Cập nhật phác đồ ARV bậc 2 tốt nhất hiện nay từ hội nghị CROI 2023

13/04/2023 0 Bình luận

Darunavir/ritonavir + dolutegravir chính là phác đồ ARV bậc 2 tốt nhất hiện nay được cập nhật từ hội nghị CROI 2023 chuyên về HIV/AIDS. Những kiến thức về đổi phác đồ, chọn lựa và sử dụng thuốc ARV sao cho hiệu quả, hợp lý nhất có thể tìm đến phòng khám bác sĩ Thắng.

Nội dung:

Phác đồ điều trị ARV là gì?

Phác đồ điều trị ARV là sự kết hợp các thuốc ARV lại với nhau để đảm bảo nguyên tắc chữa trị HIV cần ít nhất 3 hoạt chất kháng retrovirus không giống nhau. Nếu chỉ có 1 loại hoạt chất, sẽ rất khó để tiêu diệt triệt để HIV lưu hành trong máu. Hơn nữa, sau thời gian ngắn sẽ dễ bị kháng thuốc, làm mất tác dụng ARV.

Muốn kết hợp các loại thuốc ARV với nhau cũng cần lựa chọn sao cho phù hợp, ít tương tác mà phải mang lại tác dụng hiệp đồng. Có nghĩa là phát huy tối đa vai trò của các loại thuốc ARV riêng lẻ, thành phần cũng ức chế HIV hiệu quả nhất. 

Tổng hợp 3 phác đồ điều trị ARV tại Việt Nam?

Hiện nay, ở Việt Nam chúng ta đang sử dụng đồng thời 3 phác đồ điều trị ARV xếp theo thứ tự từ thấp lên cao là 1, 2, 3. Mỗi một loại phác đồ đều có ưu nhược điểm riêng và phải có đủ tiêu chuẩn mới sử dụng. 

Các bác sĩ sẽ thăm khám, đánh giá và chỉ định phác đồ tùy theo cơ địa bệnh nhân. Chỉ khi bị kháng thuốc ARV, thất bại ở phác đồ điều trị bậc thấp hơn mới chuyển dần lên những bậc cao.

Phác đồ ARV bậc 1 ưu tiên là gì? Loại thuốc ARV nào tốt nhất cho phác đồ này?

Phác đồ ARV bậc 1 ưu tiên là loại phác đồ dùng cho người nhiễm HIV mới sử dụng thuốc ARV. Đó là cách phối hợp thuốc tốt nhất, hiệu quả và dễ dùng nhất. Nó còn có ưu điểm hàng rào kháng thuốc cao và ít tác dụng phụ. Trong phác đồ ARV bậc 1 cũng có nhiều loại khác nhau, những loại không tốt bằng sẽ được coi là phác đồ thay thế. 

Loại thuốc ARV được sử dụng tốt nhất cho phác đồ bậc 1 chính là Acriptega hoặc Spegra. Đây là những thuốc có công thức hóa học viết tắt là TDF/TAF-3TC-DTG. Nó cũng chính là phác đồ điều trị PEP phòng ngừa phơi nhiễm HIV mới nhất và tốt nhất hiện nay.

Dolutegravir không gây nguy cơ bệnh lý tim mạch như từng được lo ngại trước đây?

Theo tiến sĩ Bernard Surial từ Thụy Sĩ cho biết, các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng dùng Dolutegravir giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch hơn các thuốc ARV khác. Một số nghiên cứu tại Mỹ, Úc, châu Âu và Argentina đã chứng minh điều này. Bên cạnh đó, còn có điều thú vị là thuốc Dolutegravir thuộc nhóm ức chế men Integrase có thể làm xuất hiện một số vấn đề về cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim trong 2 năm đầu khi sử dụng thuốc. Nhưng sau đó hoàn toàn không còn ghi nhận những dấu hiệu này ở những năm uống thuốc ARV có Dolutegravir  tiếp theo.

Cập nhật phác đồ ARV bậc 2 tốt nhất hiện nay từ hội nghị CROI 2023

Giáo sư Gail Matthews của Đại học New South Wales báo cáo tại hội nghị CROI 2023 được tổ chức tại Seattle Mỹ, đã cập nhật phác đồ ARV bậc 2 tốt nhất hiện nay.

Theo đó, nghiên cứu D2EFT được tiến hành tại 14 quốc gia ở châu Phi, châu Á và Mỹ La tinh cho biết, họ cho bệnh nhân HIV/AIDS thất bại ở phác đồ bậc 1 sử dụng theo 3 nhóm thuốc ARV như sau:

  • darunavir/ritonavir + 2 hoạt chất thuộc nhóm NRTIs (phác đồ bậc 2 cơ bản)
  • darunavir/ritonavir + dolutegravir
  • dolutegravir + TDF/XTC (XTC có thể là 3TC:lamivudin hoặc FTC:emtricitabine)

Kết quả cho thấy, phác đồ darunavir/ritonavir + dolutegravir đạt hiệu quả ức chế virus HIV tốt nhất và ít tác dụng phụ nhất. Đây cũng chính là phác đồ điều trị ARV bậc 2 tốt nhất hiện nay, dành cho những ai đã bị thất bại phác đồ bậc 1.

Tiêu chuẩn chuyển đổi phác đồ ARV bậc 1 lên bậc 2?

Số lượng bệnh nhân sử dụng phác đồ điều trị ARV bậc 2 tại Việt Nam chỉ bằng khoảng 1/50 so với số ca uống thuốc ARV bậc 1. Không phải ai cũng cần dùng đến phác đồ bậc 2, chỉ có những người thất bại điều trị ARV bậc 1, tức là kháng thuốc ARV xảy ra mới phải chuyển đổi. Đó là khi thuốc ARV thuộc phác đồ bậc 1 không còn tác dụng ức chế virus HIV, bác sĩ sẽ đánh giá, cân nhắc mức đồ tuân thủ điều trị ARV. Sau đó làm xét nghiệm tìm gen kháng thuốc ARV (nếu có điều kiện) rồi quyết định chuyển sang phác đồ ARV bậc 2 phù hợp.

Tiêu chuẩn để chuyển phác đồ ARV bậc 1 lên bậc 2 là:

  • Tải lượng virus HIV-RNA tăng liên tục trong 2 lần xét nghiệm gần nhất, hoặc luôn ở ngưỡng cao trên 1000 copies/ml.
  • Số lượng tế bào CD4 giảm liên tục hoặc dưới 200 tế bào/mm3 mà không nhích lên được nữa
  • Xét nghiệm phát hiện chủng HIV đột biến kháng thuốc ARV kết hợp lâm sàng xấu đi, có biểu hiện bệnh lý nhiễm trùng cơ hội ở giai đoạn AIDS.

Tất cả những căn cứ trên phải dựa trên cơ sở người bệnh có dùng thuốc ARV theo chỉ định của bác sĩ. Cần phải tìm hiểu và hướng dẫn tăng cường tuân thủ điều trị ARV. Nếu do bệnh nhân HIV/AIDS tự bỏ uống thuốc ARV thì chưa đủ tiêu chuẩn để chuyển lên phác đồ ARV bậc 2.

Phòng khám chữa trị HIV uy tín, giá rẻ tốt nhất hiện nay ở đâu?

Với những kiến thức chuyên môn sâu, lĩnh vực lại đặc thù khó hỏi, người nhiễm HIV cần phải biết địa chỉ thăm khám, tư vấn chuẩn. Do đó, cần liên hệ phòng khám bác sĩ Thắng tại địa chỉ 350/140/6 Nguyễn Văn Lượng, phường 16, quận Gò Vấp, TPHCM gần siêu thị Lotte Gò Vấp để được hướng dẫn.

Đây là điểm thăm khám, hỗ trợ tư vấn, điều trị HIV, cung cấp thuốc ARV uy tín tốt nhất hiện nay. Với giá cả phải chăng, hướng dẫn tận tình và đặc biệt có ship thuốc ARV tận nơi. Phòng khám bác sĩ Thắng là điểm tựa, nơi thắp sáng niềm tin và hi vọng cho hàng vạn bệnh nhân không mắc căn bệnh thế kỷ này.

Như vậy, darunavir/ritonavir + dolutegravir chính là phác đồ ARV bậc 2 tốt nhất hiện nay được cập nhật từ hội nghị CROI 2023. Những kiến thức về đổi phác đồ, chọn lựa và sử dụng thuốc ARV sao cho hiệu quả, hợp lý nhất có thể tìm đến phòng khám bác sĩ Thắng.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Giá thuốc chống phơi nhiễm HIV bao nhiêu tiền?

Mua thuốc PEP ở Hà Nội chuẩn phải làm thế nào?

5 thông tin mới nhất về điều trị HIV từ hội nghị CROI 2023?

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Mua thuốc ARV online ở đâu uy tín chính hãng?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu Hà Nội và TPHCM chuẩn?

Mua thuốc PEP chuẩn nhất Việt Nam hiện nay?

Điều trị ARV/HIV rẻ uy tín chất lượng ở đâu tốt nhất?

Nhiễm HIV bao lâu thì bị sụt cân?

7 dấu hiệu nhiễm HIV ban đầu ở nam giới là gì?

Người nhiễm HIV nên ăn uống như thế nào?

Người nhiễm HIV có béo được không?

7 dấu hiệu nhiễm HIV ban đầu ở phụ nữ cần lưu ý là gì?

Tiêm vắc xin phòng HIV ở đâu?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Điều trị ARV sớm mang lại những lợi ích gì?

Tags :

phác đồ ARV bậc 2 tốt nhất hiện nay

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: