Thuốc ARV là gì, giá bao nhiêu tiền?

31/01/2020 0 Bình luận

Thuốc ARV là gì, giá thuốc ARV bao nhiêu tiền? Cơ chế hoạt động của thuốc ARV giúp nó ngăn chặn HIV? Có những loại thuốc ARV nào tốt nhất hiện nay?

Nội dung bài viết:

Lịch sử ra đời của thuốc ARV?

Cho tới 1987, AZT là thuốc kháng vi rút đầu tiên được chấp nhận sử dụng trong điều trị HIV. Mặc dù những ca nhiễm HIV đầu tiên đã được phát hiện trước đó khá lâu.

Điều trị AZT đơn thuần đã nhanh chóng thất bại trước mục tiêu tăng tỉ lệ sống sót và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân HIV/AIDS.

Đến năm 1995, nhiều loại thuốc ARV mới, đặc biệt là các thuốc ức chế men protease được chấp nhận sử dụng, điều trị bằng thuốc kháng vi rút hoạt tính cao (HAART) đã đem lại hiệu quả rõ rệt và lâu dài. Đặc biệt trong việc tăng tỉ lệ sống sót và tỉ lệ điều trị PEP thành công ở Việt Nam, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân HIV/AIDS.

Mặc dù không thể tiêu diệt được HIV hoàn toàn, nhưng phác đồ điều trị phối hợp nhiều thuốc ARV kéo dài suốt đời sẽ kiểm soát tốt tải lượng virus HIV, giúp giảm con số virus về âm tính (không phát hiện virus HIV trong máu), đồng thời tăng tỉ lệ số lượng tế bào miễn dịch lympho T-CD4 (loại tế bào miễn dịch đặc biệt giúp cơ thể con người chống chọi các nhiễm trùng cơ hội nhưng virus HIV lại rất ưa thích coi đây là tổ trú ẩn để sinh sản và sau đó sẽ phá hủy luôn các tế bào miễn dịch này). Từ đó, cải thiện tình trạng lâm sàng, người nhiễm HIV sẽ sống khỏe mạnh lâu dài hơn, giảm tỉ lệ tử vong do AIDS.

Ngày nay có hàng loạt thuốc ARV mới ra đời, ngày càng hiện đại, tiện sử dụng và hoạt lực cao, diệt virus tốt hơn mà ưu điểm nổi bật là chỉ cần uống rất ít viên chỉ 1 viên/ ngày. Các thuốc ARV thế hệ mới kết hợp nhiều hoạt chất kháng vi rút HIV trong 1 viên để tăng khả năng kiểm soát HIV-RNA, lại phòng chống tình trạng kháng thuốc ARV. Ngoài ra, còn giúp tăng mức độ tuân thủ điều trị ARV của bệnh nhân HIV/AIDS.

Mới nhất hiện nay 2022 có thể kể đến các thuốc ARV rất tốt có mặt trên thị trường như: Eltvir, TLE M152, Avonza, Acriptega, Trustiva, EET Macleods, Tavin-em, Ricovir-Em, Tenof-Em, Aluvia, Viropil, Trioday, Truvada, Klatera, symtuza...

Cơ chế tác dụng của thuốc ARV?

Chu kỳ nhân lên của vi rút HIV trải qua 6 giai đoạn, từ cơ chế sao chép này của virus HIV mà các nhà khoa học đã nghiên cứu ra thuốc ARV để can thiệp vào từng giai đoạn trong vòng đời phát triển, duy trì nòi giống của chúng. Từ đó giúp người nhiễm HIV an toàn và khỏe mạnh.

Thuốc ARV là thuốc kháng retrovirus, một loại thuốc ức chế sự sinh sôi của virus qua các cơ chế khác nhau bao gồm:

Bước 1. Bám dính và hòa màng:

Gp120 trên bề mặt vi rút HIV gắn vào thụ thể T-CD4+ trên bề mặt tế bào vật chủ. Nhờ sự hoạt động của các đồng thụ thể chemokine (CCR5 và CXR5) giúp cho sự gắn kết này hoàn tất. Sự tương tác giữa gp120 và thụ thể T-CD4 làm lộ ra vùng V3 của gp120 tạo điều kiện cho việc tiếp xúc với vùng kỵ nước của gp41, quá trình hòa màng giữa màng tế bào vật chủ và màng của vi rút HIV diễn ra.

Bước 2. Xâm nhập:

Nhân của vi rút HIV xâm nhập vào trong bào tương của tế bào vật chủ, sau đó màng nhân tan ra giải phóng các thành phần cấu trúc di truyền (2 sợi RNA) và các enzyme của vi rút HIV.

Bước 3. Sao chép ngược:

Sợi ARN đơn của HIV được sao chép ngược thành sợi ADN nhờ hoạt động của enzyme sao chép ngược (Reverse Transcriptase-RT).

Bước 4. Di chuyển và tích hợp vào ADN của tế bào vật chủ:

Sau khi được tổng hợp ở bào tương tế bào vật chủ, ADN HIV di chuyển vào trong nhân tế bào, tích hợp với ADN tế bào vật chủ nhờ hoạt động của enzym integrase. Đoạn tích hợp này được coi là tiền vi rút HIV.

Bước 5. Sao chép, dịch mã:

Sau khi tích hợp, đoạn tiền virus có thể ở trạng thái không hoạt động trong một thời gian dài. Khi tế bào được hoạt hóa, tiền virus trở nên hoạt động, sử dụng vật chất và các enzyme của tế bào vật chủ để tổng hợp ra các ARN thông tin (mARN). Các mARN này sẽ được vận chuyển ra khỏi nhân vào bào tương và được sử dụng làm khuôn mẫu tổng hợp ra các protein sợi dài và các enzyme của HIV. Các protein sợi dài sau đó được cắt ngắn tạo thành các protein cấu trúc của HIV nhờ hoạt động của enzyme protease.

Bước 6. Lắp ráp, nảy chồi và trưởng thành:

Khi đã đầy đủ, các thành phần cấu trúc nhân của vi rút được tập hợp lại và được bọc trong vỏ nhân của HIV, tiếp đến, di chuyển tới màng tế bào vật chủ, lấy màng tế bào vật chủ để tổng hợp thành vỏ mới của vi rút HIV, nảy chồi, trưởng thành và tiếp tục đi vào máu để bắt đầu một chu kỳ mới sinh ra những virus HIV đời sau thế hệ F1, F2...

Các loại thuốc ARV tốt nhất hiện nay?

Có rất nhiều loại thuốc ARV tốt nhất hiện nay. Dựa vào cơ chế nhân lên, sao chép của virus HIV mà có các loại thuốc ARV tương ứng được sản xuất để làm ngắt quãng các giai đoạn trong vòng đời của HIV, cụ thể gồm các loại thuốc ARV sau:

  1. Thuốc ức chế men sao chép ngược: gồm TDF, AZT, d4T, DDI, ABC, 3TC, FTC, NVP, EFV, ...
  2. Thuốc ức chế men protease (PI): gồm LPV, IDV, ATV, RTV, DRV,...
  3. Thuốc ức chế hòa màng, xâm nhập (FI): gồm Enfuvirtis, Maraviroc 
  4. Thuốc ức chế men tích hợp (INSTIs): gồm RAL, DOL, DTG...

Điều trị HIV bằng thuốc ARV như thế nào?

Mục tiêu điều trị HIV bằng thuốc ARV?

Các thuốc ARV không diệt được hoàn toàn virus HIV mà chỉ là ức chế virus nhân lên, do vậy điều trị ARV cần đạt được ức chế nhân lên của virus HIV với mức tối đa và duy trì càng lâu càng tốt.

Bên cạnh đó, việc điều trị ARV còn nhằm mục đích phục hồi hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội cho bệnh nhân HIV/AIDS, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và hạn chế lây lan trong cộng đồng.

Nhờ có điều trị HIV bằng thuốc ARV sẽ giúp nhanh chóng tăng trưởng số lượng tế bào CD4. Qua đó còn giúp bệnh nhân kéo dài tuổi thọ mặc cho đã nhiễm HIV từ bao lâu.

Nguyên tắc điều trị HIV bằng thuốc ARV là gì?

Do vi rút HIV nhân lên với tốc độ cao và số lượng nhiều nên khả năng xảy ra đột biến với từng loại thuốc ARV riêng lẻ là rất cao. Vì vậy bắt buộc phải điều trị ARV với ít nhất 3 loại hoạt chất ARV khác nhau để tránh hiện tượng kháng thuốc có thể xảy ra.

Khi có kháng thuốc, việc nâng lên phác đồ ARV bậc cao hơn sẽ do bác sĩ chuyên điều trị HIV tư vấn và quyết định.

Điều trị ARV phải theo phác đồ hướng dẫn chung của bộ y tế Việt Nam. Điều trị HIV do bác sĩ HIV được đào tạo phụ trách, không tự ý mua thuốc ARV về uống.

Chỉ định điều trị HIV bằng thuốc ARV khi nào?

Nếu như ngày trước, việc chỉ định điều trị ARV phải dựa vào nhiều yếu tố như tình trạng lâm sàng, giai đoạn nhiễm HIV, số lượng tế bào lympho T-CD4 mới cân nhắc điều trị cho bệnh nhân. Còn ở ngày nay, hễ phát hiện chắc chắn nhiễm HIV sẽ được chỉ định uống thuốc ARV ngay, bất chấp giai đoạn lâm sàng cũng như số lượng tế bào miễn dịch CD4.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc ARV hiệu quả cao?

Thuốc ARV bậc 1 sẽ được chỉ định uống ngày 1 lần 1 viên vào một giờ cố định. Thông thường bệnh nhân hay chọn vào buổi tối, uống xa bữa ăn một chút thì tốt hơn. Nhưng điều đó thực sự không quan trong bằng việc uống vào giờ nhất định và đảm bảo không quên uống thuốc ARV.

Một số tài liệu chuyên sâu sẽ nói rằng việc uống thuốc ARV sau ăn no, đặc biệt có thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng nồng độ thuốc efavirenz. Đây là một hoạt chất thường có trong viên ARV kết hợp 3 trong 1, từ đó có thể làm tăng một số tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên điều đó thực sự là không có khác biệt đáng kể trên lâm sàng. Nhất là hiện nay đã có Acriptega thay thế hoàn toàn hoạt chất Efavirenz bằng Dolutegravir.

Chủ yếu bệnh nhân HIV phải biết chọn thời điểm nào phù hợp với công việc và lịch sinh hoạt của mình để không bị quên bị trễ việc uống thuốc ARV.  Đối với một số bệnh nhân dùng phác đồ ARV cũ có thuốc AZT thì phải uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên. Đối với phác đồ ARV bậc 2 hiện tại ở Việt Nam, bệnh nhân HIV/AIDS sẽ phải uống ngày 2 lần, mỗi lần từ 3 đến 4 viên thuốc.

Mua thuốc ARV ở đâu uy tín, giá rẻ không phải ai cũng biết.

Thuốc ARV có bán tại một số bệnh viện chuyên HIV/AIDS và đặc biệt là có đầy đủ mọi loại thuốc ARV tại Nhà thuốc HỒNG NHUNG địa chỉ 41A HỒNG HÀ, PHƯỜNG 2, QUẬN TÂN BÌNH, TPHCM CÁCH SÂN BAY QUỐC TẾ TÂN SƠN NHẤT 600 MÉT.

Ở tại Việt Nam, Nhà thuốc Hồng Nhung đã có giao thuốc ARV thành công tại tất cả 63 tỉnh thành gồm: Hòa BìnhSơn LaĐiện BiênLai ChâuLào CaiYên BáiPhú ThọHà GiangTuyên QuangCao BằngBắc KạnThái NguyênLạng SơnBắc GiangQuảng NinhHà NộiBắc NinhHà NamHải DươngHải PhòngHưng YênNam ĐịnhThái BìnhVĩnh PhúcNinh BìnhThanh HóaNghệ AnHà TĩnhQuảng BìnhQuảng TrịThừa Thiên – HuếĐà NẵngQuảng NamQuảng NgãiBình ĐịnhPhú YênKhánh HòaNinh ThuậnBình ThuậnKon TumGia LaiĐắk LắkLâm ĐồngTp Hồ Chí MinhBà Rịa Vũng TàuBình DươngBình PhướcĐồng NaiTây NinhAn GiangBạc LiêuBến TreCà MauCần ThơĐồng ThápHậu Giang, Kiên GiangLong AnSóc TrăngTiền GiangTrà VinhVĩnh Long. Tất cả mọi người đều rất hài lòng về chất lượng phục vụ cũng như giá cả thuốc ARV mà nhà thuốc Hồng Nhung cung cấp cho họ. 

Giá thuốc ARV cập nhật 2022, 2023 là bao nhiêu?

Thuốc ARV ở thời điểm hiện tại 2022 là 550.000vnd/ lọ 30 viên với phác đồ bậc 1. Giá cho các loại thuốc ARV như: Acriptega phác đồ TDF-3TC-DTG, Avonza, Eltvir, TLE M152 với phác đồ: TDF-3TC-EFV luôn được Nhà thuốc Hồng Nhung cập nhật và niêm yết rõ ràng.

Chú ý mua thuốc ARV tại nơi có bằng cấp chuyên môn để tránh thuốc ARV giả. Nguy cơ mua phải thuốc ARV dởm, kém chất lượng, tiền mất tật mang là luôn hiện hữu.

Mua thuốc ARV ở Nhà thuốc Hồng Nhung luôn yên tâm về chất lượng, hàng chính hãng. Có dịch vụ giao thuốc ARV tận nơi, ship ARV nhanh chóng bảo mật cực kì tiện lợi.

Liên hệ đặt hàng ngay, Dược sĩ Hồng Nhung 0974433519.

Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ Thắng 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Mua thuốc Aluvia tốt nhất

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Thuốc Acriptega giá rẻ chính hãng Mylan Ấn Độ bao nhiêu tiền?

Mua thuốc Avonza tốt nhất?

Mua bán thuốc Avonza chuẩn bác sĩ ở Hải Dương?

Tin rất vui dành cho người nhiễm HIV?

Phòng khám tư vấn điều trị cho cộng đồng HIV tốt nhất?

Thêm 2 ca khỏi hoàn toàn HIV mới được công bố?

Mua bán thuốc Acriptega tốt nhất Thái Bình?

Việt Nam lọt top 4 điều trị HIV tốt nhất thế giới?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất hiện nay ở đâu vậy?

Con đường mới lây HIV chủ yếu hiện nay?

ARV là thuốc chữa HIV duy nhất hiện nay?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất cho biết?

Bác sĩ Thắng chữa HIV giỏi nổi tiếng nhất hiện nay?

Uống thuốc ARV bao lâu thì mới có tác dụng?

Tại sao đại dịch HIV/AIDS mãi vẫn chưa chấm dứt?

Số lượng tế bào CD4 và tải lượng HIV-RNA có liên quan gì với nhau?

Mua thuốc ARV mới nhất 2022 cập nhật giá rẻ, chính hãng?

Mắc HIV dễ bị bệnh nhiễm trùng cơ hội?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất TPHCM, Hà Nội?

HIV/AIDS vẫn bị kì thị, luật phòng chống HIV phải sửa đổi bổ sung một số điều?

Tags :

ARV là gì cơ chế hoạt động thuốc ARV giá thuốc ARV HIV/AIDS mấy loại thuốc ARV Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: