Mục tiêu 95-95-95 mới nhất trong kiểm soát HIV

15/09/2022 0 Bình luận

Mục tiêu 95-95-95 mới nhất trong kiểm soát HIV để thay cho 90-90-90. Từ đó tiến dần tới thanh toán hoàn toàn HIV vào năm 2030.

Mục tiêu 95-95-95 mới nhất trong kiểm soát HIV là gì?

Đây là mục tiêu kiểm soát tình trạng sức khỏe của người nhiễm HIV/AIDS. Trong đó, 95% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 95% số người biết tình trạng HIV của mình đang được điều trị và 95% trong số những người đang được điều trị có tải lượng HIV được ức chế và giảm khả năng lây truyền virut HIV cho người khác.

Lịch sử hàng chục năm đối phó với đại dịch HIV/AIDS.

Kể từ ca nhiễm HIV được phát hiện đầu tiên tại Mỹ vào năm 1981, cho đến nay loài người đã trải qua gần 50 năm đối phó với một đại dịch có quy mô lớn toàn cầu và phức tạp đến vậy. Hiện nay chúng ta cũng đang đau đầu tìm ra giải pháp chống chọi với đại dịch mới là COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra, tuy nhiên sự nhức nhối nhưng vấn đề tâm lý xã hội như sự kỳ thị, phân biệt đối xử mỗi khi nhắc tới HIV/AIDS thì luôn ''nóng'' như đại dịch COVID-19 mới bùng phát trở lại.

Hàng chục triệu người trên thế giới đang nhiễm HIV, và phần lớn họ lại đang ở trong độ tuổi lao động. Ví như số liệu của VNAIDS năm 2010 tức là cách nay cũng đã cả chục năm thì có tới 33,3 triệu người nhiễm HIV trên toàn cầu, tuy nhiên con số mắc mới và tỉ lệ tử vong hàng năm do đại dịch AIDS gây ra cũng vẫn tăng và giữ ở mức hàng triệu. Thậm chí số lượng trẻ em nhiễm HIV cũng chưa bao giờ giảm được xuống tới hàng nghìn.

Đại dịch HIV/AIDS không chừa một ai, không dừng lại ở một quốc gia nào. Chỉ tính riêng tại châu Á cũng đã có hàng triệu người nhiễm HIV, tập trung chủ yếu vẫn ở nhóm đối tượng người tiêm chích ma túy, mại dâm và khách hàng của họ, người quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM).

Đã hàng chục năm trôi qua, tại sao đại dịch HIV/AIDS vẫn chưa chấm dứt?

Sợ hãi, kỳ thị và phân biệt đối xử chính là nguyên nhân chính được chỉ ra. Thực ra, HIV/AIDS là bệnh truyền nhiễm rất dễ kiểm soát và loại trừ. Bạn thử nghĩ mà xem, HIV lây qua 3 con đường:

  • Máu
  • Quan hệ tình dục không an toàn
  • Mẹ truyền sang con.

Như vậy, nếu chúng ta không tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục an toàn thì làm sao mà lây HIV. Hơn nữa bây giờ lại có rất nhiều thuốc ARV dự phòng lây nhiễm HIV kịp thời.

Cái chính là do mọi người còn quá ngại ngùng khi đề cập đến vấn đề nhạy cảm này. Nhiều khi tặc lưỡi cho qua chuyện, thế là bị nhiễm HIV. Do đó, hiện nay thế giới đang tăng cường sự tiếp cận của mọi người với thuốc ARV dự phòng và các biện pháp phòng tránh lây nhiễm hiv như dùng bao cao su.

Mục tiêu 90-90-90 đã được nâng tầm lên thành 95-95-95 như thế nào?

Ngày trước, mục tiêu chỉ là 90-90-90 trong vấn đề kiểm soát, chăm sóc người HIV. Tuy nhiên, do nỗ lực của Chính phủ Việt Nam cùng với dự án của CDC Hoa Kỳ, đã giúp đạt được nhiều thành tựu to lớn.

Cụ thể, kết quả ở một số tỉnh thành như sau.

Đối với việc thực hiện mục tiêu 95-95-95, ước tính đến tháng 6/2022, Long An đã triển khai thực hiện và đạt được tỉ lệ 88,4% người nhiễm HIV biết được tình trạng bệnh; 91,9% bệnh nhân hiện đang được điều trị ARV và 98,3% người điều trị bằng thuốc ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện

Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, kết quả thực hiện mục tiêu 95-95-95 đã đạt được đến 30/6 là 95-88-98. Tuy nhiên độ bao phủ xét nghiệm tải lượng virus chỉ đạt 32%. Để đạt được các chỉ số trên, Bà Rịa – Vũng Tàu đã tăng cường các hoạt động truyền thông, can thiệp giảm hại phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS. 

Như vậy, vì có những con số vượt trội trên 90%, do đó chúng ta quyết định nâng tầm kiểm soát HIV trong thời gian tới.

Nói tóm lại, mục tiêu 95-95-95 mới nhất trong kiểm soát HIV ra đời là để thay cho mục tiêu 90-90-90 trước đó. Để từ đây tiến dần tới thanh toán hoàn toàn HIV vào năm 2030.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Thuốc chữa HIV 2023 có gì mới?

Xét nghiệm khẳng định HIV cho kết quả không xác định phải làm sao?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Thuốc ARV có được cấp miễn phí không?

Xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ là bao nhiêu?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

PEP là viết tắt của từ gì, ý nghĩa điều trị PEP?

Uống ARV chung với thuốc khác được không?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

 

Tags :

mục tiêu 95-95-95

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: