Uống thuốc phơi nhiễm HIV cần kiêng những gì?

01/04/2022 0 Bình luận

''Có thờ có thiêng, có kiêng có lành'' là lời cổ nhân vẫn đã từng dạy chúng ta. Điều này đúng cả vào y học và đặc biệt trong việc điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV. Để có thể đạt được hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm HIV cao nhất, khi uống thuốc dự phòng HIV cần kiêng bia rượu tuyệt đối.

Thuốc phơi nhiễm HIV là gì?

Đây là thuốc ARV dùng cho người chưa bị nhiễm HIV với mục đích không bị lây HIV từ người khác. Thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV nói chung có loại dùng trước hoặc sau khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV.

Thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV là thuốc ARV đặc trị HIV nhưng chỉ uống trong thời gian hữu hạn. Không giống như thuốc ARV điều trị người nhiễm HIV là uống suốt đời.

Có mấy loại thuốc phơi nhiễm HIV?

Chủ yếu hiện nay, chúng ta phần loại thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV theo mục đích sử dụng trước hay sau khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV. Việc phân loại thuốc ARV thì sẽ theo bậc điều trị và nhóm hoạt chất là chính. Việc phân chia thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV thì thực tế và rõ ràng, dễ hiểu hơn với người dùng, cụ thể có những loại sau:

Thuốc PEP:

Là loại thuốc ARV 3 trong 1 hoặc 4 trong 1 phác đồ điều trị. Dùng sau khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV vừa mới xảy ra trong vòng 72 giờ. Ví dụ: vừa quan hệ tình dục không an toàn, vừa quan hệ bị rách bao, tuột bao cao su, vừa bị cưỡng dâm, vừa bị đâm kim tiêm...

Thuốc Prep hàng ngày:

Là thuốc ARV 2 hoạt chất dùng để uống trước khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV. Ví dụ, uống trước khi định quan hệ tình dục không an toàn 3 tuần, sau đó vẫn phải uống thêm 4 tuần nữa. Đối với quan hệ hậu môn nam - nam có thể uống thuốc chỉ cần trước 2 tuần.

Thuốc Prep tình huống hay ED-PREP, Prep khẩn cấp.

Đây là khái niệm khá mới mẻ, dùng theo công thức 2-1-1, chỉ dành cho đối tượng là quan hệ đồng tính nam, chủ động được thời gian quan hệ tình dục ít nhất là 24 tiếng trước giờ ''hành sự''.

Thành phần của thuốc phơi nhiễm HIV?

Thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV có nhiều cách phối hợp với nhau để tạo nên phác đồ điều trị dự phòng lây truyền HIV. Đặc biệt với phác đồ điều trị PEP, chúng ta có vô vàn cách phối hợp thuốc, miễn sao đảm bảo nguyên tắc tối thiểu có ít nhất 3 hoạt chất ARV trong 1 lần uống.

Đó có thể là sự kết hợp từ những hoạt chất sau:

  • Tenofovir 300mg
  • Lamivudin 300mg
  • Efavirenz 600mg, 400mg
  • Dolutegravir 50mg
  • Lopinavir 200mg
  • Ritonavir 50mg
  • Emtricitabine 200mg...

Đối với điều trị Prep, chúng ta chỉ cần có 2 hoạt chất. Phổ biến là cách kết hợp Tenofovir với Lamivudin hoặc Emtricitabine.

Uống thuốc phơi nhiễm HIV cần kiêng những gì?

Thực tế, nhiều bạn luôn lo lắng, uống thuốc phơi nhiễm HIV cần kiêng những gì. Liệu có được ăn gà, bò, lẩu, nướng hay không...Uống bia rượu thì sao? Uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV sau ăn hay trước ăn là tốt nhất?

Thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV không cần kiêng ăn món gì cả, bạn đang ăn thế nào thì cứ tiếp tục như vậy. Thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV chỉ cần không uống chung với bia rượu là quan trọng. Ngoài ra, tùy một số loại thuốc ARV dùng trong trường hợp dự phòng phơi nhiễm HIV mà có sự tương tác với các thuốc tim mạch, tiểu đường...Khi đó, cần tham khảo bác sĩ chuyên khoa để biết cụ thể.

Chú ý gì để uống thuốc phơi nhiễm HIV có kết quả cao?

ĐIều quan trọng nhất để đạt hiệu quả cao phòng tránh lây nhiễm HIV đó chính là uống thuốc kịp thời, đúng thời gian và loại thuốc.

Những yếu tố ăn uống, kiêng khem món này, món kia, ăn lúc no hay đói hầu như không ảnh hưởng đến kết quả điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV như nhiều bạn vẫn từng lo lắng.

Cốt lõi nhất là mua được thuốc phơi nhiễm HIV đúng, uống kịp thời giờ, mỗi ngày tuân thủ uống thuốc đúng giờ. Kiên trì uống thuốc phơi nhiễm HIV đúng phác đồ, đủ thời gian, thành công sẽ đến với bạn.

Tóm lại, uống thuốc phơi nhiễm HIV cần kiêng những gì thì đáp án là rượu bia. Nhưng đồ ăn, thức uống khác không cần tránh khi sử dụng thuốc phơi nhiễm HIV. Để đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị dự phòng HIV, cần phải tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị do bác sĩ chỉ định.

Ship thuốc tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Bị HIV sống được bao lâu ở tuổi 45?

Tác dụng phụ của PEP kéo dài bao lâu?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Phú Thọ?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Vì sao điều trị PEP bị thất bại?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Phú Thọ?

CD4 thấp thì uống thuốc gì để tăng được nhanh lên?

Tiêu chảy HIV giai đoạn đầu như thế nào?

Người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam là ai?

Uống thuốc phơi nhiễm HIV có hiệu quả không?

Tại sao kháng thuốc ARV? Nguyên nhân cơ chế kháng thuốc ARV là gì?

Uống ARV bao lâu thì CD4 tăng?

Thuốc PEP có hại không?

Phòng khám HIV bác sĩ Thắng uy tín, chất lượng?

Người nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam là ai?

Quên uống thuốc ARV có sao không?

Tags :

uống thuốc phơi nhiễm HIV cần kiêng gì

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: