Người thứ 3 được chữa khỏi HIV trên toàn thế giới

22/02/2023 0 Bình luận

Người thứ 3 được chữa khỏi HIV trên thế giới là một người Đức 53 tuổi đang sống ở thành phố Duesseldorf. Vì lý do bảo mật thông tin mà người này được gọi là bệnh nhân Duesseldorf. 

HIV có thể chữa khỏi hoàn toàn không?

Hiện nay bằng các thuốc ARV vẫn chưa thể chữa khỏi hoàn toàn HIV. Đây vẫn là căn bệnh mạn tính dai dẳng đang hoành hành ở hầu hết tất cả quốc gia và vũng lãnh thổ trên toàn cầu. Mỗi năm vẫn có hàng triệu người tử vong vì AIDS với đủ thành phần dân tộc, độ tuổi, giới tính, vùng địa lý khác nhau.

Trong lịch sử 50 năm của HIV, cũng có một vài trường hợp được công bố khỏi HIV, nhưng một số lại được cho là khá vội vàng để khẳng định đã loại trừ hoàn toàn HIV ra khỏi cơ thể.

Có nhiều phương pháp từng được nghiên cứu để chữa khỏi HIV như cây kéo di truyền, ACTG hay thuốc Gammora nhưng đều chưa thành công. Thế giới mới chỉ công nhận bệnh nhân Berlin và bệnh nhân London là khỏi hoàn toàn HIV trước khi có trường hợp thứ 3 này là bệnh nhân Duesseldorf.

Người thứ 3 được chữa khỏi HIV trên toàn thế giới bằng cách nào?

Đây là bệnh nhân 53 tuổi sống tại thành phố Duesseldorf của Đức. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu tủy cấp vào năm 2008, một loại ung thư máu có thể dẫn tới tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Đến năm 2013, bệnh nhân này được tiến hành ghép tủy từ một người hiến tặng có đột biến gen CCR5 hiếm gặp. Chính loại đột biến này đã giúp tiêu diệt virus HIV hoàn toàn. Bệnh nhân được chỉ định ngừng điều trị ARV từ năm 2018.

Điều kỳ diệu là sau gần 5 năm làm xét nghiệm, tải lượng virus HIV vẫn hoàn toàn âm tính. Từ đó người ta công bố chắc chắn bệnh nhân này đã được chữa khỏi HIV. Như vậy đây lại là một ca điều trị khỏi hoàn toàn HIV tiếp theo nhờ liệu pháp tế bào gốc.

Như vậy, bệnh nhân Duesseldorf là người thứ 3 được chữa khỏi HIV sau bệnh nhân Berlin và bệnh nhân London.

Có bao nhiêu người thực sự khỏi hoàn toàn HIV tính đến nay 2023?

Thực ra, tính đến nay trên thế giới có khoảng 5 trường hợp được coi là khỏi hoàn toàn HIV. Giáo sư Dr. Björn Jensen nói đã 44 tháng theo dõi tình trạng bệnh nhân Duesseldorf là đủ để khẳng định không còn virus HIV trong người bệnh nhân. Một số ca bệnh khác từng được công bố khỏi HIV nhưng do thời gian ngắn mới chỉ được 1 đến 2 năm, vì vậy nhiều nhà khoa học cho rằng còn hơi sớm để khẳng định khỏi HIV.

Nói tóm lại, người thứ 3 được chữa khỏi HIV trên thế giới hiện nay là bệnh nhân Duesseldorf tại Đức. Bệnh nhân này được công bố đã loại trừ hoàn toàn virus HIV ra khỏi cơ thể sau gần 5 năm theo dõi. Phương pháp chữa khỏi HIV cho ca bệnh Duesseldorf bằng liệu pháp tế bào gốc rất đắt đỏ, phức tạp và không thể áp dụng rộng rãi ở thời điểm hiện tại.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Máu của người nhiễm HIV có màu gì?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thất bại điều trị ARV là gì, xử trí ra sao?

Nguyên tắc điều trị HIV là gì?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Tổng hợp 3 phác đồ điều trị ARV hiện nay tại Việt Nam?

Bí quyết kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV?

Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

Chủng HIV kháng thuốc ARV là gì?

Uống ARV có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Dự phòng sau phơi nhiễm HIV và 10 điều cơ bản cần biết?

Uống ARV cần kiêng những gì?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Tại sao nhiễm HIV không bị thông báo về địa phương?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

Tags :

người thứ 3 khỏi HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: