Trạng thái HIV trung tính là gì?

24/07/2021 0 Bình luận

Trạng thái HIV trung tính hay trung bình hoặc trung lập được dịch từ nguyên bản tiếng Anh là ''HIV status neutral''. Đây là một khái niệm mới dùng để chỉ ra tình trạng sống chung hòa bình và an toàn với người mắc HIV/AIDS. Từ đó giảm thiểu sự kì thì và phân biệt đối xử với những ai không may nhiễm căn bệnh thế kỷ này.

Trạng thái HIV trung tính là một khái niệm mới ra đời.

Khái niệm này được đưa ra lần đầu từ năm 2019, tức là cũng mới xuất hiện chỉ vài năm nay. Tại sao người ta phải đưa ra khái niệm này. Mà sau khi phát hiện HIV, phải mất vài chục năm mới có khái niệm về trạng thái trung tính HIV.

Đây chỉ là khái niệm nói lên một xã hội sẽ ổn định và cắt đứt chuỗi lây nhiễm HIV. Rõ ràng, HIV đã được phát hiện từ lâu rồi, người ta cũng coi đó là đại dịch toàn cầu. Thế giới cũng tìm mọi cách để chấm dứt nó, nào thì đủ thông điệp, rồi lại kiểu như 90-90-90, rồi lại nâng lên mục tiêu 95-95-95...

Gần đây, Tổ chức y tế thế giới lại coi HIV chỉ là căn bệnh mạn tính, tức là ''bó tay'' không thể chấm dứt đại dịch HIV như khẩu hiệu được đâu. Và vì phải sống chung với ''lũ'', cho nên người ta tìm ra cái gọi là trạng thái cân bằng nhất, giống kiểu ''bình thường mới'' sau mỗi lần COVID-19 bùng phát.

Trạng thái HIV trung tính thực chất là gì?

Bản chất của cái gọi là ''Trạng thái HIV trung tính'' này muốn nói lên dù một người nhiễm HIV hay một người hoàn toàn khỏe mạnh đều chung sống an toàn cùng với nhau. Đồng thời không có bất kỳ một sự lây nhiễm HIV mới nào từ người này sang người khác. Điều này được đảm bảo nhờ sự song hành của 2 yếu tố:

  1. Đối với người dương tính với HIV (bệnh nhân HIV/AIDS): sẽ được uống thuốc ARV giúp kiểm soát tải lượng virus HIV về âm tính (dưới ngưỡng phát hiện) từ đó sẽ không thể lây HIV sang cho người khác (Không phát hiện = Không lây nhiễm, hoặc K=K, U=U).
  2. Đối với người âm tính HIV (người khỏe mạnh bình thường): sẽ được tiếp cận thuốc ARV một cách chủ động (điều trị PREP) hoặc thụ động nhưng kịp thời (điều trị PEP). Khi đó, nếu không may có nguy cơ lây HIV thì cũng được thuốc ARV bảo vệ tốt nhất khỏi bị nhiễm HIV suốt đời. Đương nhiên là vẫn khuyến cáo các biện pháp tự bảo vệ bản thân khỏi lây nhiễm HIV như không dùng bơm kim tiêm, quan hệ tình dục an toàn dùng bao cao su...

Tại sao phải ra đời khái niệm ''Trạng thái HIV trung tính''?

Nói chung là virus HIV không bị tiêu diệt hoàn toàn trong một tương lai gần, nhưng nó sẽ ở yên trong những cơ thể không may đã là vật chủ của HIV. Người nhiễm HIV vẫn còn nhiều, thậm chí người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam đã ở tuổi thất thập cổ lai hy.

Do đó, không thể loại trừ hoàn toàn người nhiễm HIV hay đại dịch HIV nói chung. Và vì phải chấp nhận sự thật sống chung lâu dài với nhiều người nhiễm HIV ở bên cạnh chúng ta. Do đó, khái niệm trạng thái HIV trung tính này như là một sự khẳng định chắc chắn không thể chấm dứt hoàn toàn HIV. Đồng thời đưa ra giải pháp sống chung an toàn không có lây lan ca nhiễm HIV mới.

Bên cạnh đó, một thông điệp mang ý nghĩa tích cực là hãy chia sẻ và thông cảm với những ai không may mắc HIV/AIDS. Qua đó, góp phần làm giảm sự kì thị và phân biệt đối xử với người HIV tồn tại bấy lâu nay.

Tóm lại, trạng thái HIV trung tính là một khái niệm mới mà loài người phải sống chung lâu dài với tình trạng HIV chưa được tiêu diệt hoàn toàn. Ở xã hội trung tính về HIV, người nhiễm HIV sống bên cạnh người khỏe mạnh một cách an toàn, không làm phát sinh ca nhiễm HIV mới. Từ đó, góp phần giảm bớt sự kì thị và phân biệt đối xử với bệnh nhân HIV/AIDS đã tồn tại bấy lâu nay.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Acriptega có tem chống giả giá rẻ mua ở đâu?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Sơn La?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Cách dùng Acriptega như thế nào tốt nhất?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Hải Dương?

Mua thuốc ARV mạnh và tốt nhất hiện nay ở đâu?

HIV có lây qua nước bọt không?

Người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam là ai?

Có nên dùng thuốc phơi nhiễm Acriptega không?

Quan hệ với người HIV bao lâu sau thì bị lây nhiễm HIV?

Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu?

CD4 là gì, ăn gì để tăng CD4 nhanh nhất?

Phòng khám HIV bác sĩ Thắng uy tín, chất lượng?

Acriptega có tem là gì, giá bao nhiêu?

Quên uống thuốc ARV có sao không

 

Tags :

trạng thái HIV trung tính

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: