Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

20/02/2023 0 Bình luận

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV rất phức tạp. Lúc đầu thì tuyệt vọng, sau đó buồn bã, bi quan, rồi đến tâm lý chấp nhận. Đôi khi họ lại có xen lẫn hi vọng và cả tìm lại niềm vui trong cuộc sống. Nhưng xuyên suốt là sự ám ảnh, sợ hãi người khác biết mình bị nhiễm căn bệnh này.

Tâm lý con người là gì?

Tâm lý con người là hiện tượng tinh thần xảy ra bên trong đầu óc của một cá nhân, nhưng nó gắn liền với hành vi và phản ánh khách quan những ảnh hưởng xã hội lên con người đó. Tâm lý là một dạng vô hình những quyết định rất nhiều đến bản thể vật chất hữu hình chính là cơ thể con người. 

Tâm lý con người nói chung đều diễn biến khó kiểm soát và dễ bị thay đổi bởi môi trường xung quanh. Nhưng nó có tính ổn định và lâu dài hơn cảm xúc rất nhiều. Tâm lý được hình thành do cơ địa, gen di truyền, các yếu tố ngoại cảnh tác động và ý chí rèn luyện của bản thân người đó.

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm nhiễm HIV cực kỳ phức tạp. Đa phần khi mới biết tin mình bị nhiễm HIV là sự tuyệt vọng, sụp đổ hoàn toàn. Tất cả bầu trời xung quanh xám xịt và không còn tương lai ở phía trước. Tiếp đó là chán nản, buồn bã và bi quan nghĩ rằng mình sẽ chết, sẽ không còn làm được gì nữa. Sau một thời gian nữa là tâm lý ổn định và biết chấp nhận với thực tại.

Đôi khi, người nhiễm HIV lại rất hi vọng về những thông tin chữa khỏi hoàn toàn HIV. Họ có niềm tin sẽ có loại thuốc mới trong tương lai để chấm dứt hoàn toàn căn bệnh quái ác này. Nhưng rồi lại thất vọng vì đó chỉ là những nghiên cứu, những thông tin không thể áp dụng trong thực tiễn.

Người nhiễm HIV vẫn có thể có niềm vui và lạc quan yêu đời trở lại khi họ hiểu bản chất của HIV chỉ là bệnh mạn tính. Chỉ cần dấu kín không ai biết thì nó cũng không đáng sợ nhưng mình từng nghĩ. Dẫu vậy, xuyên suốt quá trình nhiễm HIV, người bệnh luôn có cảm giác lo lắng và sợ hãi người khác sẽ biết bệnh của mình. Với nhiều người mà nói, đây có lẽ là điều họ khó thay đổi nhất trong diễn biến tâm lý kể từ khi phát hiện nhiễm HIV.

Căn nguyên gây ra diễn biến tâm lý phức tạp ở người nhiễm HIV là do đâu?

Rõ ràng, người nhiễm HIV vẫn có thể sống hoàn toàn khỏe mạnh đến suốt đời. Thậm chí người sống lâu nhất ở Việt Nam hiện tại đã ngoài 80 tuổi. Hơn nữa, đây chỉ là căn bệnh mạn tính, giống như bệnh huyết áp, tiểu đường, viêm đại tràng...Vậy cớ làm sao mà người mắc bệnh này lại bị quan, tuyệt vọng, chán nản và luôn sợ hãi đến vậy. Đó chính là do vấn đề truyền thống và định kiến xã hội ngày xưa.

Đã từ rất lâu, hàng vài chục năm nay, mỗi khi nói tới HIV/AIDS là mặc định chung mọi người đều kỳ thị và muốn xa lánh. Chỉ cần biết một ai đó mắc HIV là cả làng xóm, ấp bản xung quanh đều xì xào bàn ra tán vào. Họ miệt thị, bêu rếu, chê bai và hắt hủi. Đi đâu cũng gặp ánh mắt dè chừng, khinh bỉ. Bởi ngày xưa, truyền thông Nhà nước coi đây là một tệ nạn đi liền với ma túy và mại dâm. Khắp làng trên xóm dưới, đâu đâu cũng băng rôn, khẩu hiệu phòng tránh HIV/AIDS, kèm theo là ma túy, mại dâm. Do đó, nhiều người mới đẻ ra đã biết phải xa lánh HIV và coi đây gần như là thứ ''cặn bã'' của xã hội.

Nói có vẻ nặng lời nhưng thực tế còn hơn cả vậy. Nhiều người biết mình bị nhiễm HIV ban đầu còn thà chết hơn là sống mà mắc căn bệnh này. Đó chính là vì định kiến xã hội. Trong khi HIV và viêm gan B giống nhau hoàn toàn về đường lây truyền. Cớ làm sao không kỳ thị viêm gan B mà lại chỉ là HIV.

Hậu quả của tâm lý không tốt ở người bệnh nhiễm HIV?

Diễn biến tâm lý con người nói chung đã phức tạp, khi mắc bệnh lại càng rối bời và phức tạp hơn. Đặc biệt là diễn biến tâm lý ở người bệnh nhiễm HIV rất khó lường trước hậu quả. Trong những giai đoạn đầu mới phát hiện bệnh, họ tuyệt vọng vô cùng và có thể nghĩ đến cái chết. Nếu chỉ mất lý trí trong khoảnh khắc ngắn ngùi cũng có thể để lại hậu quả không gì khắc phục được.

Nhiễm HIV không phải là chết, không phải bản án tử hình và càng không thể là cái ''gông'' đeo bám bạn mãi được. Khoa học đã chứng minh tất cả chỉ là do tâm lý không tốt, nhận thức chưa đúng đắn của xã hội về căn bệnh này mà thôi. Điều quan trọng bạn cần làm chỉ là giữ kín bí mật thông tin và sống chung với căn bệnh mạn tính bình thường này thôi. Uống thuốc ARV đầy đủ, chắc chắn người nhiễm HIV sẽ sống khỏe mạnh như người bình thường.

Cách khắc phục tâm lý tiêu cực ở người bệnh nhiễm HIV?

Tâm lý tiêu cực ở người bệnh nhiễm HIV thì đã rõ, song để khắc phục nó lại là chuyện không hề đơn giản. Không phải nói cứ quên đi, vô tư mà sống là làm được ngay. Đặc biệt, tâm lý lo lắng sợ hại người khác biết mình bị nhiễm bệnh luôn ám ảnh thường trực bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Cách khắc phục tâm lý tiêu cực ở người nhiễm HIV là phải biết chấp nhận và đối diện với nó. Không phải lẩn tránh là được, cũng không phải đỗ lỗi oán than ai là xong. Cũng bình thường thôi mà, con số người nhiễm HIV giống bạn đâu phải ít. Tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam còn cao lắm, có tới cả hàng trăm nghìn người cơ mà. Bạn không lạc lõng, không có gì phải xấu hổ hay suy nghĩ bi quan. Cuộc đời là vậy, lỗi không đổ thừa cho ai, cũng chẳng phải tại bạn. Giống như thiên mệnh đã tạo ra COVID-19 vậy thôi, cần mạnh mẽ để vượt qua.

Nói tóm lại, diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV là vô cùng phức tạp. Tuyệt vọng, buồn bã, bi quan, chán nản, đôi khi hi vọng để rồi lại thất vọng. Nhưng xuyên suốt là tâm lý lo lắng và sợ hãi người khác biết mình bị nhiễm HIV. Để khắc phục những tâm lý tiêu cực này, bệnh nhân mắc HIV cần phải mạnh mẽ đối diện sự thật và chính mình phải nỗ lực để vượt qua.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thất bại điều trị ARV là gì, xử trí ra sao?

Tác dụng phụ của thuốc phơi nhiễm HIV là gì?

Bác sĩ chuyên trị HIV uy tín nhất hiện nay là ai?

Uống thuốc phơi nhiễm HIV trong bao lâu?

Tổng hợp 3 phác đồ điều trị ARV hiện nay tại Việt Nam?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

Chủng HIV kháng thuốc ARV là gì?

Uống ARV có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Dự phòng sau phơi nhiễm HIV và 10 điều cơ bản cần biết?

Uống ARV cần kiêng những gì?

Những ai được biết thông tin về người nhiễm HIV?

Tại sao nhiễm HIV không bị thông báo về địa phương?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

diễn biến tâm lý người nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: