HIV lây theo những con đường nào?

05/01/2023 0 Bình luận

Nhiều người luôn lo sợ bị lây nhiễm HIV và thắc mắc HIV lây theo những con đường nào? HIV lây theo 3 con đường là máu, quan hệ tình dục không an toàn và mẹ truyền sang con. Trong đó, chủ yếu hiện nay là lây nhiễm HIV do đường quan hệ tình dục không an toàn.

HIV là loại virus gì?

HIV là loại virus có cấu trúc siêu vi, cực kì nhỏ bé. Người ta chỉ có thể nhìn thấy nó trên kính hiển vi quang học với độ phóng đại rất cao. HIV là virus phải sống kí sinh trong cơ thể người, nếu ở môi trường bất lợi người cơ thể, nó chỉ sống được vài ngày, có khi chỉ vài giờ hoặc vài phút. Chính vì vậy mà không phải dễ gì có thể bị lây nhiễm HIV khi tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài môi trường. 

HIV lây theo những con đường nào?

Rõ ràng, không phải chúng ta chạm vào cái gì lạ, tiếp xúc với vật thể không rõ nguồn gốc nào cũng có thể bị lây nhiễm HIV. Yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV được xác định rõ ràng khi nó phải có nguồn lây và đường lây. 

Nhiều trường hợp chúng ta không thể biết đối tượng hay nguồn lây có nhiễm HIV hay không. Cứ giả sử nguồn lây HIV là có, thì đường lây HIV mới là quan trọng. Nếu không có đường lây HIV, virus HIV không thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta.

HIV lây theo những con đường nào được trả lời khẳng định bằng 3 con đường: máu, quan hệ tình dục không an toàn và mẹ truyền sang con.

HIV lây theo đường máu:

Ở người nhiễm bệnh, virus HIV tồn tại nhiều trong máu, kể cả máu toàn phần hay các chế phẩm từ máu như huyết tương, tiểu cầu, các yếu tố đông máu, hồng cầu,… Ngoài truyền máu, người bệnh có thể lây HIV cho người lành bằng đường máu thông qua các dụng cụ xuyên chích qua da như:

 • Dùng chung các loại kim châm cứu, kim xăm trổ, xăm mày, lưỡi dao cạo râu, các dụng cụ xăm lông mi,…
 • Sử dụng chung bơm kim tiêm, đặc biệt là những người tiêm chích ma túy.
 • Dụng chung các vật dụng phẫu thuật, dụng cụ khám chữa bệnh,… chưa được tiệt trùng đúng cách.
 • Dùng chung bàn chải đánh răng có dính máu của người bệnh.
 • Lây truyền trực tiếp qua máu khi người lành tiếp xúc trực tiếp với máu người bệnh thông qua vết thương hở trên da hoặc niêm mạc bị trầy xát.
 • Lây truyền qua đường truyền máu, cấy ghép mô tạng,… từ người nhiễm HIV sang người lành.

HIV lây theo đường quan hệ tình dục không an toàn:

Đây là con đường lây nhiễm HIV phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là quan hệ ở nhóm đồng tính nam (MSM). Virus HIV có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành qua tất cả các hình thức quan hệ như: dương vật – hậu môn, dương vật – miệng, dương vật – âm vật,…

Nguy cơ lây nhiễm HIV qua mỗi hình thức quan hệ tình dục là khác nhau, trong đó nguy cơ lây nhiễm cao nhất là quan hệ qua đường hậu môn, thấp nhất là qua đường miệng. Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan với bất kì hình thức quan hệ tình dục không an toàn nào, dù tỉ lệ thấp thì vẫn có thể lây HIV.

HIV lây truyền từ mẹ sang con:

Lây nhiễm HIV khi mang thai

Để nuôi dưỡng thai nhi, máu mẹ sẽ được truyền trực tiếp cho thai thông qua rau thai. Trong máu này cũng chứa virus HIV nên cũng khiến thai nhi nhiễm bệnh từ sớm.

Lây nhiễm HIV khi sinh

Virus HIV có trong máu, dịch tử cung, dịch âm đạo và cả nước ối của mẹ. Trong quá trình sinh nở virus từ các loại dịch này có thể xâm nhập vào trẻ thông qua hậu môn, mũi, mắt hoặc xây xát khác trên cơ thể trẻ sơ sinh.

Lây nhiễm HIV khi cho con bú

Khi mẹ cho trẻ bú, HIV có thể có mặt trong sữa hoặc qua tổn thương ở núm vú của mẹ xâm nhập vào cơ thể trẻ, đặc biệt khi trẻ đang có tổn thương miệng.

Tỷ lệ lây nhiễm HIV cao nhất là đường nào?

Trước đây, chúng ta thường nghĩ lây HIV chính là do tiêm chích ma túy hoặc quan hệ tình dục gái mại dâm. Nhưng những thống kê gần đây cho thấy tỉ lệ lây nhiễm HIV qua các con đường đó là thay đổi rất nhiều.

Ví dụ, như theo thống kê báo cáo tại tỉnh Long An. Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh này cho biết tỷ lệ lây nhiễm HIV do hành vi tiêm chích giảm rõ. Thay vào đó, xu hướng quan hệ tình dục là đường lây chính, đặc biệt trong nhóm MSM. Số ca lây nhiễm HIV trong những năm gần đây ở Long An chủ yếu là qua đường tình dục. Tỷ lệ lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn năm 2018 là 63,7%; năm 2019 là 79,2%; năm 2021 tăng lên 94,7%. Số người nhiễm HIV trong nhóm MSM có chiều hướng gia tăng. Năm 2018 có 16,2% người nhiễm HIV trong nhóm MSM; năm 2021 tăng lên 69,9%. Riêng 6 tháng đầu năm nay, 67,9% người nhiễm HIV được phát hiện là nhóm MSM.

Như vậy, quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây lan HIV phổ biến nhất hiện nay, trong đó tỉ lệ cao nhất là nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam.

Các loại dịch tiết nào không làm lây lan HIV?

Khoa học đã chứng minh virus HIV tồn tại nhiều trong máu và dịch tiết cơ quan sinh dục của người bệnh. Nó không phải tồn tại trong tất cả những bộ phận khác, do đó, nhiều khi tiếp xúc với người nhiễm HIV mà hoàn toàn không có nguy cơ lây từ họ.

Các loại dịch, cơ quan không chứa HIV dù đó là người mắc HIV/AIDS là:

 • Nước bọt
 • Nước mắt
 • Mồ hôi
 • Tóc
 • Da lành không bị trầy xước
 • Môi không bị viêm loét...

Nếu chỉ tiếp xúc với những bộ quận, cơ quan này của người nhiễm HIV thì bạn hoàn toàn không có nguy cơ lây nhiễm. Chính vì vậy mà chúng ta hoàn toàn có thể sống chung an toàn với người bệnh HIV/AIDS.

Nếu có nguy cơ lây HIV cần làm gì ngay lập tức?

Tuy nhiên, trong thực tế nhiều khi chúng ta không rõ là có nguy cơ hay không. Đặc biệt với những người say rượu, không làm chủ bản thân. Đến việc quan hệ tình dục có đeo bao cao su hay không nhiều khi còn không nhớ nổi. Huống hồ là những chi tiết như quan hệ kiểu gì, có bạo dâm, có bị trầy xước.. hay gì không.

Do đó, việc an toàn nhất phải luôn coi là có yếu tố nguy cơ lây HIV dù là nhỏ nhất. Xác suất lây HIV có thể cao hay thấp, nhưng về nguyên tắc xử trí tình huống luôn cho nó là nguy hiểm nhất. Chỉ có thể, chúng ta mới có thái độ khắc phục nhanh nhất và hợp lý nhất. Nếu chủ quan coi nguy cơ là nhỏ, tỷ lệ lây HIV là thấp mà nó rơi vào chúng ta thì có mà hối hận cả đời.

Việc cần làm ngay sau khi có nguy cơ lây nhiễm HIV là:

 • Làm giảm yếu tố nguy cơ bằng cách loại bỏ nguồn lây càng nhanh càng tốt. Ví dụ: sau khi quan hệ tình dục đi tắm rửa bằng xà phòng ngay, thậm chí là xịt cồn...
 • Tránh xa nguồn lây, không để bị thâm nhập thêm. Ví dụ dính máu phải lau ngay và không để dính thêm nữa, giẫm đạp bơm kim tiêm thì phải rút ra ngay...
 • Mua thuốc PEP 72 giờ uống càng sớm càng tốt.
 • Sau đó mới là đi làm xét nghiệm, tham vấn chuyên khoa về các yếu tố liên quan khác.

Chúng ta lưu ý là thuốc phơi nhiễm dự phòng HIV sau khi có nguy cơ chỉ có thời gian vàng là 72 giờ. Vì vậy, cần làm nhanh nhất là phải có thuốc uống vào cơ thể kịp thời. Những chuyện khác như xét nghiệm, tham vấn, hỏi đáp về HIV tính sau. Nó giống như khi đi cấp cứu bệnh nhân, phải lo cho tính mạng bằng cách hồi sinh tim phổi ngay lập tức. Sau đó là các thủ tục nhập viện, bảo hiểm, thanh toán tiền...tính sau. Có thái đổ xử lý tình huống đúng thì mới mong có kết quả tốt đẹp được.

Tóm lại, HIV lây theo 3 con đường là máu, quan hệ tình dục không an toàn và mẹ truyền sang con. Trong đó, quan hệ đồng tính nam chiếm tỷ lệ lây nhiễm HIV cao nhất hiện nay. Muốn hạn chế nguy cơ lây HIV cần phải xử lý tình huống thật nhanh và uống thuốc PEP 72 giờ kịp thời.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Sơn La?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Thái độ và tâm lý người nhiễm HIV thường như thế nào?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Hải Dương?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Uống máu người nhiễm HIV có bị lây HIV không?

Điều trị HIV ở đâu tốt nhất hiện nay?

Uống PEP sai giờ gây hậu quả gì?

Quan hệ với người HIV bao lâu sau thì bị lây nhiễm HIV?

Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu?

Làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV?

Uống ARV điều trị HIV trong bao lâu?

Mua thuốc ngừa HIV khẩn cấp chuẩn nhất ở đâu?

Quên uống thuốc ARV có sao không.

Lỡ uống ARV 2 viên trong 1 ngày có sao không?

Tags :

HIV lây theo 3 con đường

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: