là ''có thể''. Việc phơi nhiễm HIV có trở thành nhiễm HIV suốt đời hay không còn tùy thuộc nhiều yếu tố như nguy cơ lây HIV cao hay thấp, có uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV hay không.

Triệu chứng mới nhiễm HIV là gì?

Thường những người có nguy cơ phơi nhiễm HIV rất hay lo lắng và tìm hiểu xem mới nhiễm HIV có triệu chứng gì. Làm sao để biết mình có bị nhiễm HIV sớm nhất có thể. Có lẽ cảm giác còn hồi hộp hơn so kết quả xổ số.

Các bạn có nguy cơ phơi nhiễm HIV thường băn khoăn mới nhiễm HIV có triệu chứng gì. Theo như lí thuyết về độc lực học và bệnh sinh của vi rút sao chép ngược qua mRNA có thể xuất hiện những triệu chứng sau:

 • Sốt
 • Viêm cơ, đau mỏi cơ khớp
 • Ớn lạnh
 • Đau họng
 • Nổi hạch cổ hoặc bẹn
 • Phát ban
 • Loét miệng
 • Tiêu chảy
 • Đau bụng
 • Mất ngủ
 • Ngứa ngoài da...

Tuy nhiên nếu bạn có nguy cơ phơi nhiễm HIV, sau đó xuất hiện các triệu chứng kể trên thì cũng không có nghĩa bạn bị nhiễm HIV nhé. Bởi lẽ các triệu chứng này có thể xuất hiện gặp trong bất kì bệnh lý do vi rút nào khác.

''Lật tẩy'' những triệu chứng mới nhiễm HIV gây hoang mang?

Nhiều bạn hay hỏi bác sĩ Thắng về việc đọc trên mạng có nhiều triệu chứng nói rằng mình bị nhiễm HIV. Đặc biệt mới nhiễm HIV người ta còn kể ra những triệu chứng hoàn toàn sai lầm như sau:

 • Sút cân
 • Loét miệng
 • Nấm họng
 • Mất ngủ
 • Lở loét ngoài da
 • Lo lắng, căng thẳng.

Theo bác sĩ Thắng - chuyên gia điều trị HIV hàng đầu hiện nay cho biết:

Những triệu chứng như sút cân, loét miệng, nấm họng, lở loét ngoài da là ở giai đoạn AIDS. Có nghĩa rằng một người mà bị nhiễm HIV nếu xuất hiện các biểu hiện trên là ở giai đoạn cuối rồi, không thể là triệu chứng của mới nhiễm HIV.

Ngoài ra, triệu chứng lo lắng, căng thẳng hay mất ngủ thì có thể gặp trong vô vàn các bệnh lý và nó mang tính chủ quan. Có nghĩa rằng, nó phụ thuốc vào tâm lý, có khi chẳng bệnh gì cũng lo lắng, suy nghĩ mất ngủ. Các triệu chứng của bệnh phải là khách quan do căn nguyên vi rút HIV gây bệnh mà nằm ngoài ý muốn chủ quan của chúng ta mới đáng tin cậy.

Ví dụ: nấm họng là triệu chứng ở giai đoạn AIDS. Dù muốn hay không muốn thì đến giai đoạn này cũng sẽ xuất hiện và nó rất đặc trưng cho suy giảm miễn dịch mức độ nặng.

Làm gì để khẳng định nhiễm HIV chắc chắn 100%?

Nếu muốn biết nhiễm HIV hay không cần phải dựa vào xét nghiệm. Điều này là bất di bất dịch, không thể thay đổi. Dù ở giai đoạn sớm hay muộn, dù mới nhiễm HIV hay đã là giai đoạn AIDS, để khẳng định ai đó nhiễm HIV cần dùng xét nghiệm chiến lược 3 Bộ Y tế.

Các xét nghiệm khác như test nhanh HIV, Combo Ag/Ab không có ý nghĩa khẳng định nhiễm HIV. Nó chỉ có tính chất tham khảo, tuy độ chính xác rất cao nhưng cũng không dùng để nói ai đó chắc chắn bị nhiễm HIV hay là không.

Chính bởi tính chất kì thị và tâm lý xã hội nặng nề về HIV/AIDS nên việc chẩn đoán bệnh này phức tạp đến vậy. Nó đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối và trả lời cho câu hỏi nhiễm HIV hay không chỉ có thể là có hoặc không.

Chúng ta không chấp nhận kiểu trả lời nước đôi 50/50 hay tỉ lệ phần trăm chính xác là bao nhiêu. Nếu nói bạn không bị nhiễm HIV dựa vào test nhanh với độ chính xác 95%, nhưng sau đó đi làm xét nghiệm khẳng định lại dương tính thì sao. Tức là bạn đã rơi vào 5% không may mắn rồi đó.

Việc tỉ lệ cao hay thấp chỉ có ý nghĩa tham khảo. Nó được dùng nhiều trong tỉ lệ lây HIV hoặc tỷ lệ điều trị PEP thành công ở Việt Nam.

Nói tóm lại, triệu chứng mới nhiễm HIV không phải vậy, chẳng có triệu chứng nào nói lên bạn mới bị nhiễm HIV là chính xác cả. Chúng ta cần dựa vào xét nghiệm đáng tin cậy. Đặc biệt với những ai vừa có nguy cơ phơi nhiễm HIV cần chờ đủ 3 tháng để qua giai đoạn cửa sổ.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Máu của người nhiễm HIV có màu gì?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thất bại điều trị ARV là gì, xử trí ra sao?

Nguyên tắc điều trị HIV là gì?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Tổng hợp 3 phác đồ điều trị ARV hiện nay tại Việt Nam?

Bí quyết kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV?

Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

Uống ARV có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Dự phòng sau phơi nhiễm HIV và 10 điều cơ bản cần biết?

Uống ARV cần kiêng những gì?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Tại sao nhiễm HIV không bị thông báo về địa phương?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

 

Tags :

triệu chứng mới nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: