Bác sĩ chia sẻ cách ăn gì để tăng CD4 hiệu quả?

16/03/2023 0 Bình luận

Bác sĩ Thắng có chia sẻ cách ăn gì để tăng CD4 hiệu quả chính là phải đa dạng thực phẩm, ăn nhiều những loại giàu vitamin như rau xanh, trái cây. Bên cạnh đó cần ưu tiên nhóm đồ ăn cung cấp protein là loại đạm trắng như thịt gà, cá nước ngọt...

Nội dung:

CD4 là gì?

CD4 là một loại tế bào miễn dịch lympho T, được cấu tạo từ các protein. Kháng nguyên CD4 có trên bề mặt tế bào lympho T hỗ trợ, tế bào mono và một số bạch cầu hạt hoạt hóa. Nó tham gia vào gần như đầy đủ cả 3 loại chức năng của tế bào lympho T là hỗ trợ, điều hòa (hay ức chế) và gây độc.

Vai trò của CD4 với cơ thể?

Vai trò của CD4 với cơ thể con người là nó tham gia vào hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân nhiễm trùng cơ hội. Nó được ví như những người gác cửa, khi có vi sinh vật lạ tấn công là sẽ được huy động tối đa để tiêu diệt. Thực tế, để hoàn thành toàn bộ một chu trình tiếp nhận thông tin và tiêu diệt vi khuẩn, vi rút gây bệnh cần rất nhiều yếu tố tham gia. Nó bao gồm cả bạch cầu mono, đại thực bào, các tế bào lympho B, T...Tuy nhiên, CD4 đóng vai trò là một mắt xích cực kỳ quan trọng, đặc biệt với người bị nhiễm HIV.

CD4 ở người bình thường là bao nhiêu?

Một người bình thường sẽ có số lượng CD4 dao động từ 500 đến 1300 tế bào/mm3. Cá biệt có một số ít trường hợp chỉ có khoảng 300 tế bào/mm3 mặc dù họ hoàn toàn khỏe mạnh, không bị nhiễm HIV.

Thường gặp nhất ở một người trưởng thành, không mắc bệnh về rối loạn miễn dịch sẽ có số tế bào CD4 từ 800 đến 1200. Chú ý rằng, số lượng CD4 luôn thay đổi trong một khoảng nhất định. Nó không phải là một co số hằng định mãi mãi. Có thể lúc khỏe thì cao hơn một chút, lúc ốm yếu thấp đi một chút. Nhưng tựu chung lại phải ở ngưỡng giới hạn cho phép. Nó chỉ bị tụt thấp bất thường khi đó là người bệnh nhiễm HIV không được uống thuốc ARV.

Số lượng CD4 bao nhiêu thì an toàn? CD4 dưới 100 thì sao?

Đối với người nhiễm HIV, số lượng CD4 an toàn là từ 500 tế bào/mm3 trở lên. Với ngưỡng này, họ không cần phải uống thuốc dự phòng nhiễm trùng cơ hội hay bất kỳ loại thuốc nào khác, ngoại trừ ARV. Theo tính toán của các nhà khoa học, CD4 lớn hơn hoặc bằng 500 tế bào/mm3 sẽ đủ để bảo vệ cơ thể trước những tác nhân vi sinh gây bệnh thông thường. Số lượng đó hoàn toàn giúp một người trưởng thành có thể yên tâm sống trong môi trường cộng đồng hiện nay.

Tuy nhiên, nếu số lượng CD4 tụt thấp xuống dưới 100, câu chuyện sẽ lại khác. Lúc này, có quá ít lượng CD4 đủ để bảo vệ cơ thể trước các yếu tố nhiễm trùng cơ hội nguy hiểm. Hậu quả là có thể tử vong vì bất kì loại tác nhân nào, chẳng hạn:

 • Viêm phổi do Pneumocystis jiroveci (viêm phổi PCP),
 • Nhiễm Herpes simplex mạn tính (ở môi miệng, cơ quan sinh dục, quanh hậu môn mà kéo dài hơn 1 tháng hoặc ở bất cứ đâu trong nội tạng),
 • Nhiễm Candida thực quản,
 • Lao ngoài phổi (ví dụ lao hạch, lao màng bụng, lao cơ, lao xương...),
 • Sarcoma Kaposi,
 • Bệnh do Cytomagalovirus (CMV) ở võng mạc hoặc các cơ quan khác,
 • Bệnh do Toxoplasma ở hệ thần kinh trung ương,
 • Bệnh lý não do HIV,
 • Bệnh do Cryptococcus ngoài phổi bao gồm viêm màng não,
 • Bệnh do Mycobacterium avium complex (MAC) lan tỏa,
 • Bệnh lý não chất trắng đa ổ tiến triển (Progessive multifocal leukoencephalopathy - PML),
 • Tiêu chảy mạn tính do Cryptosporidia,
 • Tiêu chảy mạn tính do Isospora,
 • Bệnh do nấm lan tỏa,
 • Nhiễm trùng huyết tái diễn,
 • U lympho ở não,
 • Ung thư cổ tử cung xâm nhập...

Một hoặc nhiều trong số những nguyên nhân kể trên sẽ dẫn đến cái chết đối với người nhiễm HIV.

Mối tương quan giữa số lượng CD4 và tải lượng virus HIV-RNA?

Mối tương quan giữa số lượng CD4 và tải lượng virus HIV-RNA được ví như một đoàn tàu đang lao xuống vực. Trong đó, CD4 = 0 là vực thẳm, HIV-RNA là tốc độ đoàn tàu. Nếu số lượng virus HIV càng cao, đồng nghĩa với tốc độ đoàn tàu càng lớn thì người bệnh HIV sẽ càng nhanh bị lao tới vực thẳm, CD4 càng tụt về 0 sớm hơn.

Ngược lại, nếu uống thuốc ARV tốt, đúng phác đồ, thì đoàn tàu sẽ lùi lại hoặc bị phanh lại. Số lượng CD4 tăng dần lên ở ngưỡng an toàn, lúc này tải lượng virus HIV-RNA âm tính.

Bác sĩ chia sẻ cách ăn gì để tăng CD4 hiệu quả?

Nhiều bạn không may bị nhiễm HIV rất muốn nghe chuyên gia bác sĩ Thắng chia sẻ cách ăn gì để tăng CD4 hiệu quả và nhanh nhất. Như chúng ta đã biết, CD4 bị suy giảm về số lượng là do HIV tấn công, phá hủy. Bên cạnh đó, CD4 là tế bào miễn dịch lại được cấu tạo từ các protein. Bởi vậy muốn tăng CD4 nhanh và hiệu quả phải đảm bảo đồng thời 2 yếu tố là diệt HIV càng sớm càng tốt, đồng thời có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là đạm và vitamin.

Như vậy, cách ăn gì để tăng CD4 hiệu quả chính là:

 1. Ăn đa dạng thực phẩm, đủ các nhóm vitamin, tinh bột, đạm và chất béo
 2. Ưu tiên nhóm cung cấp vitamin như rau xanh, trái cây và đạm trắng như thịt gà, cá nước ngọt...
 3. Ăn dầu thực vật thay vì mỡ động vật để hạn chế tích tụ cholesterol, tăng mỡ tốt HDL và giảm mỡ xấu LDL
 4. Tăng cường ăn ngũ cốc, tinh bột tự nhiên
 5. Ăn nhiều bữa, không ăn quá no nhưng cũng đừng để quá đói bụng
 6. Hạn chế ăn mặn, đồ chiên xào, ăn về đêm và tránh dùng bia rượu hoặc các chất kích thích khác.

CD4 thấp có cần uống thuốc gì không?

CD4 thấp là điều rất nguy hiểm vì có thể khiến người nhiễm HIV tử vong vì các bệnh lý nhiễm trùng cơ hội. Do đó, điều quan trọng nhất là không được để CD4 bị sụt giảm số lượng quá nhiều. Tuy nhiên, nếu khi phát hiện bệnh mà số lượng tế bào CD4 đã ở mức rất thấp, thì cần nhanh chóng uống thuốc ARV ngay lập tức. Bên cạnh đó, tùy theo số lượng CD4 thực tế thấp như thế nào có thể bổ sung thuốc dự phòng bệnh lý nhiễm trùng cơ hội như cotrim 960mg chẳng hạn.

Thực phẩm chức năng hay dầu dừa tăng CD4 nhanh hơn?

Tính đến nay, chưa có loại thực phẩm chức năng hay dầu dừa nào được chứng minh có hiệu quả giúp tăng CD4 nhanh hơn. Một số người ốm yếu quá, ăn kém có thể bổ sung thực phẩm chức năng là đúng. Nhưng không được coi đó là thần dược giúp cải thiện số lượng CD4 chỉ trong một sớm một chiều.

Muốn phục hồi CD4 về ngưỡng an toàn cũng cần có thời gian. Thông thường uống ARV sau 3 đến 6 tháng là số lượng CD4 bắt đầu tăng dần lên. Khoảng 1 năm sau sẽ đạt được con số lý tưởng. Chỉ có thuốc ARV mới là phương án bắt buộc và duy nhất giúp cải thiện CD4 chuẩn. Dầu dừa hay thực phẩm chức năng có thể dùng thêm nhưng không đóng vai trò quyết định và cũng không giúp tăng CD4 nhanh hơn. Biết cách ăn uống tốt mới là một biện pháp hợp lý để thúc đẩy CD4 trở về giới hạn bình thường.

Cách duy trì số lượng CD4 ổn định?

Để duy trì số lượng CD4 ổn định, chúng ta cần duy trì đầy đủ các yếu tố sau:

 • Điều kiện tiên quyết và không thể thiếu chính là tuân thủ điều trị ARV chặt chẽ
 • Ăn uống đầy đủ thực phẩm, dinh dưỡng như bác sĩ Thắng đã chia sẻ
 • Tâm lý thoải mái, lạc quan
 • Ngủ nghỉ và làm việc vừa phải. Duy trì thể dục thể thao tối thiểu 10 đến 30 phút mỗi ngày.

Làm xét nghiệm CD4 ở đâu? Chi phí bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm CD4 có thể được làm ở các bệnh viện có chuyên khoa về truyền nhiễm, HIV/AIDS hoặc các trung tâm phòng chống HIV của tỉnh thành phố. Đó là hình thức lấy máu tĩnh mạch, cho vào máy xét nghiệm và ra kết quả sau vài tiếng đồng hồ. 

Chi phí xét nghiệm CD4 hiện nay rơi vào khoảng vài trăm nghìn đồng cho 1 lần thực hiện. Nó có thể khác nhau tùy theo bệnh viện, trung tâm nhưng dao động không quá từ 300.000vnd đến 500.000vnd.

Bao lâu cần kiểm tra số lượng CD4 1 lần?

Đối với bệnh nhân mắc HIV/AIDS mới phát hiện mà có số lượng CD4 thấp dưới 200 tế bào/mm3, cần làm xét nghiệm CD4 mỗi 3 đến 6 tháng. Với những người có số lượng CD4 cao hơn thì trung bình 6 tháng đến 1 năm mới phải làm một lần.

Những bệnh nhân HIV điều trị ARV lâu năm, tuân thủ uống thuốc đều đặn có thể từ 2 đến 3 năm mới phải xét nghiệm CD4 1 lần. Tùy theo hoàn cảnh cụ thể để áp dụng. Bởi theo lý thuyết, cứ 6 tháng đến 1 năm phải làm xét nghiệm đếm số lượng tế bào CD4. Nhưng thực tế, nhiều bệnh nhân đi làm ăn xa thậm chí ở nước ngoài, phải tới 3 hoặc 4 năm mới đi làm xét nghiệm CD4.

Hầu hết kết quả của họ vẫn bình thường bởi vì họ tuân thủ điều trị ARV rất tốt. Hơn nữa, những thuốc ARV mới, tốt nhất hiện nay có hàng rào kháng thuốc rất cao. Điều này giúp bệnh nhân nhiễm HIV yên tâm duy trì uống ARV lâu dài, mà lại ít phải đi làm xét nghiệm kiểm tra định kỳ như trước đây.

CD3, CD4, CD8 có mối liên hệ nào với nhau? Ý nghĩa lâm sàng?

CD3 là kháng nguyên lympho T chung, nó có trên bề mặt tất cả các tế bào lympho T. CD3 hầu như không có ý nghĩa trong lâm sàng điều trị HIV. Nó có vai trò kích hoạt CD4 và CD8 theo mô hình hai tín hiệu kích hoạt tế bào T. 

Trong khi CD4 và CD8 có những chức năng chuyên biệt hơn, nó tham gia vào vai trò miễn dịch đặc hiệu, để chống lại các tác nhân vi sinh vật gây bệnh trong cơ thể con người. Trong khi CD4 có vai trò chính là tìm bắt và tiêu diệt vi khuẩn, vi rút xâm nhập thì CD8 là đóng vai trò ''người dọn dẹp'' là chính. Tức là CD8 sẽ quét sạch những tàn tích của xác vi khuẩn, vi rút bị bất hoạt, thậm chí là đào thải luôn cả những tế bào CD4 già yếu bị nhiễm bệnh.

Điều này giải thích tại sao, có những giai đoạn CD8 tăng lên rất mạnh, đặc biệt khi mới điều trị HIV bằng thuốc ARV. Đó chính là khi CD8 được kích hoạt tăng lên cao để loại trừ bớt đi những tế bào CD4 bị nhiễm HIV, dù chưa hoặc đã bị phá hủy cấu trúc hoàn toàn.

Nói tóm lại, theo bác sĩ Thắng chia sẻ cách ăn gì để tăng CD4 hiệu quả chính là phải ăn đa dạng thực phẩm. Ưu tiên các nhóm tăng cường vitamin như rau xanh, trái cây và đạm trắng như thịt gà, cá nước ngọt...Bên cạnh đó còn cần phải tránh ăn mặn, đồ ăn chiên xào quá nhiều dầu mỡ và kiêng bia rượu hoặc các chất kích thích khác.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Giai đoạn nặng nhất của quá trình nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu hồi hộp đánh trống ngực khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu ho hắt hơi sổ mũi khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu đau mỏi cơ khớp khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

20 dấu hiệu nhận biết sớm bị nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu đầy bụng chán ăn khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Dấu hiệu đau bụng khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu khi mới nhiễm HIV như thế nào?

Tags :

ăn gì để tăng CD4

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: