Trẻ em nhiễm HIV sống được bao lâu?

03/02/2023 0 Bình luận

Trẻ em nhiễm HIV sống được bao lâu tùy theo thời điểm và tình trạng lúc phát hiện bệnh. Nếu phát hiện sớm, điều trị ARV kịp thời, trẻ em có thể sống hàng chục năm. Ngược lại, những trường hợp để muộn, không có điều kiện chữa trị sẽ khiến trẻ tử vong sớm có khi chỉ mới vài tuổi. Theo thống kê của tổ chức phòng chống HIV liên hợp quốc UNAIDS, trên toàn thế giới, mỗi 5 phút lại có một trẻ chết đi do các vấn đề liên quan HIV/AIDS.

Trẻ em bị nhiễm HIV như thế nào?

Trẻ em bị nhiễm HIV đa phần là do từ mẹ truyền sang con. Chỉ một tỉ lệ cực kì nhỏ là do các tình huống khác trong cuộc sống như dính máu, kim tiêm đâm...

Quá trình lây HIV từ mẹ sang trẻ có thể xảy ra ở 3 thời kỳ:

  • Trong quá trình mang thai, virus HIV xâm nhập sang trẻ qua đường rau thai, đặc biệt trong những tháng cuối thai kỳ.
  • Trong cuộc chuyển dạ và đẻ, trẻ tiếp xúc trực tiếp với máu, nước ối, dịch sinh dục của người mẹ nhiễm HIV.
  • Thời kì sau sinh, do bú sữa mẹ.

Theo các báo cáo khoa học, nhờ các biện pháp điều trị dự phòng mà tỉ lệ trẻ sinh ra bị nhiễm HIV từ mẹ giảm từ khoảng 50% xuống còn dưới 2%.

Chẩn đoán nhiễm HIV ở trẻ em ra sao?

Người mẹ không chỉ truyền trực tiếp virus HIV mà còn truyền cả kháng thể kháng HIV sang cho em bé. Lượng kháng thể này sẽ đào thải hết ở trẻ sau 18 tháng đầu đời. Nếu sau 18 tháng mà trẻ vẫn còn kháng thể kháng HIV, tức là trẻ đã bị nhiễm HIV và tự sinh ta kháng thể của bản thân. Điều này giải thích tại sao người ta phải chia ra làm 2 giai đoạn chẩn đoán nhiễm HIV cho trẻ em.

+ Giai đoạn trẻ dưới 18 tháng tuổi:

Làm xét nghiệm PCR (Polymerase Chain Reaction) để phát hiện ADN hoặc ARN của virus HIV, hay còn gọi là xét nghiệm NAT (Nucleic Acid Test). Xét nghiệm này phải được thực hiện theo quy trình chẩn đoán HIV cho trẻ dưới 18 tháng tuổi do Bộ y tế ban hành.

+ Giai đoạn trẻ từ đủ 18 tháng tuổi trở lên:

Chẩn đoán trẻ bị nhiễm HIV giống như với ở người lớn. Chúng ta sẽ dùng phương pháp xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 Bộ Y tế. Theo đó, trẻ được xác định bị nhiễm HIV khi dương tính với cả 3 loại sinh phẩm khác nhau với nguyên lý phản ứng và phương pháp chuẩn bị kháng nguyên khác nhau.

Phân loại các giai đoạn nhiễm HIV ở trẻ em?

Việc phân loại giai đoạn lâm sàng và miễn dịch ở trẻ nhiễm HIV có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Nó giúp bác sĩ theo dõi tiến triển bệnh, đánh giá nguy cơ tiềm ẩn và quyết định có điều trị thuốc kháng virus sớm cho trẻ hay không.

* Phân loại theo giai đoạn lâm sàng gồm có:

  • Giai đoạn 1: không triệu chứng
  • Giai đoạn 2: các triệu chứng nhẹ như: phát ban sẩn ngứa, loét miệng tái diễn, u mềm lây lan tỏa...
  • Giai đoạn 3: các triệu chứng tiến triển: sốt kéo dài, tiêu chảy, nấm miệng, lao hạch, lao phổi, viêm phổi...
  • Giai đoạn 4: các triệu chứng nặng: suy kiệt, lao ngoài phổi, CMV, Toxoplasma não, bệnh lý não chất trắng đa ổ tiến triển...

* Phân loại giai đoạn miễn dịch dựa vào chỉ số tế bào CD4.

Tùy theo lứa tuổi cụ thể sẽ có bảng đánh giá khác nhau. Đáng chú ý, số lượng tế bào miễn dịch CD4 ở trẻ khác với người lớn rất nhiều. Với trẻ dưới 1 tuổi, số lượng CD4 thấp dưới 1500 tế bào/mm3 đã được coi là suy giảm miễn dịch nặng.

Trẻ em nhiễm HIV sống được bao lâu?

Trẻ em nhiễm HIV sống được bao lâu tùy theo thời điểm và tình trạng lúc phát hiện bệnh. Nếu phát hiện sớm, điều trị ARV kịp thời, trẻ em có thể sống hàng chục năm. Ngược lại, những trường hợp để muộn, không có điều kiện chữa trị sẽ khiến trẻ tử vong sớm có khi chỉ mới vài tuổi.

Thực tế, trẻ em bị nhiễm HIV là đối tượng rất dễ bị tổn thương. Theo thống kê của tổ chức phòng chống HIV liên hợp quốc UNAIDS: mỗi 5 phút trôi qua, lại có một trẻ chết đi do các vấn đề liên quan HIV/AIDS.

Thời gian từ khi phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên trên thế giới và có thuốc ARV chữa trị tính đến nay cũng đã vài chục năm. Nhưng nó cũng chưa thể đủ dài, để khẳng định chắc chắn 100% tuổi thọ của những đứa trẻ nhiễm HIV, nếu được chữa trị đầy đủ sẽ như thế nào. Nhưng tối thiểu, với những trẻ em nhiễm HIV được uống thuốc ARV sẽ sống được vài chục năm.

Cần chăm sóc trẻ bị nhiễm HIV như thế nào?

Việc kéo dài tuổi đời của những đứa trẻ không may mắc HIV phụ thuộc rất nhiều vào cách chúng ta chăm sóc chúng ra sao. Ngoài việc cho trẻ nhiễm HIV sử dụng thuốc ARV sớm, bố mẹ cũng nên quan tâm đến những vấn đề sau:

  • Dự phòng nhiễm trùng cơ hội bằng thuốc Cotrimoxazol
  • Tiêm chủng phòng bệnh theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đúng lứa tuổi cho trẻ
  • Dinh dưỡng, tâm lý liệu pháp và các chế độ sinh hoạt lành mạnh khác.

Tóm lại, trẻ em nhiễm HIV có thể sống hàng chục năm nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Ngược lại, với những trường hợp muộn khi bệnh đã chuyển giai đoạn nặng, trẻ sẽ tử vong trong thời gian sớm. Có nhiều trường hợp trẻ nhiễm HIV chết khi mới vài tuổi đời.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

HIV lây theo những con đường nào?

Làm sao để biết mình có bị nhiễm HIV hay không?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Chữa HIV bằng thuốc bảo hiểm y tế có bị lộ thông tin không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Uống ARV sống được bao lâu nữa?

Tại sao quan hệ với nhiều người dễ bị lây nhiễm HIV hơn?

2 người bình thường quan hệ với nhau có bị lây HIV không?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Các loại thuốc PEP phổ biến hiện nay là gì, loại nào tốt nhất?

Những biểu hiện kháng thuốc ARV là gì?

Top hay bottom dễ bị lây HIV hơn?

Tags :

trẻ em nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: