Bệnh ngoài da ở người nhiễm HIV trông như thế nào?

23/11/2022 0 Bình luận

Bạn có tin chỉ cần nhìn bên ngoài da cũng biết một người bị nhiễm HIV không? Nguyên nhân là vì những biểu hiện bệnh ngoài da ở người nhiễm HIV rất đặc trưng. Đó là những dấu hiệu gì và khi nào bệnh nhân HIV xuất hiện các triệu chứng như vậy?

Nhiễm HIV là gì?

Nhiễm HIV là một quá trình virus HIV xâm nhập và tồn tại trong cơ thể người bệnh. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV trên toàn thế giới. Do đó, khi nói một người nào bị nhiễm HIV, tức là virus sẽ ở trong người họ cả đời.

Ngày trước, người ta còn kì thị và phân biệt đối xử rất nặng nề với HIV/AIDS. Vì vậy, tổ chức y tế thế giới WHO không gọi đây là đại dịch nữa. Thay vào đó là chỉ coi HIV như bệnh mạn tính. Song, thực tế mấy ai muốn để người khác biết mình bị nhiễm HIV đâu. Đây vẫn là căn bệnh cần phải bảo mật thông tin tuyệt đối. Kể cả thông tin về người nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam cũng được giữ kín danh tính.

Nhiễm HIV nếu không điều trị thì sống được bao lâu?

Virus HIV xâm nhập vào cơ thể người bệnh và tấn công vào tế bào miễn dịch CD4. Chúng sẽ làm tổ, sinh sôi và trưởng thành ở đây. Nhưng, điều tai hại là sau khi trưởng thành, chúng lại phá hủy chính tế bào CD4 từng là cái ''nôi'' nuôi dưỡng chúng. Sau đó, các virus HIV sẽ đi tìm tế bào CD4 mới để lại tiếp tục chu trình sinh sôi, đến khi hết tế bào CD4 thì thôi.

Như vậy, bản chất của HIV khi vào cơ thể người bệnh là tấn công CD4, từ đó làm suy giảm miễn dịch của người mang bệnh. Người nhiễm HIV khi mất số lượng lớn CD4 sẽ bị mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác và chết.

Tính từ lúc virus HIV bắt đầu xâm nhập đến lúc chúng làm cho người bệnh chuyển sang giai đoạn AIDS là khá dài. Tức là nếu người nhiễm HIV không điều trị thì vẫn sống được một thời gian không phải quá ngắn. Mà thông thường thời gian đó kéo dài từ 5 đến 10 năm.

Nhiễm HIV hay gặp ở nam hay nữ nhiều hơn?

Vì thực tế, rất khó thống kê đầy đủ số người nhiễm HIV là bao nhiêu, do đó sự so sánh chỉ là tương đối. Tuy nhiên, đa phần các con số cho thấy tỉ lệ người nhiễm HIV là nam cao hơn so với nữ.

Ngày trước, tỉ lệ nhiễm HIV cao gặp ở người tiêm chích ma túy và mại dâm. Thời đó, con số người nhiễm HIV nam so với nữ không chênh lệch nhau nhiều. Ngày nay, số ca mới mắc HIV lại tập trung ở nhóm quan hệ đồng tính nam MSM. Do đó, số lượng bệnh nhân HIV là nam tăng cao hơn hẳn so với nữ giới.

Bệnh ngoài da ở người nhiễm HIV trông như thế nào?

Bất kể ai cũng có thể mắc các bệnh ngoài da. Đó là những tình trạng tổn thương da, niêm mạc có thể nhìn thấy dễ dàng bằng mắt thường. Các bệnh ngoài da này thường tồn tại dai dẳng và khó chữa khỏi hoàn toàn.

Đối với người nhiễm HIV, đặc biệt ở giai đoạn suy giảm miễn dịch nặng, có rất nhiều bệnh lý có thể xảy ra ở ngoài da và niêm mạc. Các biểu hiện đa dạng, xảy ra ở nhiều vị trí với các hình thái tổn thương khác nhau:

  • Ngoại ban dát đỏ
  • Vảy tiết, vảy trắng khô
  • Lở loét, rỉ máu
  • Sẩn
  • U cục
  • Mụn nước thành cụm hoặc lan tỏa
  • Sưng, đỏ biến dạng bề mặt ngoài da...

Nguyên nhân gây các bệnh ngoài da ở người nhiễm HIV?

Các triệu chứng bệnh lý ngoài da có thể xảy ra ở đủ các cơ quan và bộ phận trên cơ thể người nhiễm HIV. Từ đầu mặt cổ cho tới bụng thân mình, kế tiếp là vùng kín cơ quan sinh dục và cả tay chân.

Nguyên nhân là do có rất nhiều loại vi khuẩn, nấm, vi rút khác nhau ưa thích các vị trí không giống nhau trên cơ thể để gây ra tổn thương.

Chẳng hạn: virus Herpes gây loét miệng. Nấm gây viêm da đầu, miệng họng và toàn thân. Zona thần kinh hay gây tổn thương dọc dây thần kinh liên sườn.

Khi nào xảy ra các bệnh ngoài da ở người nhiễm HIV?

Đa phần, các bệnh lý ngoài da ở người nhiễm HIV sẽ ồ ạt xuất khi người đó bị suy giảm miễn dịch nặng tức là bị AIDS. Khi đó, người bệnh sẽ không còn đủ sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây bệnh thường trú trên da.

Tức là, xung quanh chúng ta luôn có rất nhiều vi khuẩn, nấm và virus tồn tại. Chúng là các vi sinh vật cơ hội, chỉ chờ cơ thể con người yếu đi là tấn công. Giống như khi người chết sẽ bị thối rữa, người suy giảm miễn dịch nặng chưa chết nhưng sẽ bị lở loét nhìn rất đặc trưng. Do đó, người bệnh HIV ở giai đoạn AIDS khó mà dấu bệnh nếu đã xuất hiện các bệnh lý ngoài da.

Phòng ngừa và điều trị các bệnh lý ngoài da ở người nhiễm HIV như thế nào?

Để phòng ngừa không xuất hiện các bệnh ngoài da ở người nhiễm HIV thì việc đầu tiên là bệnh nhân phải tuân thủ điều trị ARV. Khi uống thuốc ARV đều đặn, đúng phác đồ, người nhiễm HIV sẽ không bị suy giảm miễn dịch. Từ đó, cơ thể người bệnh có sức đề kháng giống với người thường.

Bệnh cạnh đó là duy trì lối sống sinh hoạt điều độ và lành mạnh. Giữ vệ sinh thân thể và nghỉ ngơi hợp lý. Tâm trạng và suy nghĩ tích cực cũng là điều vô cùng quan trọng. Nếu ai đã từng bị nấm da sẽ để ý thấy khi thức đêm hoặc căng thẳng thì bệnh sẽ nặng hơn.

Tóm lại, bệnh ngoài da ở người nhiễm HIV có biểu hiện rất đa dạng và xuất hiện ở mọi cơ quan vị trí trên cơ thể. Đó có thể là dạng ban dát đỏ, sẩn, u cục, lở loét hay mụn nước. Tùy mức độ suy giảm miễn dịch nặng hay nhẹ mà biểu hiện và nguyên nhân của những bệnh lý đó cũng khác nhau. Cách phòng ngừa tốt nhất để tránh xuất hiện các vấn đề ngoài da đó là tuân thủ điều trị ARV.

Ship thuốc tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Bị HIV sống được bao lâu ở tuổi 45?

Tác dụng phụ của PEP kéo dài bao lâu?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Phú Thọ?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Vì sao điều trị PEP bị thất bại?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Phú Thọ?

CD4 thấp thì uống thuốc gì để tăng được nhanh lên?

Tiêu chảy HIV giai đoạn đầu như thế nào?

Người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam là ai?

Uống thuốc phơi nhiễm HIV có hiệu quả không?

Tại sao kháng thuốc ARV? Nguyên nhân cơ chế kháng thuốc ARV là gì?

Uống ARV bao lâu thì CD4 tăng?

Thuốc PEP có hại không?

Phòng khám HIV bác sĩ Thắng uy tín, chất lượng?

Người nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam là ai?

Quên uống thuốc ARV có sao không?

Tags :

bệnh ngoài da ở người nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: