Điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế có tốt không?

14/02/2023 0 Bình luận

Điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế có tốt không là điều nhiều bạn thắc mắc. Câu trả lời là rất tốt, đặc biệt với người nghèo không có tiền điều trị HIV dịch vụ. Dẫu vậy, nó cũng còn tồn tại những hạn chế sẽ được làm rõ ở bài viết dưới đây.

Điều trị HIV bằng thuốc gì?

HIV là một loại virus sống kí sinh và tồn tại suốt đời trong cơ thể người đã nhiễm bệnh. Điều trị HIV hiện nay đang sử dụng là phương pháp uống thuốc ARV. Đây là một loại thuốc kháng virus, có vai trò ức chế quá trình sao chép, tạo ra các virus HIV mới.

Tuy nhiên, thuốc ARV không thể chữa khỏi hoàn toàn HIV. Nếu người bệnh mắc HIV/AIDS tự ý ngừng uống thuốc ARV, virus này sẽ lại tái hoạt động và gây suy giảm miễn dịch ở người bệnh. Chính vì vậy, cần phải tuân thủ điều trị ARV suốt đời.

Thuốc ARV phải mua hay được lĩnh miễn phí?

Thuốc ARV là loại thuốc đặc trị HIV, cần có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Ngày trước, thuốc ARV được lĩnh hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần duy nhất giấy chứng minh nhân dân và kết quả xét nghiệm khẳng định HIV dương tính là được nhận thuốc ARV không phải trả tiền. Đó là do chương trình PEPFAR của chính phủ Mỹ tài trợ. Nhưng sau này, họ cắt dần và không còn nguồn hỗ trợ này nữa. Do đó, các cơ quan ở Việt Nam đã tìm cách dùng bảo hiểm y tế để hỗ trợ chi trả cho bệnh nhân HIV/AIDS. 

Như vậy, sau nhiều biến đổi thăng trầm của lịch sử đất nước trong vài chục năm nay, thuốc ARV hiện tại đã chính thức được thanh toán bởi bảo hiểm y tế. Nhờ đó, người nhiễm HIV không cần bỏ tiền ra mua thuốc. Nhưng vẫn có nhiều người muốn tự điều trị ARV dịch vụ bởi những lí do riêng.

Bảo hiểm y tế là gì, lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế?

Bảo hiểm y tế là một hình thức đóng tiền ít nhưng được hưởng nhiều lợi ích to lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Đó là sự chia sẻ rủi ro. Không ai mong muốn mình mua bảo hiểm y tế rồi phải dùng đến nó. Nhưng nếu chẳng may xảy ra ốm đau, bệnh mạn tính phải chi trả nhiều tiền thì bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ rất nhiều. Hay hiểu đơn giản, bảo hiểm y tế chính là việc đóng một chút tiền cho cơ quan bảo hiểm, sau đó sẽ được khám chữa bệnh rẻ hơn.

Lợi ích mà bảo hiểm y tế mang lại là vô cùng to lớn. Có thể kể đến các lợi ích rõ ràng khi tham gia bảo hiểm y tế là:

  • Tiết kiệm tiền, chi phí điều trị bệnh tật rẻ mà lại được chi trả nhiều khoản mục.
  • Nhỡ không may mắc nhiều bệnh lý khác thì bảo hiểm y tế vẫn thanh toán theo đúng quyền lợi đưởng hưởng.
  • Bảo hiểm y tế điều trị chung cho cả HIV và nhiều bệnh khác nữa. 
  • Bảo hiểm y tế có thể điều trị ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế có tốt không?

Điều trị bệnh nói chung, điều trị HIV nói riêng bằng bảo hiểm y tế đều rất tốt. Nó mang lại những lợi ích không thể phủ nhận. Trong đó, đặc biệt nhất phải kể đến vai trò tiết kiệm tiền. Ngoài ra, thuốc ARV trong chương trình bảo hiểm y tế cũng là những thuốc tốt và cập nhật theo khuyến cáo điều trị mới nhất của Bộ Y tế.

Do đó, có thể khẳng định chắc chắn rằng điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế rất tốt, nhất là về vấn đề kinh tế. Kể cả về chuyên môn, người mắc HIV/AIDS hoàn toàn có thể tin cậy với phương thức điều trị này.

Những mặt còn hạn chế khi điều trị HIV bằng bảo hiểm?

Cái gì cũng có 2 mặt của nó. Thuốc ARV bảo hiểm tốt, không tốn tiền, chỉ hơi ngại vì phải cung cấp thông tin cá nhân. Đôi khi lĩnh thuốc ARV theo chương trình bảo hiểm y tế thì gặp phải thái độ không tốt, sự tư vấn không nhiệt tình và một tình huống thực tế đã gặp nữa là không đổi phác đồ ARV khi tác dụng phụ đã đủ nghiêm trọng.

Ví dụ uống thuốc ARV mà trong phác đồ có thuốc Zidovudin (AZT) gây tác dụng phụ thiếu máu, loạn dưỡng cơ, rối loạn phân bố mỡ: làm teo cơ, hóp má, teo mông, thừa mỡ bụng, xuất hiện ụ trâu ở lưng... nhưng không được đổi thuốc sang loại mới tốt hơn, không gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng như vậy. Ví dụ, có thể đổi sang Acriptegathuốc Avonza...sẽ không bị như vậy nữa.

Chẳng thế mà hướng dẫn chẩn đoán, điều trị HIV/AIDS mới nhất của Bộ Y tế không dùng phác đồ có AZT cho người mới bắt đầu điều trị HIV nữa, còn những ai điều trị theo phác đồ này từ trước thì tùy theo tình hình cụ thể có thể thay thế dần.

Có bệnh nhân HIV xuất hiện ụ trâu và phải mổ đến 3 lần mà vẫn không được thay đổi phác đồ, thay đổi loại thuốc ARV an toàn hơn. Sự máy móc và thiếu trình độ, thiếu sự tôn trọng ý kiến của bệnh nhân HIV/AIDS ở một bộ phận nhỏ phòng khám ngoại trú là có. Chúng ta cũng phải thông cảm, không phải ai cũng giỏi, cũng có kinh nghiệm làm việc với nhiều bệnh nhân AIDS ở giai đoạn gần đất xa trời, và càng ít người có sự thông cảm đúng nghĩa.

Ngoài ra, nhiều người vẫn còn lo ngại không biết chữa HIV bằng bảo hiểm y tế có bảo mật thông tin được không. Dù cho các cơ quan, các cán bộ có khẳng định là sẽ không để ai biết bạn bị nhiễm HIV. Nhưng cũng khó an tâm khi bạn phải trình đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân của mình cho cơ quan bảo hiểm y tế và nơi cấp phát thuốc ARV miễn phí.

Muốn điều trị HIV dịch vụ tư nhân cần làm gì?

Muốn điều trị HIV dịch vụ tư nhân cần chọn địa chỉ uy tín có trình độ và bằng cấp chuyên môn. Điều này thì rất đơn giản vì chỉ cần gọi điện thoại đến phòng khám bác sĩ Thắng. Mọi vấn đề về HIV sẽ được giải đáp trong nháy mắt. Thay vì phải tự tìm hiểu, đọc hàng chục trang mạng cũng không biết đâu là đúng là sai. Bạn chỉ cần hỏi bác sĩ Thắng về vấn đề mình còn băn khoăn là sẽ có câu trả lời thỏa đáng.

Nói tóm lại, điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế rất tốt, đặc biệt là giúp tiết kiệm nhiều tiền. Thuốc ARV có trong chương trình bảo hiểm y tế cơ bản là tốt và cập nhật đúng phác đồ điều trị HIV mới nhất của Bộ Y tế. Một số hạn chế của phương thức điều trị này hoàn toàn có thể được khắc phục bằng giải pháp điều trị ARV dịch vụ tư nhân.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Tỷ lệ nhiễm HIV do quan hệ với người HIV có cao không?

Uống PEP nhiều lần có bị kháng thuốc ARV không?

Tại sao phải tuân thủ điều trị ARV?

Tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam còn cao không?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Thuốc phơi nhiễm HIV 72 giờ có hiệu quả cao không?

Nhiễm trùng cơ hội là bệnh lý gì?

Mục tiêu 95-95-95 trong kiểm soát HIV là gì?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ lây HIV khi quan hệ tình dục không an toàn?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Đẩy mạnh mua thuốc ARV online là điều rất cần thiết hiện nay?

Tại sao không phát hiện = không lây truyền HIV?

Tags :

điều trị HIV bảo hiểm y tế tốt không

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: