Triệu chứng mới nhiễm HIV như thế nào là chính xác nhất?

01/06/2019 0 Bình luận
Triệu chứng mới nhiễm HIV như thế nào là chính xác nhất? Cứ đọc trên mạng thì khả năng cao là ai cũng nghĩ mình bị nhiễm HIV rồi. Có 5 hay 10 hay 15 triệu chứng nói lên bạn mới bị nhiễm HIV vậy? 
 

Triệu chứng mới nhiễm HIV theo lí thuyết là gì?

Khi mới nhiễm HIV, có thể xuất hiện các triệu chứng của giai đoạn virus HIV tấn công gọi là tiên phát hay giai đoạn sơ nhiễm. Nó có biểu hiện giống như một giai đoạn nhiễm virus viêm đường hô hấp cấp tính. Kể cả là hơi giống nhiễm virus sốt xuất huyết, COVID-19 hay Adenovirus. Cơ chế của virus HIV có thể khác so với các loại khác nhưng biểu hiện lại có thể giống nhau.
Cụ thể, về mặt lí thuyết sẽ gặp triệu chứng mới nhiễm HIV là:
 • Xuất hiện 2-4 tuần sau khi nhiễm HIV
 • Các triệu chứng kéo dài 1-2 tuần và thường gặp nhất gồm:
 • Sốt
 • Đau cơ/đau khớp
 • Viêm họng
 • Hạch to
 • Phát ban

Đặc điểm phát ban giai đoạn mới nhiễm HIV là gì?

Trong các triệu chứng mới nhiễm HIV, có lẽ phát ban ngoài da là khiến nhiều người lo lắng và suy diễn mình bị nhiễm HIV nhất.

Về lí thuyết, phát ban ở giai đoạn mới nhiễm HIV có những đặc điểm riêng.

Phát ban toàn thân là một biểu hiện thường gặp:
 • Tổn thương hồng ban dát sẩn 5-10 mm
 • Xuất hiện 48-72 giờ sau khi bắt đầu sốt
 • Kéo dài trong 5-8 ngày
 • Thường gặp nhất ở mặt và thân mình
 • Điển hình thì không ngứa.

Triệu chứng mới nhiễm HIV có đáng tin cậy?

Như đã trình bày ở trên thì không có triệu chứng nào khẳng định chắc chắn một người nhiễm HIV ở giai đoạn mới bị này cả. Nếu có triệu chứng nào đó nói lên 99% khả năng một người bị nhiễm HIV thì đó là:

 • Nấm họng miệng
 • Gầy sút cân không rõ nguyên nhân trên 10% trọng lượng cơ thể
 • Da xạm màu kết hợp lở loét toàn thân
 • Viêm não do Toxoplasma
 • Mù hoặc giảm thị lực mắt do CMV...

Tức là phải ở giai đoạn AIDS mới có thể biết một người bị nhiễm HIV dựa vào triệu chứng lâm sàng. Những người mới nhiễm HIV không có biểu hiện gì để bạn nhận ra.

Do đó chuyện 5 hay 10 hay 15 triệu chứng mới nhiễm HIV chỉ là mang tính chất tham khảo và không thể áp dụng vào thực tế. Đó là còn do những triệu chứng mới nhiễm có thể gặp trong vô vàn loại nhiễm virus đường hô hấp khác như đã trình bày.

Cần nhắc lại rằng, chỉ chẩn đoán một người nhiễm HIV hay không dựa vào xét nghiệm HIV, không dựa vào biểu hiện ngoài cơ thể. Đặc biệt giai đoạn mới nhiễm HIV càng không tin vào những triệu chứng kể trên.

Giai đoạn cửa sổ HIV là gì?

Trong giai đoạn mới nhiễm HIV này còn được gọi là giai đoạn cửa sổ. Có nghĩa là làm xét nghiệm kháng thể tìm virus HIV chưa thấy mặc dù người đó đã bị nhiễm HIV.

Giai đoạn cửa số là giai đoạn từ lúc mắc phải (nhiễm) HIV cho đến khi xuất hiện mức kháng thể có thể phát hiện được bằng các xét nghiệm. Giai đoạn cửa sổ là giai đoạn tiềm tàng không thể biết chắc một người có bị nhiễm HIV hay không trong giai đoạn này. Cho nên bắt buộc chúng ta phải chờ hết giai đoạn cửa sổ mới có thể khẳng định lần nguy cơ phơi nhiễm HIV này có bị ''dính'' hay không.

Giai đoạn cửa sổ kéo dài bao lâu?

Giai đoạn cửa sổ thường kéo dài từ 4 – 12 tuần. Trong thời gian này, xét nghiệm kháng thể HIV có thể cho kết quả âm tính mặc dù người đó có thể đã có HIV ở trong máu. Giai đoạn cửa sổ không cố định chính xác, nhưng để vượt qua mốc thời gian này thì tốt nhất là 3 tháng.

Mỗi một người nhiễm HIV sẽ có một giai đoạn cửa sổ với thời gian dài ngắn khác nhau, chỉ tựu trung lại rằng không kéo dài quá 3 tháng. Một số tài liệu y văn thế giới có chỉ ra rất rất hiếm tỉ lệ chưa đầy 1 phần triệu là có giai đoạn cửa sổ kéo dài trên 6 tháng.

Tại sao làm xét nghiệm HIV ở giai đoạn mới nhiễm HIV thường khó khăn?

Lí dó chính là vì có hiện tượng chuyển đảo huyết thanh. Nó thường xuất hiện trong vòng 4-12 tuần nên xét nghiệm tìm kháng thể HIV thường âm tính trong giai đoạn này.
Nếu nghi nhiễm HIV và xét nghiệm HIV âm tính thì làm lại xét nghiệm sau 3 tháng. Tốt nhất là cứ bình tĩnh chờ đủ 12 tuần hay 3 tháng để làm xét nghiệm cho chắc chắn.

Bao lâu làm xét nghiệm khẳng định HIV là chính xác nhất?

Sự chuyển đổi từ kết quả kháng thể âm tính sang kháng thể dương tính được gọi là “chuyển đảo huyết thanh”. Những xét nghiệm sàng lọc hiện nay có khả năng nhận biết nhiễm HIV 6 tuần kể từ sau khi nhiễm tiên phát ở khoảng 80% và sau tuần 12 ở xấp xỉ 100% các trường hợp. Xét nghiệm khẳng định HIV phải sau 3 tháng kể từ khi có nguy cơ lây nhiễm HIV sẽ là chính xác nhất.

CHÚ Ý: bởi vì xét nghiệm kháng thể HIV dựa trên sự hiện diện của kháng thể, và kháng thể mất 4-12 tuần để hiện diện qua xét nghiệm nên không thể phát hiện ngay HIV thông qua các xét nghiệm này. Vì lý do này mà có giai đoạn cửa sổ, điều đó cũng có nghĩa là một người cũng có thể bị nhiễm và gây nhiễm được cho những người khác kể cả khi xét nghiệm kháng thể là âm tính. Tuy nhiên chúng ta có thể phát hiện sớm nhiễm HIV trong vài tuần đầu nhờ xét nghiệm PCR .

Cách chẩn đoán nhiễm HIV sớm khi mới phát hiện?

Mặc dù chúng ta biết rằng, để chẩn đoán chắc chắn một người bị nhiễm HIV cần làm xét nghiệm khẳng định chiến lược 3 Bộ Y tế. Song đâu phải ai cũng chờ đợi đủ 3 tháng. Mà nhiều khi còn có xét nghiệm kháng thể chiến lược 3 không xác định. Do đó, để chẩn đoán sớm và có cách khác thay vì chiến lược 3 Bộ y tế chính là xét nghiệm tải lượng virus HIV-RNA.
 
Xét nghiệm tải lượng virus HIV có thể chẩn đoán được nhiễm HIV cấp tính. Đây là loại hình xét nghiệm tìm ra có virus đang nhân bản trong cơ thể người nhiễm HIV. Dù nó ở mức độ thấp thì cũng tìm ra. Hơn nữa, việc làm xét nghiệm PCR tải lượng virus không bị chẩn đoán nhầm. Có nghĩa là hiếm khi xuất hiện dương tính giả như là xét nghiệm kháng thể kháng HIV.
 
Tóm lại: Không có triệu chứng nào nói lên chắc chắn bạn bị nhiễm HIV, đặc biệt ở giai đoạn mới. Muốn chẩn đoán sớm bị nhiễm HIV có thể làm xét nghiệm PCR tải lượng virus HIV. Hãy bình tĩnh chờ đợi 3 tháng để làm xét nghiệm khẳng định HIV theo chiến lược 3 Bộ Y tế để chắc chắn 100%. Mọi thắc mắc liên hệ bác sĩ Thắng 0988778115 để được giải đáp chuẩn nhất.
 

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Thuốc Acriptega giá rẻ chính hãng Mylan Ấn Độ bao nhiêu tiền?

Mua thuốc Avonza tốt nhất?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ Đăk Nông?

Tin rất vui dành cho người nhiễm HIV?

Phòng khám tư vấn điều trị cho cộng đồng HIV tốt nhất?

Điều trị HIV bảo hiểm y tế có bảo mật thông tin không?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Đăk Nông?

Bị HIV liệu có thông báo về địa phương không?

Bác sĩ Thắng điều trị HIV tốt nhất hiện nay?

Triệu chứng mới nhiễm HIV là gì?

Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều người nhiễm HIV nhất cả nước?

AIDS là giai đoạn nặng nhất của quá trình nhiễm HIV?

Diễn đàn tư vấn HIV có tốt không vậy?

Uống thuốc ARV bao lâu thì mới có tác dụng?

Bị nhiễm HIV vì đọc mạng online quá nhiều?

Acriptega có tem là gì, giá bao nhiêu?

Quên uống thuốc ARV có sao không?

Đường lây HIV chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn?

Tại sao phải uống thuốc PEP 28 ngày?

HIV/AIDS vẫn bị kì thị, luật phòng chống HIV phải sửa đổi bổ sung một số điều?

Tags :

giai đoạn cửa sổ HIV HIV/AIDS Sức khỏe Tin tức triệu chứng mới nhiễm HIV xét nghiệm PCR tải lượng virus HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: