Uống thuốc PEP nhiều lần có bị kháng thuốc ARV không?

11/02/2023 0 Bình luận

Uống thuốc PEP nhiều lần vẫn không bị kháng thuốc ARV vì không có virus HIV tồn tại trong cơ thể người sử dụng. Kháng thuốc ARV chỉ xảy ra đối với người đã mắc HIV/AIDS không tuân thủ điều trị ARV hoặc virus HIV tự sinh đột biến gien kháng thuốc. Do đó, người chưa nhiễm HIV hoàn toàn có thể yên tâm dùng thuốc PEP nhiều lần mà vẫn có hiệu quả.

Thuốc PEP là gì?

Thuốc PEP là thuốc phòng ngừa lây nhiễm HIV trong tình huống khẩn cấp. Đó là loại thuốc ARV được dùng sau khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV từ người không rõ tình trạng HIV. Lưu ý là bất kể người đó có nhiễm HIV hay là không, nếu có nguy cơ vẫn phải dùng thuốc PEP.

Bởi lẽ đa phần các tình huống trong cuộc sống đều không thể xác định chủ thể gây ra tác nhân phơi nhiễm HIV có bị HIV thực sự hay là không. Do đó, nguyên tắc điều trị PEP luôn coi tình huống lây nhiễm HIV là cao nhất để hành động hợp lý và khẩn trương nhất. Từ đó mang lại hiệu quả điều trị PEP tối ưu. Vậy uống thuốc PEP nhiều lần có bị kháng thuốc ARV không, chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp sau đây.

Tại sao phải uống thuốc PEP?

Tại sao phải uống thuốc PEP thì đơn giản chỉ là để khỏi bị nhiễm HIV. Chính vì vậy mà thuốc PEP không dùng cho người đã bị nhiễm HIV trước đó. Thuốc PEP cần được uống trong vòng 72 giờ kéo dài liên tục trong 28 ngày. Từ đó, các hoạt chất ARV trong thuốc PEP sẽ kịp thời và đủ thời gian để tiêu diệt nguy cơ gây ra tình trạng nhiễm HIV.

Uống thuốc PEP giúp bảo vệ mọi người khỏi bị lây nhiễm HIV là điều hiển nhiên về chuyên môn, không cần bàn cãi. Nhưng có những khía cạnh tích cực thuốc PEP mang lại mà ít người để ý. Đó chính là việc uống PEP giúp ổn định tâm lý, mang lại sự an tâm, sức khỏe và niềm tin hi vọng cho nhiều người.

Thực tế trong cuộc sống, rất nhiều tình huống có nguy cơ phơi nhiễm HIV cực kì thấp thậm chí là không có. Những trường hợp này về khía cạnh y học không cần phải sử dụng thuốc PEP điều trị dự phòng HIV. Nhưng nhiều người quá lo lắng, họ sợ hãi, mất ăn mất ngủ, stress tột độ. Nhờ có được uống PEP mà họ trở nên vui vẻ, thoải mái và vực dậy lại niềm tin vào cuộc sống.

Cơ chế kháng thuốc ARV như thế nào?

Trong bộ gen của vi rút HIV, mỗi acid amin được mã hóa bằng một codon gồm 3 nucleotid. Dưới áp lực chọn lọc của thuốc ARV, các đột biến kháng thuốc xuất hiện tại một vị trí nhất định trong chuỗi genome của vi rút.

Các đột biến này có thể dẫn đến việc acid amin ban đầu ở chủng vi rút hoang dại được thay thế hoặc thêm vào một acid amin khác. Các biến đổi kiểu gen này dẫn đến biến đổi kiểu hình của protein chức năng (như enzyme sao chép ngược, enzyme protease...) dẫn đến sự giảm nhạy cảm của virus đến loại thuốc ARV liên quan.

Trong y văn, các đột biến của virus được ký hiệu bằng 2 chữ cái in hoa ở trước và sau một giá trị số ( ví dụ M184V, K65R), trong đó chữ cái đầu thể hiện acid amin ở chủng hoang dại, chữ số ở giữa thể hiện vị trí xảy ra đột biến, chữ cái cuối thể hiện acid amin thay thế.

Uống thuốc PEP nhiều lần có bị kháng thuốc không?

Như vậy để có thể xảy ra kháng thuốc ARV hay thuốc PEP cần có thời gian lâu dài virus HIV tiếp xúc với ARV và sinh đột biến gen. Tức là yếu tố cơ bản nhất phải là chủ thể sử dụng thuốc đã bị nhiễm HIV suốt đời. Điều này là hoàn toàn không phù hợp với người uống thuốc PEP chưa hề bị mắc HIV/AIDS.

Yếu tố thứ 2 là cần thời gian lâu dài và tiếp xúc liên tục giữa virus HIV với thuốc ARV để sinh đột biến kháng thuốc. Việc này cũng không diễn ra trong thực tế người điều trị phơi nhiễm HIV. Sau khi sử dụng thuốc PEP, không còn virus HIV tồn tại trong cơ thể thì cũng không tiếp xúc lâu dài với thuốc ARV được nữa.

Có một số trường hợp nhiễm loại virus HIV có chủng đột biến sẵn có từ ban đầu. Điều này hoàn toàn không do uống thuốc PEP nhiều lần sinh ra. Hơn nữa, thực tế chưa ghi nhận trường hợp nào uống thuốc PEP nhiều lần mà lại sinh ra HIV đột biến kháng ARV. Do đó, uống thuốc PEP nhiều lần có bị kháng thuốc ARV không được khẳng định là không xảy ra.

Cần làm gì để tăng hiệu quả điều trị PEP lên tối đa?

Để tối ưu hóa hiệu quả điều trị PEP, chúng ta luôn phải có nguyên tắc. Tiếp đến là tuân thủ tối đa những yêu cầu mà bác sĩ đặt ra để có thể mang về kết quả như ý. Cụ thể, để tăng hiệu quả điều trị PEP lên tối đa, người có nguy cơ phơi nhiễm HIV cần:

  • Tìm mua thuốc PEP và uống viên đầu tiên trong vòng 72 giờ kể từ khi có hành vi nguy cơ lây HIV.
  • Mua được thuốc PEP chuẩn, không phải hàng giả, hàng nhái.
  • Thuốc PEP phải có ít nhất 3 hoạt chất kháng virus HIV trở lên
  • Uống thuốc PEP đúng giờ hàng ngày liên tục trong 28 ngày, không được ngắt quãng.
  • Chọn loại thuốc PEP tốt nhất, mạnh nhất hiện nay.
  • Không được sử dụng bia rượu trong thời gian uống PEP.
  • Nếu có nguy cơ phơi nhiễm HIV mới, phải dùng lại liều trình PEP từ đầu.

Những trường hợp điều trị PEP làm theo 100% lời bác sĩ Thắng dặn dò cũng đem lại hiệu quả thành công có thể nói là 100%.

Nói tóm lại, uống thuốc PEP nhiều lần có bị kháng thuốc ARV không được khẳng định là không. Việc nhiều người sử dụng PEP vài lần trong 1 năm là bình thường và không ảnh hưởng gì đến hiệu quả điều trị phơi nhiễm HIV. Dẫu vậy, bác sĩ Thắng khuyến cáo không nên lạm dụng việc dùng PEP quá nhiều lần và liên tục.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Tỷ lệ nhiễm HIV do quan hệ với người HIV có cao không?

Trẻ em nhiễm HIV sống được bao lâu?

Tại sao phải tuân thủ điều trị ARV?

Tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam còn cao không?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Thuốc phơi nhiễm HIV 72 giờ có hiệu quả cao không?

Giai đoạn cửa sổ HIV là gì, kéo dài bao lâu?

Mục tiêu 95-95-95 trong kiểm soát HIV là gì?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ lây HIV khi quan hệ tình dục không an toàn?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Đẩy mạnh mua thuốc ARV online là điều rất cần thiết hiện nay?

Tại sao không phát hiện = không lây truyền HIV?

Tags :

uống thuốc PEP nhiều lần

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: