Đối tượng nhiễm HIV chủ yếu hiện nay là MSM

27/08/2022 0 Bình luận

Đối tượng nhiễm HIV chủ yếu hiện nay là nhóm quan hệ đồng tính nam hay còn gọi là MSM. Theo thống kê chưa đầy đủ của cục phòng chống HIV/AIDS, mỗi năm có tới hàng vạn ca nhiễm mới là người có hành vi quan hệ tình dục không an toàn giữa nam với nam.

Đối tượng nhiễm HIV chủ yếu hiện nay là MSM.

Trước đây, chúng ta thường nghĩ lây HIV chính là do tiêm chích ma túy hoặc quan hệ tình dục gái mại dâm. Nhưng những thống kê gần đây cho thấy tỉ lệ lây nhiễm HIV qua các con đường đó là thay đổi rất nhiều.

Ví dụ, như theo thống kê báo cáo tại tỉnh Long An. Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh này cho biết tỷ lệ lây nhiễm HIV do hành vi tiêm chích giảm rõ. Thay vào đó, xu hướng quan hệ tình dục là đường lây chính và đối tượng nhiễm HIV chủ yếu hiện nay là MSM.

Số ca lây nhiễm HIV trong những năm gần đây ở Long An chủ yếu là qua đường tình dục. Tỷ lệ lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn năm 2018 là 63,7%; năm 2019 là 79,2%; năm 2021 tăng lên 94,7%. Số người nhiễm HIV trong nhóm MSM có chiều hướng gia tăng. Năm 2018 có 16,2% người nhiễm HIV trong nhóm MSM; năm 2021 tăng lên 69,9%. Riêng 6 tháng đầu năm nay, 67,9% người nhiễm HIV được phát hiện là nhóm MSM.

Người nhiễm HIV đang dần trẻ hóa.

Trước đây, đối tượng lây HIV thường phải là trường thành, trong độ tuổi lao động chính. Nhưng gần đây, có rất nhiều người nhiễm HIV mới là học sinh sinh viên, còn đang độ tuổi cắp sách tới trường.

Theo cục phòng chống HIV/AIDS:

Năm 2014, tỷ lệ nhiễm HIV trung bình trong nhóm MSM là 6,7%; đến năm 2017 tăng lên 12,2%; và đến năm 2020 là 13,3%. Nam quan hệ tình dục đồng giới đang được cảnh báo là một trong những nhóm nguy cơ chính của dịch HIV tại Việt Nam hiện nay.

Tại một số địa phương, người nhiễm HIV mới được phát hiện có tới hơn 50% là nhóm MSM. Trong thời gian tới, MSM được dự báo có thể trở thành nhóm chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng số người nhiễm mới HIV được ước tính hằng năm.

Kiểm soát nồng độ virus HIV giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.

Theo bác sĩ Thắng, giám đốc phụ trách phòng khám bác sĩ Thắng chia sẻ về cách hiệu quả nhất trong việc kiểm soát lây lan HIV trong nhóm MSM. Đối tượng quan hệ tình dục đồng giới nam thường rất ít sử dụng bao cao su, họ lại quan hệ tình dục qua đường hậu môn nên nguy cơ lây HIV là rất cao.

Để giảm nguy cơ lây HIV ở nhóm này, không phải khuyên họ dùng bao cao su hay các biện pháp quan hệ tình dục an toàn nào khác. Hiệu quả nhất là tăng cường tầm soát HIV cho người nhiễm và uống thuốc ARV. Khi sử dụng thuốc ARV đạt được tải lượng virus HIV dưới ngưỡng phát hiện, khi đó sẽ không còn lây HIV qua quan hệ tình dục nữa. 

Thông điệp Không phát hiện = không lây nhiễm đã xuất hiện từ lâu. Quan trọng là chúng ta có phát hiện và dùng thuốc ARV tuân thủ tốt hay không mà thôi.

Chiến lược 95-95-95 mới nhất là gì?

Nếu như cách đây chục năm, chúng ta hay nghe nói tới con số mục tiêu 90-90-90 trong kiểm soát HIV. Thì hiện nay, nó đã được tăng lên thành 95-95-95.

Cụ thể, theo Cục phòng chống HIV/AIDS như sau:

Phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam hướng đến mục tiêu 95-95-95: 95% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 95% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV; 95% người điều trị bằng thuốc ARV có tải lượng vi rút HIV dưới ngưỡng phát hiện.

Khi một người nhiễm HIV được điều trị ARV mà đạt đến mức ức chế vi rút, nghĩa là tải lượng vi rút dưới 200 bản sao/ml máu (hay còn gọi là dưới ngưỡng phát hiện), sẽ ngăn ngừa được lây truyền HIV qua đường tình dục.

Nhóm MSM nếu không áp dụng biện pháp bảo vệ sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm một số bệnh lây truyền qua tình dục như nhiễm HIV, chlamydia, lậu, herpes..., bệnh qua đường máu như viêm gan C, viêm gan B, nguy cơ ung thư hậu môn trực tràng và nhiều bệnh truyền nhiễm khác như viêm gan A, thương hàn, salmonella, shigella, amip, E.coli…

Nguy cơ lây nhiễm HIV qua giao hợp qua đường hậu môn cao hơn so với giao hợp qua âm đạo.

Nói tóm lại, đối tượng nhiễm HIV chủ yếu hiện nay là nhóm MSM. Số lượng ca bệnh nhiễm HIV mới được phát hiện hàng năm tại Việt Nam gần đây đang có xu hướng tăng, đóng góp chủ yếu trong đó chính là những người có hành vi quan hệ tình dục đồng giới nam không an toàn. Đặc biệt có thời điểm, số ca nhiễm HIV thuộc nhóm MSM chiếm tới gần 95%.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Tỷ lệ nhiễm HIV do quan hệ với người HIV có cao không?

Trẻ em nhiễm HIV sống được bao lâu?

Tại sao phải tuân thủ điều trị ARV?

Tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam còn cao không?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Uống PEP có thể bị nhiễm HIV không?

Giai đoạn cửa sổ HIV là gì, kéo dài bao lâu?

Mục tiêu 95-95-95 trong kiểm soát HIV là gì?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ lây HIV khi quan hệ tình dục không an toàn?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Vai trò của bao cao su trong phòng tránh lây nhiễm HIV?

Thuốc ngừa HIV khẩn cấp là gì, mua ở đâu tốt nhất?

 

Tags :

nhiễm HIV chủ yếu là MSM

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: