Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

02/03/2023 0 Bình luận

Thuốc ARV giá bao nhiêu hiện nay dao động từ 550.000vnd đến 900.000vnd/ lọ 30 viên, chữa HIV theo phác đồ điều trị ARV bậc 1. Đối với phác đồ bậc 2, giá thuốc ARV từ 2.300.000vnd đến 3.000.000vnd/ tháng sử dụng.

Thuốc ARV là gì?

Thuốc ARV là một loại thuốc đặc trị dùng trong điều trị HIV/AIDS. Nó thuộc nhóm thuốc kháng virus sao chép ngược. Bản thân tên gọi ARV là do viết tắt của tiếng Anh: Antiretroviral, dịch sang tiếng Việt là ức chế hay ngăn chặn vi rút có cơ chế sao chép ngược.

Thành phần các loại thuốc ARV?

Tên gọi ARV chỉ là danh từ chung cho một nhóm các loại thuốc chữa HIV. Trong đó có rất nhiều loại thuốc ARV khác nhau. Mỗi một loại thuốc ARV mang đặc điểm cấu tạo hóa học và chức năng khác nhau. Bản chất của các loại thuốc ARV đều nhằm ngăn chặn vào một trong các giai đoạn virus HIV nhân bản.

Tuy vậy, mỗi một loại thuốc ARV sẽ tấn công vào một quá trình khác nhau trong vòng đời tạo bản sao của HIV. Từ đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và sản xuất thành công nhiều loại thuốc ARV như:

 • Tenofovir Disoproxil Fumarate 300mg viết tắt là TDF
 • Tenofovir Alafenamide Fumarate 25mg viết tắt là TAF
 • Lamivudin 300mg viết tắt là 3TC
 • Efavirenz 600mg hoặc 400mg viết tắt là EFV
 • Dolutegravir 50mg viết tắt là DTG
 • Emtricitabine 200mg viết tắt là FTC

Ngoài ra còn có một số hoạt chất AZT, ddI, d4T, NVP nhưng đã lỗi thời. Do có nhiều tác dụng phụ nên chúng không còn được sử dụng rộng rãi và thậm chí là bị ''khai tử'' khỏi phác đồ thuốc chữa trị HIV.

Các phác đồ điều trị ARV đang được sử dụng ở Việt Nam?

Hiện nay tại Việt Nam chúng ta đang sử dụng 3 bậc phác đồ điều trị ARV. Trong đó, phác đồ điều trị ARV bậc 1 là để dùng cho người nhiễm HIV mới bắt đầu điều trị. Phác đồ bậc 2 và bậc 3 dùng để thay đổi lần lượt sau khi bệnh nhân HIV bị kháng thuốc ARV ở phác đồ bậc thấp hơn.

Trong 3 phác đồ điều trị ARV thì phác đồ bậc 1 có nhiều người dùng nhất, chiếm tới trên 95% tổng số bệnh nhân HIV/AIDS tại Việt Nam. Ngay trong phác đồ ARV bậc 1 lại chia ra nhiều loại như phác đồ bậc 1 ưu tiên, phác đồ bậc 1 thay thế.

Thông dụng và phổ biến nhất có thể kể tới là phác đồ: TDF-3TC-DTG hoặc TDF-3TC-EFV. Đây đều là những phác đồ tốt nhất và nhiều bệnh nhân đang điều trị HIV sử dụng loại này nhất. Các biệt dược, tức là tên thương mại của các phác đồ kể trên chính là các thuốc ARV 3 trong 1 mà chúng ta vẫn thường biết tới như:

 • Thuốc Acriptega
 • Thuốc Avonza
 • Thuốc Trustiva
 • Thuốc Eltvir
 • Thuốc ARV Macleods...

Thuốc ARV giá bao nhiêu mới nhất hiện nay?

Thuốc ARV giá bao nhiêu mới nhất hiện nay được trả lời là dao động từ 550.000vnd đến 900.000vnd/ lọ 30 viên, chữa HIV theo phác đồ điều trị ARV bậc 1. Đối với phác đồ bậc 2, giá thuốc ARV từ 2.300.000vnd đến 3.000.000vnd/ tháng sử dụng.

Chính vì thuốc ARV có nhiều loại khác nhau, do đó mà giá thuốc ARV luôn ở một khoảng chứ không bao giờ là một con số cụ thể chung cho tất cả. Dẫu vậy, khoảng dao động của giá thuốc ARV phải ở mức hợp lý và có cơ sở chấp nhận được. Chứ không phải loạn giá thuốc ARV khiến người dùng không biết đâu mới là giá thuốc ARV chuẩn.

5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV là như thế nào?

Trong kinh doanh nói chung, sản phẩm hay mặt hàng nào cũng đều có giá của nó. Nhưng vì ARV là loại thuốc đặc trị, hiếm có khó tìm nên nhiều người đã lợi dụng để tăng cao giá quá mức.

5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV bao gồm:

 1. Loại hoạt chất, thành phần nguyên liệu sản xuất. Dĩ nhiên những hoạt chất xịn sò hơn, hiệu quả hơn thì giá phải cao hơn so với hoạt chất cũ, thế hệ xưa có nhiều tác dụng phụ. Ví dụ, thuốc chứa Dolutegravir phải tốt hơn thuốc có hoạt chất Efavirenz, do đó giá sẽ cao hơn.
 2. Nguồn gốc, xuất xứ. Thuốc ARV của Đức như Aluvia chẳng hạn giá tới 1,7 triệu 1 lọ trong khi các thuốc của Ấn Độ rẻ hơn nhiều.
 3. Chi phí logistic, vận chuyển, nhân công, vật tư tiêu hao khác. Thuốc ở những nơi xa, đi lại đến Việt Nam tốn nhiều tiền kho bãi, vận chuyển sẽ đắt hơn thuốc được sản xuất tại trong nước.
 4. Chi phí mặt bằng, thuế, nhân viên, marketing, quảng cáo...cũng chiếm rất nhiều trong cơ cấu hình thành giá thuốc ARV.
 5. Tính vừa đủ. Đây là yếu tố chính cho thấy một số nơi bán thuốc ARV cao ''cắt cổ''. Theo quy định, mỗi lọ thuốc được bán lời khoảng 10-20%. Nhiều nơi họ phải lấy lãi gấp đôi, thậm chí gấp 3 đến 4 lần tương đương hàng trăm phần trăm.

Trong số 5 yếu tố cấu thành nên giá thuốc ARV, có những thứ không thể đổi thay. Song những tác động làm đội giá thuốc ARV lên cao phần nhiều lại đến từ mong muốn chủ quan. Do đó, người tiêu dùng muốn mua được thuốc ARV chuẩn mà lại rẻ thì cần phải có sự lựa chọn thông thái.

Nói tóm lại, thuốc ARV giá bao nhiêu được cập nhật mới nhất tại Nhà thuốc Hồng Nhung là từ 550.000vnd đến 900.000vnd/ lọ 30 viên, chữa HIV theo phác đồ điều trị ARV bậc 1. Đối với phác đồ bậc 2, giá thuốc ARV từ 2.300.000vnd đến 3.000.000vnd cho 1 tháng sử dụng.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Thuốc chữa HIV 2023 có gì mới?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Người nhiễm HIV có con khỏe mạnh được không?

Xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ là bao nhiêu?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

2 người bị HIV quan hệ không dùng bao có sao không?

Uống ARV chung với thuốc khác được không?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Tác dụng phụ của ARV kéo dài bao lâu?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

thuốc ARV giá bao nhiêu

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: