Số lượng CD4 ở người bình thường là bao nhiêu?

21/10/2022 0 Bình luận

Số lượng CD4 ở người bình thường là bao nhiêu? Sự sụt giảm số lượng CD4 đến mức độ nào thì nguy hiểm? Ăn gì hay có cách nào để tăng nhanh số tế bào miễn dịch CD4 hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tế bào CD4 là gì?

Cơ thể chúng ta luôn có sự tồn tại của hệ miễn dịch. Đó chính là hàng rào phòng thủ giúp ngăn ngừa bệnh tật truyền nhiễm cực kì quan trọng. Trong hệ thông áo giáp bảo vệ mạng sống đó, có rất nhiều loại tế bào, cơ quan cấu thành nên. Một loại tế bào cực kì quan trọng không thể thiếu trong hệ thống đặc biệt đó chính là tế bào miễn dịch CD4.

CD4 là một loại tế bào có chức năng miễn dịch, ngăn ngừa và tiêu diệt vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể con người. Chúng có thể được ví như người bảo vệ gác cửa. Biết chọn lọc và ngăn chặn kẻ xấu tấn công chúng ta. 

Tuy nhiên, nhiều lúc tế bào miễn dịch CD4 ấy cũng bị ''ốm''. Đặc biệt là khi bị mắc vi rút HIV. Thiên nhiên tạo hóa thật kì diệu. Sinh ra cho loài người tế bảo miễn dịch CD4 tuyệt vời là vậy thì lại có vi rút HIV tấn công và làm tổ ở chính tế bào đó.

Số lượng CD4 ở người bình thường là bao nhiêu?

Số lượng CD4 ở người bình thường dao động từ khoảng trên 500 đến 1300 tế bào/mm3. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt chỉ có khoảng 300 tế bào/mm3 mà thôi.

Đối với những người bình thường mà CD4 đã chỉ có trên 300 tế bào, thì cũng không quá lo lắng. Lúc đó, chúng ta sẽ có cách khác để đánh giá hiệu quả điều trị ARV thay vào chỉ dựa trên chỉ số CD4. Đó chính là xét nghiệm tải lượng virus HIV. Xét nghiệm này thậm chí còn chính xác và đáng tin cậy hơn nhiều so với CD4. Bởi vì nó không bị phụ thuộc và cơ địa của mỗi người khác nhau.

Hơn nữa, ý nghĩa tải lượng virus HIV còn nằm ở chỗ nếu âm tính thì không có khả năng lây cho người khác. Thông điệp Không phát hiện = không lây truyền HIV chính là khi đạt tải lượng HIV-RNA âm tính.

Hậu quả của việc suy giảm số lượng CD4 là gì?

Nếu chúng ta không điều trị và nâng cao nhanh số lượng CD4 thì sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt với những ai đang ở giai đoạn AIDS. Họ có thể bị nhiễm trùng cơ hội nặng và tử vong bất kì lúc nào.

Khi số lượng tế bào miễn dịch CD4 suy giảm nặng tương đương với AIDS, sẽ có thể gặp nhiều bệnh nhiễm trùng cơ hội kèm theo:

 • Sụt cân rất nhanh không rõ lý do
 • Chán ăn, ăn không ngon miệng
 • Tiêu chảy kéo dài hàng tháng trời
 • Sốt kéo dài, sốt đi sốt lại từ vài tuần trở lên
 • Mệt mỏi vô cớ, mệt như bao giờ từng mệt đến vậy, cảm giác hết sức sống
 • Sưng hạch cổ, nách, bẹn kéo dài trên 1 tháng, không tự nhỏ đi
 • Nổi nốt sần, các ban dát lạ ở trên cơ thể
 • Loét họng, loét miệng, loét bộ phận sinh dục không rõ lý do
 • Tê bại chân tay, đi lại khó khăn, thậm chí liệt 2 chi dưới
 • Ho khan, ho có đờm, ho ra máu kéo dài
 • Khó thở, viêm phổi, tăng dần theo thời gian, uống thuốc kháng sinh không đỡ
 • Nấm miệng, nuốt đau, thậm chí uống nước cũng bị sặc
 • Da sạm màu, bị mụn mủ không lành mà từ xưa tới nay chưa bao giờ từng bị như vậy.
 • Đau đầu, nôn ói không rõ nguyên nhân
 • Nhìn mờ, thường sẽ là nhìn mờ một bên mắt trước, sau đó không chữa trị kịp thời sẽ mờ nốt bên mắt còn lại
 • Đau bụng không rõ nguyên nhân, đi siêu âm, nội soi dạ dày tiêu hóa không tìm ra nguyên nhân...

Số lượng CD4 sụt giảm bao nhiêu là nguy hiểm?

Có nhiều mức suy giảm miễn dịch Cd4 khác nhau. Có thể chia ra như sau:

 • Suy giảm miễn dịch CD4 mức độ nhẹ tức là khi nó còn cao trên 350 tế bào/mm3.
 • Suy giảm miễn dịch Cd4 tiến triển là ở trong ngưỡng từ 200 đến dưới 350.
 • Suy giảm miễn dịch Cd4 nặng chính là dưới 200 tế bào/mm3.

Những biểu hiện của hậu quả suy giảm CD4 kể ở trên chính là tương đương với giai đoạn suy giảm miễn dịch nặng hay còn gọi là giai đoạn AIDS.

Số lượng CD4 dưới 100 tế bào thì nguy hiểm cỡ nào?

Đây là mức độ suy giảm miễn dịch CD4 nặng nề nhất. Ở giai đoạn này, người nhiễm HIV lúc này là ở giai đoạn AIDS có thể chết bất kì lúc nào. 

Khi số lượng CD4 dưới 100 tế bào, cơ thể người bệnh dường như không còn khả năng chống chịu với các loại nhiễm trùng cơ hội nữa. Họ không chỉ bị 1 hay 2, thậm chí là hàng chục loại nhiễm trùng cơ hội tấn công một lúc.

Kể cả những loại virus, vi khuẩn yếu ớt nhất cũng có thể đánh sập tính mạng của một người nhiễm HIV ở giai đoạn này. Có thể lây ví dụ như virus Herpes thường gây loét miệng. Với người bình thường, nó sẽ chỉ dừng lại ở môi miệng. Loét vài ngày, cùng lắm vài tuần là tự khỏi. Những những người có số lượng CD4 dưới 100 thì câu chuyện lại khác. Không những không tự khỏi được nữa, nó có thể tấn công vào não gây viêm não và tử vong. Thậm chí, có thoát cơn nguy hiểm thì vẫn để lại hậu quả di chứng nặng nề.

Nhiều loại kí sinh trùng, virus khác cũng ồ ạt tấn công đến người AIDS. Ví dụ như CMV gây mù mắt, vi khuẩn lao gây viêm đa cơ quan, suy phủ tạng và cũng chết.

Ăn gì, dùng cách gì để tăng số lượng CD4 hiệu quả nhất?

Theo chia sẻ của chuyên gia bác sĩ Thắng điều trị HIV nổi tiếng hiện nay. Việc bác sĩ giúp bệnh nhân không chỉ nằm ở khía cạnh chuyên môn đơn thuần. Mà đó còn là sự sẻ chia, khơi dậy niềm tin và tinh thần lạc quan. Kết hợp với trình tự các phương pháp điều trị HIV khoa học và tiến bộ nhất hiện nay.

Theo bác sĩ Thắng, ưu tiên những gì quan trọng nhất để tăng CD4 cũng cần có chiến lược rõ ràng. Thứ tự là như vậy: Thuốc ARV -> Tâm lý, dinh dưỡng  -> Thuốc kích thích miễn dịch -> Thuốc bổ hỗ trợ.

Việc điều trị HIV nói chung và cách tăng CD4 nói riêng cần cá thể hóa. Ví dụ có người bản chất đã khỏe mạnh, ăn uống lành mạnh, tập gym hàng ngày...Nhưng có trường hợp lại phải thức khuya, ăn đói, căng thẳng suy nghĩ...Do đó, cần hiểu và áp dụng lí thuyết trên vào thực tiễn một cách hợp lý và linh hoạt nhất. Ăn gì cũng được, nhưng nhất thiết phải tuân thủ điều trị ARV tốt để tăng CD4 hiệu quả.

Nói tóm lại, số lượng CD4 ở người bình thường là từ 500 đến 1300 tế bào/mm3. Đối với người nhiễm HIV, điều quan trọng để duy trì và hồi phục số lượng tế bào CD4 ở ngưỡng an toàn là phải tuân thủ điều trị ARV. Bên cạnh đó cần duy trì lối sống lành mạnh, sinh hoạt khoa học và tinh thần lạc quan yêu đời.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Tỷ lệ nhiễm HIV do quan hệ với người HIV có cao không?

Uống PEP nhiều lần có bị kháng thuốc ARV không?

Tại sao phải tuân thủ điều trị ARV?

Tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam còn cao không?

Điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế có tốt không?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

Thuốc phơi nhiễm HIV 72 giờ có hiệu quả cao không?

Nhiễm trùng cơ hội là bệnh lý gì?

Mục tiêu 95-95-95 trong kiểm soát HIV là gì?

Uống ARV cần kiêng những gì?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Đẩy mạnh mua thuốc ARV online là điều rất cần thiết hiện nay?

Tại sao không phát hiện = không lây truyền HIV?

 

Tags :

số lượng CD4 ở người bình thường

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: