Uống ARV có ảnh hưởng tới thai nhi không?

19/02/2023 0 Bình luận

Uống ARV có ảnh hưởng tới thai nhi theo chiều hướng xấu. Nó có thể gây ra những dị tật bẩm sinh, nặng hơn là tử vong. Thuốc ARV gây ra tác động lên toàn bộ quá trình mang thai, đặc biệt là sự phát triển của trẻ trong 3 tháng thai kỳ đầu tiên.

Thai nhi là gì, có dễ bị tổn thương hay không?

Thai nhi là kết quả của sự thụ thai thành công. Sau khi tinh trùng gặp trứng, làm tổ và hình thành phôi thai, nó sẽ phát triển từ từ để trở thành thai nhi. Thai nhi tồn tại trong bụng mẹ khoảng 280 ngày tương đương 9 tháng 10 ngày theo cách gọi của dân gian.

Thai nhi là sinh linh nhỏ bé, phát triển từ từ, cần nhiều thời gian để hoàn thiện các cấu trúc, chức năng trong cơ thể. Thai nhi rất dễ bị  tổn thương, đặc biệt là các loại virus, vi khuẩn và hóa chất độc hại. Một số người mẹ mang thai bị nhiễm Rubella virus trong 3 tháng đầu có thể gây sẩy thai, dị tật bẩm sinh hoặc thai chết lưu.

Thuốc ARV là gì? ARV gây hại tới các cơ quan trong cơ thể như thế nào?

ARV là một loại thuốc kháng virus, chuyên dùng để điều trị cho người mắc HIV/AIDS. ARV cũng giống như nhiều loại thuốc khác, đều có những tác dụng phụ không mong muốn.

Nếu uống ARV không đúng liều lượng hoặc cơ địa bệnh nhân có bệnh mạn tính, rất dễ gây ra những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng sức khỏe người dùng. Thuốc ARV có thể gây hại tới gan, thận, não, tim, cơ quan tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn, da, thần kinh...

Chính vì khả năng gây ra những phản ứng bất lợi với cơ thể như vậy, cho nên khi dùng thuốc ARV điều trị HIV phải hết sức cẩn trọng. Cần xem xét đối tượng sử dụng thuốc có bệnh lý nên như suy gan, suy thận...hay không. Đặc biệt cần chú ý những trường hợp nhạy cảm như bà mẹ mang thai hoặc cho con bú.

Uống ARV có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Thuốc ARV có thể gây hại tới mọi cơ quan trong cơ thể như vậy, liệu rằng nó có ảnh hưởng gì tới thai nhi hay là không. Rất tiếc câu trả lời lại là có. ARV ảnh hưởng tới thai nhi theo chiều hướng rất tiêu cực. Nó có thể làm xuất hiện tình trạng thai phát triển bất thường, sinh non, thiếu tháng. Nghiêm trọng hơn là làm trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh, thậm chí có thể khiến trẻ bị tử vong ngay khi còn trong bụng mẹ.

Đặc biệt trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ, tác động gây hại của thuốc ARV lên thai nhi là vô cùng nghiêm trọng. Có nhiều trường hợp đã bị sẩy thai, hoặc thai chết lưu do uống thuốc ARV mà không biết mình mang thai. Những số liệu không tốt đẹp này đặc biệt cao ở nhóm bà mẹ mang thai sử dụng thuốc ARV thế hệ cũ có chứa Efavirenz.

Làm thế nào để hạn chế tác dụng phụ của thuốc ARV lên thai nhi?

Cách tốt nhất để hạn chế tác dụng phụ của thuốc ARV và những ảnh hưởng tiêu cực lên thai nhi, là đừng uống ARV đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu bắt buộc phải sử dụng thì cần chọn lựa loại hoạt chất tương đối an toàn hơn với thai nhi, chẳng hạn thuốc nhóm PIs sẽ đỡ nguy hại hơn so với nhóm NNRTIs.

Đối với phụ nữ nhiễm HIV hãy cân nhắc việc mang thai. Dẫu biết đó là mong mỏi chính đáng nhưng hay lường trường những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra. Không chỉ là trong quá trình mang thai mà cả là câu chuyện sau khi đứa bé được chào đời.

Nói tóm lại, uống ARV có ảnh hưởng tới thai nhi không được trả lời là có và theo chiều hướng xấu. Nó có thể gây ra những dị tật bẩm sinh ở đứa trẻ được chào đời. Nặng hơn là sẩy thai, tử vong ngay khi còn trong bụng mẹ. Thuốc ARV gây hại lên thai nhi ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ là nhiều nhất và đáng ngại hơn cả.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thất bại điều trị ARV là gì, xử trí ra sao?

Tác dụng phụ của thuốc phơi nhiễm HIV là gì?

Bác sĩ chuyên trị HIV uy tín nhất hiện nay là ai?

Uống thuốc phơi nhiễm HIV trong bao lâu?

Tổng hợp 3 phác đồ điều trị ARV hiện nay tại Việt Nam?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

Chủng HIV kháng thuốc ARV là gì?

Làm sao để tiết kiệm chi phí điều trị ARV?

Dự phòng sau phơi nhiễm HIV và 10 điều cơ bản cần biết?

Uống ARV cần kiêng những gì?

Những ai được biết thông tin về người nhiễm HIV?

Tại sao nhiễm HIV không bị thông báo về địa phương?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

ARV ảnh hưởng thai nhi

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: