Tỷ lệ nhiễm HIV sau khi quan hệ với người HIV có cao không?

07/02/2023 0 Bình luận

Theo trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Mỹ), tỷ lệ nhiễm HIV sau khi quan hệ với người HIV có thể lên tới 90%. Có nhiều yếu tố để làm tăng tỷ lệ này lên cao hơn nữa. Trong khi lại chỉ có cách duy nhất ngăn chặn nguy cơ bị nhiễm HIV cả đời là uống thuốc PEP kịp thời trong 72 giờ.

Nhiễm HIV và phơi nhiễm HIV khác gì nhau?

Nhiễm HIV và phơi nhiễm HIV là 2 khái niệm tưởng chừng gần giống nhau nhưng thực tế lại khác nhau rất nhiều. Trong khi nhiễm HIV là để chỉ tình trạng một người chắc chắn có virus HIV tồn tại suốt đời, thì phơi nhiễm HIV chỉ là nói lên tình huống có thể bị nhiễm HIV.

Phơi nhiễm HIV thực sự rất khác đã nhiễm HIV. Bởi vì hầu hết những trường hợp phơi nhiễm HIV hiện nay mua thuốc PEP uống kịp trong vòng 72 giờ đã không bị nhiễm bệnh. Phơi nhiễm HIV là tình huống có thể thay đổi kết quả theo hướng tích cực, nhưng nhiễm HIV là một khái niệm cho thấy sự an bài, ván đã đóng thuyền và mãi mãi là như vậy.

Con đường lây truyền HIV phổ biến nhất hiện nay là gì?

Trước đây, chúng ta thường nghĩ lây HIV chính là do tiêm chích ma túy hoặc quan hệ tình dục gái mại dâm. Nhưng những thống kê gần đây cho thấy tỉ lệ lây nhiễm HIV qua các con đường đó là thay đổi rất nhiều.

Ví dụ, như theo thống kê báo cáo tại tỉnh Long An. Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh này cho biết tỷ lệ lây nhiễm HIV do hành vi tiêm chích giảm rõ. Thay vào đó, xu hướng quan hệ tình dục là đường lây chính, đặc biệt trong nhóm MSM. Số ca lây nhiễm HIV trong những năm gần đây ở Long An chủ yếu là qua đường tình dục. Tỷ lệ lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn năm 2018 là 63,7%; năm 2019 là 79,2%; năm 2021 tăng lên 94,7%. Số người nhiễm HIV trong nhóm MSM có chiều hướng gia tăng. Năm 2018 có 16,2% người nhiễm HIV trong nhóm MSM; năm 2021 tăng lên 69,9%. Riêng 6 tháng đầu năm nay, 67,9% người nhiễm HIV được phát hiện là nhóm MSM.

Như vậy, quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây lan HIV phổ biến nhất hiện nay, trong đó tỉ lệ cao nhất là nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam.

Tỷ lệ nhiễm HIV sau khi quan hệ với người HIV có cao không?

Trong thực hành quan hệ tình dục có nhiều kiểu khác nhau, cách thức tiến hành cũng rất đa dạng. Mỗi một tình huống đó lại mang lại những nguy cơ lây truyền HIV với tỷ lệ không giống nhau. Chẳng hạn, quan hệ tình dục âm đạo tỷ lệ lây HIV sẽ thấp hơn là quan hệ đường hậu môn, nhưng lại cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ lây HIV do quan hệ tình dục đường miệng.

Theo báo cáo của trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, tỷ lệ nhiễm HIV sau khi quan hệ với người HIV có thể lên tới 90%. Đây thực sự là con số đáng báo động nhưng cũng hoàn toàn hợp lý. Nó giải thích tại sao hầu hết những ca nhiễm HIV mới phát hiện gần đây đều do tình huống này gây ra.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ bị nhiễm HIV do quan hệ tình dục không an toàn?

Sự khác biệt về tỷ lệ lây nhiễm HIV phụ thuộc nhiều khía cạnh, nhưng chúng ta cần đặc biệt lưu tâm những yếu tố làm tăng nguy cơ lây HIV khi quan hệ tình dục là:

  • Tải lượng virus HIV-RNA của bạn tình cao
  • Không uống thuốc ARV điều trị HIV
  • Quan hệ tình dục thô bạo, kéo dài
  • Quan hệ tình dục khi âm đạo khô, bị trầy xước,
  • Quan hệ với nữ đến ngày hành kinh
  • Quan hệ với nhiều người khác nhau
  • Quan hệ hậu môn không có chất bôi trơn.

Ở đây là đều đang đề cập đến tình huống quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su. Còn nếu có bao cao su mà không rách, không bị tuột thì sẽ là không có nguy cơ phơi nhiễm HIV. Vai trò của bao cao su trong ngăn ngừa lây nhiễm HIV là tuyệt đối 100%.

Làm gì để ngăn chặn nguy cơ bị nhiễm HIV cả đời?

Rõ ràng là nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục không an toàn cực kỳ cao. Thậm chí có vô vàn nguyên nhân, yếu tố khiến tỷ lệ này lại còn có thể vọt lên thêm được nữa. Ấy thế mà chỉ có duy nhất một cách để ngăn chặn nguy cơ bị nhiễm HIV cả đời chính là phải uống thuốc PEP kịp thời trong vòng 72 giờ vàng.

Thuốc PEP là loại thuốc ARV kết hợp nhiều thành phần, nó dùng cho mục đích điều trị dự phòng HIV sau khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm virus này. Thuốc PEP gồm nhiều loại khác nhau, bản chất nó chính là thuốc ARV điều trị cho người đã nhiễm HIV. Chỉ khác rằng, thời gian uống thuốc PEP kéo dài 28 ngày trong khi người nhiễm HIV phải sử dụng loại thuốc này cả đời. Một điểm không giống nhau nữa là thuốc PEP có thể giúp người có nguy cơ phơi nhiễm HIV không bị nhiễm HIV, còn đối với người đã nhiễm HIV dù có uống ARV cả đời cũng không thể khỏi hoàn toàn.

Nói tóm lại, theo CDC Mỹ thì tỷ lệ nhiễm HIV sau khi quan hệ với người HIV là rất cao, có thể lên tới 90%. Có rất nhiều yếu tố làm tăng cao tỷ lệ lây truyền HIV qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, chỉ có cách duy nhất nhằm ngăn chặn khả năng bị nhiễm HIV cả đời chính là uống kịp thuốc PEP trong vòng 72 giờ.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Trẻ em nhiễm HIV sống được bao lâu?

Tại sao phải tuân thủ điều trị ARV?

Làm sao để biết mình có bị nhiễm HIV hay không?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Uống PEP có thể bị nhiễm HIV không?

Giai đoạn cửa sổ HIV là gì, kéo dài bao lâu?

Tại sao quan hệ với nhiều người dễ bị lây nhiễm HIV hơn?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ lây HIV khi quan hệ tình dục không an toàn?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Vai trò của bao cao su trong phòng tránh lây nhiễm HIV?

Thuốc ngừa HIV khẩn cấp là gì, mua ở đâu tốt nhất?

Tags :

quan hệ với người nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: