Uống ARV điều trị HIV trong bao lâu?

03/01/2023 0 Bình luận

Uống ARV điều trị HIV trong bao lâu thì âm tính và có thể dừng lại? Thông thường, người nhiễm HIV sẽ có tải lượng virus HIV-RNA dưới ngưỡng phát hiện sau vài tháng đến một năm sử dụng thuốc ARV. Tuy nhiên, họ không thể ngừng uống ARV vì HIV vẫn là bệnh chưa thể chữa khỏi hoàn toàn.

Lợi ích của việc điều trị HIV bằng thuốc ARV?

Thuốc ARV được phát minh cách nay đã khoảng 40 năm, nhưng chưa bao giờ nó bị giảm hay mất đi giá trị trong việc điều trị HIV. Tính đến thời điểm hiện nay, ARV vẫn là thuốc duy nhất có thể kiểm soát tốt virus HIV và giúp người mắc bệnh này có thể sống hoàn toàn khỏe mạnh như người bình thường. Đây là loại thuốc đặc biệt cần có sự tư vấn và hướng dẫn sát sao của bác sĩ chuyên khoa chữa trị HIV/AIDS.

Lợi ích của việc điều trị HIV bằng thuốc ARV rất rõ ràng. Nó là điều không thể thiếu trong việc duy trì sự tồn tại của người nhiễm HIV. Lợi ích cụ thể mà ARV mang lại gồm có:

  • Giúp kiểm soát tốt tải lượng virus HIV-RNA, từ đó giúp người nhiễm HIV không bị suy giảm số lượng tế bào miễn dịch CD4.
  • Khi tải lượng virus HIV âm tính, người nhiễm HIV không thể lây virus sang cho người khác.
  • Người bệnh HIV hoàn toàn có thể sống bình thường, làm việc, đi nước ngoài như người không nhiễm.
  • Vẫn có thể sinh ra con cái khỏe mạnh.
  • Tâm lý hạnh phúc và an tâm hơn trong cuộc sống.

Uống ARV bao lâu thì tải lượng virus HIV-RNA về âm tính?

Không phải uống thuốc ARV một vài viên đã có tác dụng ngay. Thời gian để tải lượng HIV-RNA trở về âm tính thường cần ít nhất là 3 tháng. Có nhiều trường hợp phải sau khi uống thuốc ARV hơn 1 năm thì kết quả này mới xuống dưới ngưỡng phát hiện.

Thuốc ARV hoạt động bằng cơ chế ngăn cản sự sao chép của virus HIV, ức chế quá trình tạo bản sao từ các m-RNA. Hơn nữa, virus HIV thường lẩn trốn trong tế bào miễn dịch CD4, do đó cần thời gian khá lâu để tiêu diệt chúng.

Không giống như thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn. Chúng ta thấy, thuốc kháng sinh chỉ cần vài ngày hoặc cùng lắm là một vài tuần là có thể giúp một người bệnh khỏi hẳn. Nếu làm xét nghiệm máu cũng sẽ thấy tình trạng nhiễm vi khuẩn được cải thiện rất nhanh ở bệnh nhân được dùng thuốc kháng sinh hợp lý.

Một yếu tố nữa ảnh hưởng đến thời gian uống thuốc ARV bao lâu để tải lượng virus HIV về âm tính chính là lượng virus HIV ở thời điểm mới bắt đầu điều trị. Nếu số lượng đó chỉ vài nghìn con sẽ khác rất nhiều so với bệnh nhân có lượng virus HIV lên đến hàng triệu.

Cũng có một số trường hợp không thể đạt tải lượng virus HIV-RNA âm tính do xuất hiện chủng kháng thuốc ARV. Khi đó, chúng ta sẽ phải đổi sang phác đồ điều trị ARV mạnh hơn, phù hợp hơn.

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Uống ARV bao lâu thì K=K thường ít nhất là 1 năm. Thời gian uống ARV đạt tải lượng virus HIV-RNA về âm tính có thể nhanh hơn, chỉ vài tháng. Song, để đạt hiệu quả an toàn trong việc không lây lan HIV sang cho người khác, cần tối thiểu 2 lần làm xét nghiệm tải lượng virus HIV dưới ngưỡng phát hiện. Tức là, nếu uống ARV được 6 tháng là virus HIV về âm tính, cần thêm một lần xét nghiệm âm tính nữa rồi mới chắc chắn là K=K.

Về lý thuyết, cứ khi nào tải lượng virus HIV âm tính thì có nghĩa là không lây truyền HIV. Tuy nhiên, thực tiễn lâm sàng, chúng ta phải đảm bảo tính chắc chắn cao nhất. Do đó, luôn cần có sự ổn định về tải lượng HIV ở mức dưới ngưỡng phát hiện càng nhiều lần càng chắc chắn. Chính vì thế, uống ARV bao lâu thì K=K phải ít nhất 1 năm. Mà càng nhiều lần xét nghiệm HIV-RNA âm tính càng tốt.

Uống ARV điều trị HIV trong bao lâu có thể dừng lại?

Như vậy, chúng ta thường thấy uống thuốc ARV giúp diệt virus HIV trong vài tháng đến 1 năm. Lúc đó, đi làm xét nghiệm tải lượng virus HIV-RNA sẽ cho ra kết quả dưới ngưỡng phát hiện hay âm tính. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bệnh nhân HIV/AIDS không lây lan HIV sang cho người khác, tức là K=K.

Tuy vậy, uống ARV điều trị HIV trong bao lâu có thể dừng lại là không bao giờ. Chúng ta phải tuân thủ điều trị HIV suốt cuộc đời. Đơn giản vì đó là bệnh không thể khỏi hẳn. Cũng giống như nhiều bệnh mạn tính như tăng huyết áp hay tiểu đường type 2, việc duy trì đều đặn uống thuốc hàng ngày là không thể coi thường.

Nếu ngưng uống ARV thì người nhiễm HIV sống được bao lâu?

Nhiều người nhiễm HIV sau thời gian dài uống thuốc ARV trở nên chán nản và muốn bỏ điều trị. Nhưng nếu ngưng điều trị ARV sống được bao lâu nữa thì chết, họ có sợ điều đó không. Đương nhiên là ai cũng sợ chết cả thôi. Chỉ có điều, đó là cái chết từ từ, âm thầm nên nhiều người chủ quan. ''Điếc không sợ súng'' là từ có thể mô tả cho những trường hợp nghĩ rằng ngừng uống thuốc ARV cũng không sao vì cơ thể mình đang ổn.

Ngưng uống thuốc ARV thì coi như là bắt lại từ đầu. Virus sẽ bắt đầu tăng sinh trở lại và gây suy giảm hệ miễn dịch của người nhiễm HIV. Thời gian sống thêm có thể là 10 năm, 5 năm nhưng cũng có khi chỉ vài tháng. Điều đó phụ thuộc vào một số yếu tố như:

  • Thời điểm ngừng uống thuốc ARV, người bệnh có tải lượng virus HIV-RNA bao nhiêu.
  • Số lượng tế bào CD4 ở thời điểm bắt đầu bỏ điều trị ARV.
  • Thể trạng, bệnh lý nền mạn tính kèm theo.
  • Tình trạng dinh dưỡng, lối sống, chế độ sinh hoạt
  • Có biện pháp gì hỗ trợ khác hay không.

Nhưng dù đó là bao nhiều năm, tháng thì rốt cuộc cũng sẽ chết mà thôi. Cái đích cuối cùng của việc tự ý ngưng điều trị ARV chỉ là tử vong. Sẽ không còn kịch bản nào sáng sủa hơn để lựa chọn cho hành động này.

Tuổi thọ của người nhiễm HIV nếu tuân thủ điều trị ARV tốt?

Nếu bệnh nhân HIV/AIDS tuân thủ điều trị ARV tốt, họ sẽ có tuổi thọ như một người bình thường. Đó có thể là 80 tuổi, 90 tuổi thậm chí còn hơn thế nữa.

Người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam là một người đàn ông năm nay đã ngoài 80 tuổi. Đây là thông tin của người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam được biết đến do đang điều trị HIV tại cơ sở của bác sĩ Thắng. Ông cụ phát hiện bệnh và điều trị tính đến nay đã được gần 30 năm.

Việc thực tế có người nhiễm HIV sống lâu nhất bao nhiêu tuổi cũng khó nói chính xác 100%. Bởi vì liên quan đến vấn đề bảo mật thông tin. Do đó, có thể có người nhiễm HIV 90 tuổi, 100 tuổi mà không báo cáo lên hệ thống HIV quốc gia thì cũng không ai biết.

Như vậy, người nhiễm HIV sống được bao lâu cũng chỉ là tương đối. Điều quan trọng là họ vẫn sống và sống khỏe mạnh. Chứng tỏ HIV không phải là bản án tử hình như trước. Đó vẫn là bệnh có thể điều trị và chung sống lâu dài.

Tóm lại, uống ARV điều trị HIV trong bao lâu có thể dừng lại là không bao giờ. Tuy nhiên, theo bác sĩ Thắng, đa phần người nhiễm HIV sẽ có tải lượng HIV-RNA về âm tính sau vài tháng đến 1 năm sử dụng thuốc ARV. Khi đó, họ sẽ sống hoàn toàn khỏe mạnh và không làm lây lan HIV cho người xung quanh. Và để duy trì tình trạng này, bệnh nhân HIV/AIDS sẽ phải tuân thủ điều trị ARV suốt đời.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Bị lộ thông tin nhiễm HIV khi nào?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Sơn La?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Thái độ và tâm lý người nhiễm HIV thường như thế nào?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Hải Dương?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Uống máu người nhiễm HIV có bị lây HIV không?

Điều trị HIV ở đâu tốt nhất hiện nay?

Uống PEP sai giờ gây hậu quả gì?

Quan hệ với người HIV bao lâu sau thì bị lây nhiễm HIV?

Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu?

Làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV?

Phòng khám HIV bác sĩ Thắng uy tín, chất lượng?

Mua thuốc ngừa HIV khẩn cấp chuẩn nhất ở đâu?

Quên uống thuốc ARV có sao không.

Lỡ uống ARV 2 viên trong 1 ngày có sao không?

Tags :

uống ARV bao lâu có thể dừng lại? uống ARV bao lâu thì âm tính uống ARV bao lâu thì K=K

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: