Thuốc PEP là gì? Giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

22/02/2023 0 Bình luận

Thuốc PEP là gì thì đây là loại thuốc ARV được sử dụng với mục đích phòng ngừa lây nhiễm HIV khẩn cấp. Đây là loại thuốc có cơ chế và cách sử dụng đặc biệt, cần tham khảo ý kiến bác sĩ Thắng để đạt được hiệu quả điều trị tối ưu. Giá thuốc PEP hiện nay dao động từ vài trăm nghìn cho tới vài triệu tùy theo phác đồ. Cần biết nơi uy tín, có bằng cấp chuyên môn để tránh hàng giả, mua được thuốc PEP chuẩn tốt nhất.

Nội dung:

Thuốc PEP là gì?

Thuốc PEP là loại thuốc ARV được dùng với mục đích điều trị dự phòng khỏi bị lây nhiễm HIV từ người từ người khác. Đây là loại thuốc được dùng khẩn cấp trong vòng 72 giờ, nên cần phải xử trí tình huống rất nhanh sau khi có nguy cơ phơi nhiễm HIV xảy ra. Thuốc PEP có cơ chế hoạt động và cách dùng đặc biệt, cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị tối ưu.

Nguyên tắc điều trị PEP cần phải phối hợp tối thiểu 3 hoạt chất kháng virus HIV trong một phác đồ. Nếu chỉ có 1 hoặc 2 hoạt chất ARV sẽ không được gọi là thuốc PEP. Và sử dụng như vậy chắc chắn sẽ không mang lại hiệu quả điều trị phơi nhiễm HIV với tỷ lệ thành công cao.

Thành phần, phân loại thuốc PEP?

Thành phần của thuốc PEP được kết hợp từ các loại hoạt chất ARV khác nhau, bao gồm:

 • Tenofovir disoproxil fumarate 300mg
 • Tenofovir Alafenamide fumarate 25mg
 • Lamivudin 300mg
 • Emtricitabine 200mg
 • Efavirenz 600mg
 • Dolutegravir 50mg
 • Lopinavir/ritonavir
 • Atazanavir...

Chúng ta có thể kết hợp ngẫu nhiên 3 hoạt chất trong số các thành phần thuốc ARV kể trên để tạo thành phác đồ điều trị PEP. Các sự kết hợp đó có thể tựu chung phân loại thành 2 phác đồ điều trị PEP là phác đồ điều trị ARV bậc 1 và phác đồ điều trị ARV bậc 2.

Hiện nay phác đồ điều trị PEP mới nhất, tốt nhất được sử dụng phổ biến là: TDF/TAF-3TC/FTC-DTG với biệt dược tiêu biểu là Acriptega hoặc Spegra.

Khi nào cần sử dụng thuốc PEP?

Một người cần sử dụng thuốc PEP ngay lập tức khi tiếp xúc với người lạ mà không rõ tình trạng nhiễm HIV của người đó. Cụ thể các trường hợp cần uống thuốc PEP là:

 • Quan hệ với gái mại dâm không dùng bao cao su bằng đường âm đạo - dương vật.
 • Quan hệ với gái mại dâm không dùng bao cao su bằng đường hậu môn - âm đạo.
 • Quan hệ với gái mại dâm không dùng bao cao su bằng đường miệng - dương vật (oral sex).
 • Quan hệ với gái mại dâm có dùng bao cao su nhưng có hành vi hôn lên âm vật (vét máng).
 • Quan hệ với gái mại dâm có dùng bao cao su nhưng có hành vi hôn lên hậu môn.
 • Quan hệ với gái mại dâm có dùng bao cao su nhưng bị tuột bao hoặc rách bao cao su.
 • Bị cưỡng dâm, cưỡng hiếp bất kể bạn là nam hay nữ.
 • Quan hệ đồng tính không dùng bao cao su.
 • Quan hệ với bạn trai không dùng bao cao su nhưng nghi ngờ bạn trai không chung thủy có quan hệ ngoài luồng.
 • Đi mát xa (massage) có kích thích dương vật bất kể dùng tay hay oral sex.
 • Bị cào cắn xước da, chảy máu do một đối tượng không rõ gây ra.
 • Bị bắn máu hoặc dịch tiết của một người nghi ngờ nhiễm HIV vào niêm mạc hoặc da bị trầy xước của bạn (ví dụ: tay bạn bị xước hoặc mới cắt móng tay, hoặc bị chín mé mà sờ vào âm đạo của phụ nữ)
 • Bị kim tiêm đâm không rõ nguồn gốc.
 • Bị vật sắc nhọn, dao, kim...của kẻ biến thái, không rõ nguồn gốc đâm, rạch vào da, vào người bạn.
 • Đi làm móng dùng chung dụng cụ mà không rõ nguồn gốc, có bị chảy máu.
 • Phẫu thuật thẩm mỹ, làm răng, lấy cao răng, nhổ răng mà trước đó không rõ dụng cụ có được tiệt trùng hay không.
 • Cắt tóc, cạo râu, phun xăm thẩm mỹ, bơm môi, các hình thức thẩm mỹ làm đẹp khác có can thiệp gây xước da chảy máu.
 • Lăn kim trị mụn, làm đẹp bằng dùng máu tự thân, phương pháp làm đẹp ''ma cà rồng''.
 • Tham gia cứu chữa người bị nạn trên đường hoặc tham gia truy bắt tội phạm nhưng có bị máu của người đó bắn vào mà không rõ tình trạng ra sao...

Phạm vi đối tượng sử dụng thuốc PEP?

Đối tượng sử dụng thuốc PEP là bất kì ai có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV. Phạm vi người cần uống thuốc không bó buộc giới hạn về độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, tôn giáo, chính trị, dân tộc, vùng miền...

Kể cả một số người có bệnh lý nền mạn tính không quá nghiêm trọng vẫn có thể được chỉ định dùng thuốc PEP khi có nguy cơ phơi nhiễm HIV thực sự. Do đó, tất cả mọi người cần phải lưu ý tìm mua thuốc PEP khẩn trương và uống cho kịp 72 giờ.

Liều lượng và cách dùng thuốc PEP?

Thuốc PEP có nhiều phác đồ và phân loại khác nhau. Tùy theo hoạt chất cụ thể mà thuốc PEP có khi được uống với liều 1 viên/ ngày, có lúc lại phải uống tới 5 viên/ ngày.

Cách dùng thuốc PEP cần phải đúng giờ hàng ngày và liên tục trong suốt thời gian điều trị. Uống thuốc PEP theo cách nuốt nguyên viên thuốc, không bẻ, không nghiền nát hoặc nhai. Sử dụng thuốc PEP với cốc nước lọc to và có thể uống lúc no hoặc đói đều được.

Cơ chế tác dụng của thuốc PEP?

Thuốc PEP có cơ chế hoạt động chính là cơ chế của thuốc ARV. Tùy theo nhóm hoạt chất là INSTI hay NNRTI hay NRTI...mà có thể có những kiểu hoạt động khác nhau.

Đó có thể là giả nucleotid đánh lừa sự nhân bản của HIV-RNA dẫn đến kết thúc chuỗi. Hoặc là sự ức chế protease, ức chế men tích hợp Intergrase...dẫn đến không thể giáp nối một chuỗi mRNA hoàn chỉnh.

Hiệu quả của thuốc PEP ở Việt Nam?

Về lý thuyết, chẳng có gì là đạt 100%, đến vàng cũng chỉ đạt 4 số 9, cho nên nếu dựa trên các kiến thức sách vở và các báo cáo y văn trên thế giới về kết quả nghiên cứu điều trị PEP rất khác nhau. Có tài liệu cho rằng nó chỉ đạt khoảng 95%, nhưng có những báo cáo khoa học lại chỉ ra nó đạt đến 98,7%, tin ai bây giờ đây? Và những con số phần trăm đó nói lên điều gì?

Thực ra, đã là điều trị PEP thì rất khó đánh giá chính xác, bởi mấy ai có nguy cơ lây HIV lại đi thông báo rộng rãi và đồng ý để tham gia làm đối tượng nghiên cứu khoa học cho người khác biết. Những con số vừa nêu ở trên là nghiên cứu trên đối tượng khách đi gái mại dâm bên Mỹ. Nó còn phụ thuộc nhiều vào mức độ trung thực của việc cung cấp thông tin, loại thuốc ARV uống trong điều trị phơi nhiễm HIV. Bên cạnh đó là yếu tố thời gian kịp tiếp cận với thuốc, sự tuân thủ thuốc ARV trong quá trình điều trị PEP, sự kiêng ăn, tránh bia rượu trong 28 ngày điều trị PEP.

Tiếp đến, hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào còn phụ thuộc có hay không tình trạng tái xuất hiện nguy cơ lây HIV trong thời gian điều trị PEP. Tức là mới uống thuốc PEP được vài ngày lại quan hệ tình dục không an toàn, lại xuất hiện nhiều hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV khác. Thế nhưng vẫn chỉ uống ARV trong 28 ngày như cũ mà không có sự nối đuôi, tăng thời gian cho quá trình điều trị ''phơi nhiễm chồng phơi nhiễm'' thì cũng không đảm bảo hiệu quả tuyệt đối được.

Nhưng theo kinh nghiệm của bác sĩ Thắng chữa cho vài nghìn ca phơi nhiễm HIV hàng năm thì tỷ lệ thành công đạt gần như 100%. Đặc biệt những ai mua thuốc PEP và tuân theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ Thắng thì chưa ai uống PEP mà vẫn dương tính HIV.

Nên uống thuốc PEP vào giờ nào tốt nhất

Bác sĩ Thắng cho biết, thực ra không có giờ nào tốt nhất để uống thuốc PEP mà phù hợp cho tất cả mọi người. Đó có thể là buổi sáng, trưa, chiều, tối hay thậm chí là nửa đêm.

Mỗi người điều trị PEP có quyền chọn cho mình một thời điểm tốt nhất, phù hợp nhất trong ngày để uống thuốc. Có nhiều tiêu chí để bạn lấy một mốc thời gian nào đó làm giờ uống thuốc PEP tốt nhất như:

 • Giờ đó không ảnh hưởng đến công việc của bạn
 • Giờ đó giúp bạn luôn nhớ và uống thuốc đều đặn
 • Giờ đó phù hợp với nhịp sinh học của bạn
 • Giờ đó giúp bạn cảm thấy đỡ bị tác dụng phụ của thuốc ARV hơn
 • Giờ đó là giờ bạn cảm thấy thoải mái nhất, không bị ai để ý, dòm ngó..

Quan trọng nhất là không được quên uống thuốc PEP hàng ngày. Đã chọn giờ nào thì cứ thế mà uống cho hết liệu trình điều trị PEP 28 ngày.

Quên uống thuốc PEP, uống PEP sai giờ có sao không?

Nguyên tắc uống PEP thì đã rõ, tỷ lệ điều trị PEP thành công ở Việt Nam thì đã thấy. Song, có nhiều người vẫn quên hoặc uống PEP sai giờ. Hậu quả của nó gây ra không chỉ là ảnh hưởng tới kết quả điều trị phơi nhiễm HIV mà thậm chí là điều trị PEP thất bại.

Tức là, quên uống hoặc uống PEP sai giờ có thể làm cho người có nguy cơ phơi nhiễm HIV trở thành người nhiễm HIV suốt đời. Đồng nghĩa với việc người đó sẽ mang virus HIV hết quãng đời còn lại và phải duy trì sự sống bằng thuốc ARV. Hậu quả nhãn tiền khi uống PEP sai giờ hoặc quên uống, trước hết chính là cảm thấy bất an và lo lắng không ngừng. Có uống PEP tốt, kịp thời và đúng giờ còn lo, chứ uống PEP sai giờ hoặc không uống thì tâm trạng hoang mang vô cùng.

Dẫu vậy, nếu sai ít giờ và chuyện này không lặp lại thường xuyên thì cũng không gây ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả thành công cuối cùng. Nhưng dù gì thì vẫn nên tránh tối đa tình huống quên uống thuốc PEP hoặc uống PEP sai giờ.

Uống thuốc PEP cần kiêng những gì?

Thực tế, nhiều bạn luôn lo lắng, uống thuốc PEP cần kiêng những gì. Liệu có được ăn gà, bò, lẩu, nướng hay không...Uống bia rượu thì sao.

Thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV không cần kiêng ăn món gì cả, bạn đang ăn thế nào thì cứ tiếp tục như vậy. Thuốc PEP chỉ cần không uống chung với bia rượu là quan trọng. Ngoài ra, tùy một số loại thuốc ARV dùng trong trường hợp dự phòng phơi nhiễm HIV mà có sự tương tác với các thuốc tim mạch, tiểu đường...Khi đó, cần tham khảo bác sĩ chuyên khoa để biết cụ thể.

Uống thuốc PEP có vô sinh không?

Chưa có báo cáo khoa học nào nói rằng uống thuốc PEP có thể gây vô sinh cho người dùng. Tất cả các trường hợp có dùng thuốc PEP thành công trong quá khứ đều có thể sinh con cái bình thường.

Uống thuốc PEP có nguy cơ phơi nhiễm HIV mới phải làm sao?

Uống thuốc PEP có nguy cơ phơi nhiễm HIV mới thì phải tiếp tục một liệu trình 28 ngày kể từ khi có nguy cơ lần cuối cùng. Không phải cứ uống thuốc PEP một lần 28 ngày là có bao nhiều nguy cơ phơi nhiễm HIV khác cũng không cần xử trí. Một liệu trình cho một lần nguy cơ, đó là nguyên tắc không được thay đổi.

Tại sao phải uống thuốc PEP trong 28 ngày?

Trước tiên phải khẳng định chúng ta đang nói tới con số 28 ngày trong điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV sau khi có hành vi nguy cơ, tức là điều trị PEP. Các bạn cũng cần hiểu rằng con số 28 này lấy ở đâu ra, dựa trên nghiên cứu nào chăng? Chính xác là cần có nghiên cứu và cơ sở khoa học rõ ràng. Cụ thể, người ta dựa vào 4 yếu tố:

 1. Nghiên cứu trên động vật.
 2. Theo dõi lâm sàng những ca lây truyền HIV từ mẹ sang con.
 3. Quan sát một số trường hợp lây xử trí phơi nhiễm HIV do nghề nghiệp trong môi trường y tế.
 4. Quan sát một số ca phơi nhiễm HIV do quan hệ tình dục không an toàn.

Tác dụng phụ của thuốc PEP là gì?

Một số tác dụng phụ của thuốc PEP là:

 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Nôn ói
 • Tiêu chảy
 • Khó tập trung công việc
 • Mất ngủ
 • Dị ứng, ngứa ngoài da
 • Đầy bụng, chậm tiêu
 • Đau mỏi cơ khớp toàn thân...

Nhấn mạnh rằng với các thuốc phơi nhiễm HIV mới hiện nay, những triệu chứng kể trên là rất ít xảy ra và sẽ tự hết trong thời gian ngắn. Tỉ lệ gặp tác dụng phụ nghiêm trọng là rất hiếm gặp. Nếu có thì cũng được các bác sĩ chuyên trị HIV tư vấn, xử trí kịp thời.

Uống PEP sau bao lâu đi làm xét nghiệm chính xác nhất?

Uống PEP sau 3 tháng đi làm xét nghiệm kiểm tra tình trạng nhiễm HIV là chính xác nhất. Bởi đây là thời kỳ giai đoạn cửa sổ, nếu có làm xét nghiệm thì có thể xảy ra kết quả âm tính giả. Tức là bị nhiễm HIV mà không phát hiện ra. Do đó, nếu vội vàng làm xét nghiệm trước 3 tháng, chúng ta vẫn cần quay lại cơ sở y tế để kiểm tra.

Giá thuốc PEP hiện nay bao nhiêu tiền?

Giá thuốc PEP hiện nay dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu cho một liệu trình điều trị PEP 28 ngày. Giá thuốc PEP khác nhau như vậy là vì các hoạt chất có ưu nhược điểm khác nhau. Loại thuốc PEP tốt nhất có hiệu quả diệt virus HIV mạnh hơn, ít tác dụng phụ và không làm ảnh hưởng tới công việc của người dùng.

Mua thuốc PEP ở đâu uy tín, chất lượng tốt nhất?

Mua thuốc PEP ở đâu uy tín, chất lượng tốt nhất hiện nay thì hầu như ai cũng biết đến cơ sở Nhà thuốc Hồng Nhung tại địa chỉ 41A Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM gần sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Tại đây có đầy đủ mọi loại thuốc PEP từ giá rẻ tới hàng chất lượng cao. 

Thuốc PEP tại cửa hàng Nhà thuốc Hồng Nhung do bác sĩ Thắng bảo trợ chất lượng hàng năm điều trị phơi nhiễm HIV thành công cho hàng nghìn người. Không phải ngẫu nhiên mà có được sự thành công và tin tưởng lớn đến thế của người dùng. Tôn chỉ hành động là chuyên môn cứu người trước rồi mới tính đến lợi nhuận. Giá bán thuốc PEP được công khai rõ ràng tại Nhà thuốc Hồng Nhung.

Nói tóm lại, thuốc PEP là gì thì đây là loại thuốc ARV được dùng với mục đích điều trị dự phòng lây nhiễm HIV từ người khác. Nó cần được sử dụng kịp thời trong vòng 72 giờ và kéo dài liên tục đủ 28 ngày. Cần phải mua thuốc PEP uy tín chính hãng mới đạt hiệu quả điều trị thành công gần như tuyệt đối 100%. Giá bán thuốc PEP được công khai rõ ràng tại Nhà thuốc Hồng Nhung và bảo trợ chuyên môn bởi bác sĩ Thắng, chuyên gia điều trị HIV hàng đầu hiện nay.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Máu của người nhiễm HIV có màu gì?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thất bại điều trị ARV là gì, xử trí ra sao?

Nguyên tắc điều trị HIV là gì?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Tổng hợp 3 phác đồ điều trị ARV hiện nay tại Việt Nam?

Bí quyết kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV?

Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

Chủng HIV kháng thuốc ARV là gì?

Uống ARV có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Dự phòng sau phơi nhiễm HIV và 10 điều cơ bản cần biết?

Uống ARV cần kiêng những gì?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Tại sao nhiễm HIV không bị thông báo về địa phương?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

giá thuốc PEP thuốc PEP là gì

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: