Lỡ uống ARV 2 viên trong 1 ngày phải làm sao?

29/12/2022 0 Bình luận

Uống thuốc ARV phải đảm bảo đúng liều lượng thì mới an toàn và hiệu quả trong điều trị HIV. Tuy nhiên, nếu lỡ uống ARV 2 viên trong 1 ngày có sao không, phải làm gì để xử lý tình huống đó. Câu trả lời là không cần lo lắng và cũng chẳng phải hành động gì đặc biệt cả. Việc lỡ uống 2 viên thuốc ARV trong 1 ngày là chuyện hi hữu và không có hậu quả gì nghiêm trọng.

Thuốc ARV là gì?

Thuốc ARV là viết tắt của tiếng Anh : AntiRetroviral có nghĩa là kháng virus sao chép ngược. Đây là loại thuốc đặc biệt dùng để chuyên trị HIV. Thuốc ARV có cơ chế ngăn chặn quá trình sao chép tạo bản sao từ mRNA của virus HIV. Nhờ có thuốc ARV mà virus HIV không thể tăng sinh và gây hại cho vật chủ là người nhiễm bệnh. Từ đó, người mắc HIV/AIDS không bị suy giảm miễn dịch, bảo toàn được số lượng tế bào CD4 và sống khỏe mạnh.

Có thể nói thuốc ARV là một phát minh vĩ đại trong lịch sử điều trị HIV. Bởi lẽ kể từ những viên thuốc đầu tiên được đưa vào sử dụng cuối những năm 90 của thế kỉ trước. Sau vài chục năm, thuốc ARV vẫn là cứu cánh duy nhất để đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh lâu dài cho người nhiễm HIV.

Tại sao phải sử dụng thuốc ARV đúng liều lượng?

Như chúng ta đã biết, thuốc chữa bệnh gì cũng đều có liều lượng và cách sử dụng của nó. Thuốc ARV cũng vậy, đều phải có liều khuyến cáo cho người dùng. Có uống thuốc đúng liều mới đảm bảo yếu tố đủ nồng độ hoạt chất diệt virus.

Ngoài ra, người ta phải tính toán liều tối ưu sao cho thuốc mang lại hiệu quả chữa bệnh nhưng phải ít tác dụng phụ nhất. Chẳng hạn, thuốc TLE 600mg có hàm lượng Efavirenz 600mg gây hại gan và dị ứng nhiều. Các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy có thể giảm hàm lượng này xuống còn 400mg mà vẫn giữ nguyên hiệu quả điều trị HIV. Đồng thời lại giúp giảm thiểu đáng kể tác dụng phụ không mong muốn do hoạt chất này mang lại. Từ đó mới sinh ra thuốc TLE 400mg mà cụ thể là thuốc Avonza hoặc Trilavir MINI.

Do đó, uống thuốc ARV đúng liều lượng giúp đạt được 2 yếu tố cơ bản nhất:

  • Đủ nồng độ hoạt chất để diệt virus HIV.
  • Giảm thiểu tối đa nguy cơ gây ra tác dụng phụ hoặc ngộ độc thuốc.

Quên uống thuốc ARV có làm sao không?

Trong cuộc sống có nhiều khi con người ta hay quên chuyện này, không nhớ chuyện khác. Huống hồ với một căn bệnh mạn tính phải uống thuốc cả đời như HIV/AIDS, quên uống ARV là chuyện không có gì xa lạ. Nhiều người lo lắng thái quá về việc quên uống thuốc ARV có thể gây nguy hiểm tính mạng. Sự thực không đáng sợ đến thế. Đúng là quên uống thuốc ARV có thể gây ra những hậu quả như kháng thuốc ARV, từ đó mất tác dụng của ARV trong việc điều trị HIV.

Nhưng, nếu mọi người để ý thấy rằng, phác đồ ARV điều trị HIV luôn phải có tối thiểu 3 hoạt chất kết hợp với nhau. Ví dụ:

  • Avonza là kết hợp của Tenofovir, Lamivudin và Efavirenz
  • Acriptega là kết hợp của Tenofovir, Lamivudin và Dolutegravir
  • Trustiva hoặc EET Macleods là kết hợp của Tenofovir, Emtricitabine và Efavirenz
  • Phác đồ bậc 2 còn có sự kết hợp của 4 hoạt chất như là Tenofovir, Emtricitabin, Lopinavir và ritonavir.

Chính sự kết hợp nhiều thành phần trong một phác đồ ARV điều trị HIV giúp ngăn ngừa việc kháng thuốc có thể xảy ra. Không những giúp tăng hiệu quả diệt virus HIV, sự kết hợp của tối thiểu 3 hoạt chất ARV giúp bảo đảm nếu lỡ quên uống ARV một vài lần cũng không thể xảy ra kháng thuốc được ngay.

Lỡ uống ARV 2 viên trong 1 ngày phải làm sao?

Câu chuyện ngược lại của việc quên uống thuốc ARV chính là lỡ uống ARV 2 viên trong 1 ngày. Thực tế thì tình huống này rất ít gặp so với chiều ngược lại là quên uống ARV. Song, thi thoảng có những bệnh nhân đãng trí, hoặc do công việc nhiều quá khiến họ vẫn để xảy ra tình trạng nhầm lẫn này.

Việc lỡ uống ARV 2 viên trong 1 ngày được bác sĩ Thắng khẳng định là không sao và bệnh nhân HIV không cần lo lắng. Họ cũng không cần phải làm biện pháp gì đặc biệt để xử lý tình huống này. Đặc biệt không cần phải đến bệnh viện nội soi dạ dày hay rửa bao tử như nhiều người vẫn lầm tưởng. Đó chỉ là do tâm lý hoang mang lo sợ quá mức mà thôi. 

Tuy nhiên, nếu việc làm này lặp lại lâu dài và thường xuyên có thể dẫn đến tích tụ liều gây độc. Từ đó làm tăng tác dụng phụ không mong muốn lên các cơ quan trong cơ thể. Thậm chí là có thể gây suy gan, suy thận.

Cách chọn giờ uống ARV tốt nhất?

Điều trị HIV bằng thuốc ARV là lựa chọn duy nhất và suốt đời. Do đó, chúng ta phải xây dựng một chiến lược lâu dài cho việc sử dụng thuốc ARV hiệu quả và an toàn. Muốn thế, ngày nào cũng phải uống 1 viên thuốc ARV (với những bệnh nhân điều trị ARV bậc 1) vào một giờ cố định.

Không có một qui định bắt buộc phải uống ARV vào 7 giờ, 9 giờ hay 20 giờ là tốt nhất. Thời điểm uống thuốc ARV tốt nhất chính là khi bạn tuân thủ được việc làm đó hàng ngày và không bị quên. Kể cả việc uống thuốc ARV là khi đói hoặc vừa mới ăn xong cũng không gây ảnh hưởng tác dụng của thuốc.

Do đó, cách chọn giờ uống thuốc ARV tốt nhất chính là thời điểm bạn dễ nhớ và dễ sử dụng thuốc ARV nhất. Nó phụ thuộc vào công việc và lịch sinh hoạt cá nhân của mỗi người. Bạn cũng nên đặt đồng hồ báo thức để việc tuân thủ điều trị ARV được hiệu quả cao nhất.

Tóm lại, lỡ uống ARV 2 viên trong 1 ngày được bác sĩ Thắng khuyên không cần lo lắng và xử trí gì thêm. Nhưng nếu việc làm này lặp lại thường xuyên và liên tục có thể gây tích tụ liều ngộ độc. Hậu quả có thể là suy gan, hại thận và ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Bị lộ thông tin nhiễm HIV khi nào?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Sơn La?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Thái độ và tâm lý người nhiễm HIV thường như thế nào?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Hải Dương?

Mua thuốc ARV mạnh và tốt nhất hiện nay ở đâu?

Uống máu người nhiễm HIV có bị lây HIV không?

Người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam là ai?

Uống PEP sai giờ gây hậu quả gì?

Quan hệ với người HIV bao lâu sau thì bị lây nhiễm HIV?

Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu?

Làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV?

Phòng khám HIV bác sĩ Thắng uy tín, chất lượng?

Mua thuốc ngừa HIV khẩn cấp chuẩn nhất ở đâu?

Quên uống thuốc ARV có sao không.

Tags :

lỡ uống ARV 2 viên trong 1 ngày

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: