Tại sao Không phát hiện = Không lây truyền HIV?

10/02/2023 0 Bình luận

Thông điệp Không phát hiện = Không lây truyền HIV đã và đang có ý nghĩa rất lớn trong thực tế cuộc sống. Nó giúp kéo giảm tỷ lệ ca nhiễm HIV mới phát hiện, đồng thời tăng sự tự tin và giảm cảm giác mặc cảm ở người nhiễm HIV. Tại sao khi tải lượng virus HIV dưới ngưỡng phát hiện thì lại không có khả năng lây truyền HIV cho người khác sẽ được bác sĩ Thắng giải thích trong bài viết dưới đây.

Không phát hiện nghĩa là gì?

Như chúng ta đã biết, virus HIV sống kí sinh trong cơ thể người và sinh sản bằng cách tạo ra các bản sao chép. Chúng nhân bản bằng cách phân tách mã tạo ra các chuỗi m-RNA, từ đó tổng hợp lên các thành phần protein và cấu trúc của virus HIV mới giống hệt virus HIV ban đầu.

Trong xét nghiệm máu có một loại xét nghiệm có thể tìm thấy những cấu trúc sao chép đó của virus HIV gọi là xét nghiệm đo tải lượng virus HIV-RNA. Kết quả của xét nghiệm này cho biết số lượng bản sao của virus HIV đang tồn tại trong máu người bệnh. Từ đó, cho biết gián tiếp tình trạng, thời gian nhiễm bệnh cũng như hiệu quả điều trị HIV bằng thuốc ARV.

Với kết quả tải lượng virus HIV-RNA âm tính tức là dưới ngưỡng phát hiện, chúng ta gọi tắt chính là ''Không phát hiện''. Như vậy, không phát hiện trong thông điệp Không phát hiện = Không lây truyền HIV ám chỉ tải lượng virus HIV-RNA âm tính, tức là không có hoạt động sao chép, nhân bản ra những virus HIV mới.

Điều kiện để lây truyền HIV là gì?

HIV là loại virus sống kí sinh trong cơ thể người bệnh đã mắc HIV/AIDS. Nó không tự nhiên sinh ra và cũng đương nhiên không thể tự biến mất đi. Nó chỉ tồn tại và lây lan từ người này sang người khác. Để thực hiện việc lây truyền HIV giữa những cơ thể khác nhau, cần có đầy đủ các yếu tố sau:

  • Nguồn lây HIV: là người HIV có tải lượng virus HIV-RNA đủ cao.
  • Đường lây HIV: máu, quan hệ tình dục không an toàn hoặc mẹ truyền sang con.

Chú ý rằng, để có hiện tượng lây nhiễm HIV cho người lành bắt buộc phải xảy ra cả hai điều kiện kể trên.

Tại sao Không phát hiện = Không lây truyền HIV?

Như vậy, nếu thiếu một trong 2 yếu tố kể trên coi như là không thể lây truyền HIV. Với thông điệp Không phát hiện = Không lây truyền HIV, chúng ta hiểu là đã cắt đứt yếu tố đầu tiên. Nguồn lây ở đây là người nhiễm HIV có tải lượng HIV-RNA đủ cao. Mà cụ thể hơn, nguồn lây chính là virus HIV tồn tại trong máu ngoại vi của người bệnh nhân. Nếu không có virus trôi nổi, lưu hành trong máu tức là tải lượng HIV âm tính, thì hoàn toàn không còn nguồn lây HIV nữa. Từ đó sẽ không còn khả năng truyền HIV từ người này sang người khác.

Ý nghĩa của thông điệp Không phát hiện = Không lây truyền HIV là gì?

Thông điệp Không phát hiện = Không lây truyền HIV, nhiều khi gọi tắt hơn là K=K, có ý nghĩa vô cùng to lớn trong thực tiễn cuộc sống. Nó không chỉ mang lại những lợi ích hiển nhiên cho bệnh nhân HIV/AIDS, mà bên cạnh đó còn là giá trị cho cộng đồng và cả xã hội.

Những ý nghĩa chính của thông điệp Không phát hiện = Không lây truyền HIV bao gồm:

  • Nói lên tình trạng bệnh nhân HIV/AIDS uống thuốc ARV có hiệu quả cao, như vậy mới đạt được tải lượng virus HIV-RNA âm tính.
  • Người nhiễm HIV có kết quả tải lượng virus âm tính sẽ không lây HIV cho người khác.
  • Sống chung và an toàn với người HIV là điều cả xã hội mong muốn, đó chính là bản chất của khái niệm trạng thái HIV trung tính.
  • Giúp người HIV đỡ mặc cảm, không dám lại gần hoặc chơi đùa với con cháu và người thân.
  • Vẫn có thể sinh con khỏe mạnh nếu như người cha bị nhiễm HIV.
  • Giảm số ca mắc HIV mới, đẩy nhanh thực hiện mục tiêu 95-95-95 trong kiểm soát HIV, tiến tới loại trừ hoàn toàn đại dịch này vào năm 2030.

Làm sao để duy trì trạng thái Không phát hiện = Không lây truyền HIV trong thời gian dài?

Hiểu được ý nghĩa to lớn của thông điệp Không phát hiện = Không lây truyền HIV, mọi người sẽ cùng chung sức hỗ trợ bệnh nhân HIV/AIDS đạt được mục tiêu này. Nhưng muốn vậy phải dựa vào nỗ lực chủ yếu của bệnh nhân HIV. Họ hoàn toàn có thể duy trì trạng thái đó trong thời gian dài bằng việc làm đơn giản hàng ngày chính là tuân thủ điều trị ARV.

Cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị HIV, uống thuốc ARV đều đặn và kiêng bia rượu. Tuyệt đối không tự ý bỏ, dừng uống thuốc ARV. Hạn chế tối đa tình trạng để xảy ra việc quên uống hoặc uống ARV trễ giờ. Duy trì lối sống khoa học lành mạnh, chắc chắn bệnh nhân HIV sẽ sống khỏe mạnh và không làm lây HIV cho ai khác nữa.

Nói tóm lại, câu hỏi tại sao Không phát hiện = Không lây truyền HIV được trả lời là do đã cắt đứt nguồn lây HIV. Không có virus HIV lưu hành sẽ không còn tác nhân lây truyền HIV sang cho người khác. Thông điệp này không chỉ có ý nghĩa to lớn với bản thân bệnh nhân, mà nó còn giúp cho xã hội yên tâm sống chung và an toàn với người mắc HIV/AIDS.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Tỷ lệ nhiễm HIV do quan hệ với người HIV có cao không?

Trẻ em nhiễm HIV sống được bao lâu?

Tại sao phải tuân thủ điều trị ARV?

Tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam còn cao không?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Uống PEP có thể bị nhiễm HIV không?

Giai đoạn cửa sổ HIV là gì, kéo dài bao lâu?

Mục tiêu 95-95-95 trong kiểm soát HIV là gì?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ lây HIV khi quan hệ tình dục không an toàn?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Đẩy mạnh mua thuốc ARV online là điều rất cần thiết hiện nay?

Thuốc ngừa HIV khẩn cấp là gì, mua ở đâu tốt nhất?

Tags :

Không phát hiện = Không lây truyền HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: