Mục tiêu 95-95-95 trong kiểm soát HIV là gì?

09/02/2023 0 Bình luận

Mục tiêu 95-95-95 trong kiểm soát HIV là kế hoạch để nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh HIV/AIDS. Qua đó giúp hạn chế lây lan HIV mạnh mẽ hơn trong cộng đồng, tiến tới một xã hội bình đẳng, giảm kì thị với người nhiễm HIV. Ở đó, người nhiễm HIV sống chung và an toàn với người không mắc bệnh, người ta gọi là trạng thái HIV trung tính.

Kiểm soát HIV bằng cách nào?

HIV là bệnh lây truyền từ người mang bệnh sang người lành. Nó chỉ có thể lây theo 3 con đường là máu, quan hệ tình dục và mẹ truyền sang con.

Muốn kiểm soát HIV, chúng ta có 2 hướng đi:

  • Kiểm soát chặt chẽ nguồn lây, chính là bệnh nhân đã mắc HIV/AIDS.
  • Không cho xảy ra đường lây HIV.

Trong đó, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây, điều trị ARV tốt cho những bệnh nhân nhiễm HIV là cơ bản. Đây cũng chính là nền tảng ra đời của mục tiêu 95-95-95 trong kiểm soát HIV.

Tỉ lệ lây nhiễm HIV ở Việt Nam có cao không?

Con số ước tính ca nhiễm HIV còn sống tại Việt Nam lên tới gần 500.000 người. Chỉ tính riêng những trường hợp HIV/AIDS điều trị bảo hiểm y tế đã là 242.000 người. Để có con số hoàn toàn chính xác về thực trạng tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam hiện nay gặp rất nhiều khó khăn bởi các lý do:

  • Rất nhiều người nhiễm HIV điều trị dịch vụ tư nhân, không ai thống kê được.
  • Đây là bệnh tế nhị bị xã hội kì thị, rất khó để có thông tin chính xác về từng ca nhiễm HIV vì lí do bảo mật cá nhân.
  • Bệnh nhân HIV/AIDS điều trị nay đây mai đó, không cố định lâu dài tại một cơ sở y tế.
  • Nhiều trường hợp biết mà không điều trị hoặc đang điều trị lại tự ý bỏ thuốc, dẫn đến mất dấu truy vết.
  • Có những ca bệnh mắc HIV không chữa bằng thuốc ARV mà lại tìm đến thuốc nam...

Tỷ lệ nhiễm HIV thực tế trong dân chúng có thể còn cao hơn nữa so với con số được biết đến hiện nay là khoảng 0,5% tương đương gần 50 vạn người. Như vậy cứ 200 người xung quanh ta thì xác suất gặp phải người nhiễm HIV là 1 người. Qua đó có thể thấy tỉ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam còn rất cao.

Mục tiêu 95-95-95 trong kiểm soát HIV là gì?

Mục tiêu 95-95-95 trong kiểm soát HIV chính là định hướng đề ra để nâng cao chất lượng hiệu quả điều trị cho người nhiễm HIV. Từ đó, giúp ngăn chặn, giảm bớt số ca nhiễm HIV mới xuất hiện hàng năm. Đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần giúp người nhiễm HIV tự tin hơn, làm nhiều việc có ích cho xã hội hơn.

Cụ thể, mục tiêu 95-95-95 trong kiểm soát HIV có ý nghĩa như sau:

  • Con số 95 đầu tiên nói lên có 95% người nhiễm HIV biết tình trạng bệnh của mình.
  • Con số 95 tiếp theo để chỉ có 95% số người biết mình bị nhiễm HIV được tiếp cận điều trị ARV.
  • Con số 95 cuối cùng với mục đích 95% số người bệnh HIV uống ARV kiểm soát tốt được tải lượng virus HIV-RNA, từ đó sẽ không còn khả năng lây HIV cho người khác theo thông điệp không phát hiện = không lây truyền.

Cao hơn nữa của mục tiêu 95-95-95 này chính là thanh toán hoàn toàn HIV/AIDS vào năm 2030. Hi vọng ở thời điểm đó sẽ không còn ca nhiễm HIV mới, tất cả những ai đang còn mắc HIV thì sống khỏe, được uống thuốc ARV đầy đủ. 

Điều này có ý nghĩa to lớn, mọi người không cần phải kì thị hay phân biệt đối xử với người nhiễm HIV nữa. Đó là một xã hội bình đẳng, người mắc HIV/AIDS có thể tự tin sống chung và an toàn với người lành không nhiễm bệnh. Đây chính là bản chất của khái niệm trạng thái HIV trung tính mà nhiều quốc gia đang hướng tới.

Nên điều trị HIV ở đâu tốt nhất hiện nay?

Trước khi đạt được trạng thái HIV trung tính thực thụ, hay đơn giản chỉ là giảm nhẹ kỳ thị của xã hội, người nhiễm HIV vẫn cần giữ kín thông tin tối đa. Việc bảo mật thông tin cá nhân của người mắc HIV/AIDS còn quan trọng hơn cả việc khi nào sẽ điều trị bằng thuốc kháng virus HIV.

Chính vì vậy, có rất nhiều bệnh nhân HIV đi tìm đến các phòng khám, bác sĩ điều trị HIV tư nhân dịch vụ. Trong đó, xu hướng điều trị HIV tốt nhất ở phòng khám HIV bác sĩ Thắng đang được nhiều người quan tâm. Điều trị HIV với bác sĩ Thắng không cần đến trực tiếp, có thể tư vấn từ xa, qua zalo. Thuốc ARV điều trị bệnh được bác sĩ Thắng gửi về tận nơi, với giá rẻ và tuyệt đối bảo mật thông tin cá nhân.

Nói tóm lại, mục tiêu 95-95-95 trong kiểm soát HIV là định hướng để phát hiện và nâng cao chất lượng điều trị cho người mắc HIV/AIDS. Qua đó, giảm tỉ lệ tử vong, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân nhiễm HIV. Đồng thời, ngăn ngừa số ca mắc mới HIV hàng năm đang gia tăng, tiến tới thanh toán hoàn toàn HIV vào năm 2030.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Tỷ lệ nhiễm HIV do quan hệ với người HIV có cao không?

Trẻ em nhiễm HIV sống được bao lâu?

Tại sao phải tuân thủ điều trị ARV?

Tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam còn cao không?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Uống PEP có thể bị nhiễm HIV không?

Giai đoạn cửa sổ HIV là gì, kéo dài bao lâu?

Tại sao quan hệ với nhiều người dễ bị lây nhiễm HIV hơn?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ lây HIV khi quan hệ tình dục không an toàn?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Vai trò của bao cao su trong phòng tránh lây nhiễm HIV?

Thuốc ngừa HIV khẩn cấp là gì, mua ở đâu tốt nhất?

Tags :

mục tiêu 95-95-95

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: