Thuốc ngừa HIV khẩn cấp là gì? Nên mua ở đâu tốt nhất?

06/02/2023 0 Bình luận

Thuốc ngừa HIV khẩn cấp là loại thuốc ARV dùng trong vòng 72 giờ sau khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV. Đó là loại thuốc được sử dụng nhằm mục đích phòng ngừa lây truyền HIV từ người này sang người khác.

Thuốc ngừa HIV khẩn cấp là gì?

Thuốc ngừa HIV khẩn cấp là loại thuốc ARV có kết hợp nhiều thành phần hoạt chất, tối thiểu là từ 3 hoạt chất kháng virus HIV trở lên. Đây là loại thuốc giống với thuốc điều trị cho người đã mắc HIV/AIDS. Chỉ khác rằng, nó cần được sự dụng cấp thiết trong vòng 72 giờ và kéo dài liên tục 28 ngày. Trong khi với người nhiễm HIV, thuốc này phải uống cả đời.

Thuốc ngừa HIV khẩn cấp cũng tương tự thuốc tránh thai khẩn cấp, nó phải được dùng kịp thời là yếu tố quan trọng đầu tiên. Tiếp đến phải là đúng phác đồ, chuẩn liệu trình và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Thuốc ngừa HIV khẩn cấp có mục đích là ngăn ngừa lây truyền HIV từ người này sang người khác. Có nghĩa là người chưa nhiễm HIV nếu có nguy cơ phơi nhiễm HIV từ người khác, khi được uống thuốc ngừa HIV khẩn cấp sẽ không bị mắc bệnh này nữa. Mọi người cũng thường gọi là thuốc PEP 72 giờ cho ngắn gọn. Hơn nữa thêm chữ 72 giờ để nói lên tính khẩn cấp, cần xử lý mau lẹ của những tình huống phơi nhiễm HIV.

Có mấy loại thuốc ngừa HIV khẩn cấp?

Hiện nay, trên thị trường thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng có rất nhiều loại thuốc PEP ngừa HIV khẩn cấp. Có thể gọi đó là các phác đồ điều trị PEP khác nhau. Mỗi một loại thuốc PEP này có thành phần hoạt chất tương tự nhưng cũng có thể khác nhau hoàn toàn. Về nguyên tắc, chúng đều phải gồm tối thiểu 3 hoạt chất ARV kháng virus HIV.

Ví dụ về một số loại thuốc PEP hiện nay như sau:

  • Thuốc PEP Acriptega có phác đồ: TDF-3TC-DTG
  • Thuốc PEP Avonza có phác đồ: TDF-3TC-EFV
  • Thuốc PEP Trustiva có phác đồ: TDF-FTC-EFV
  • Thuốc PEP Spegra có phác đồ: TAF-FTC-DTG
  • Thuốc PEP bậc 2 Aluvia thuộc phác đồ: TDF-3TC/FTC-LPV/r...

Như vậy có thể thấy rất nhiều loại thuốc ARV được sử dụng trong điều trị phòng ngừa HIV khẩn cấp. Mỗi một loại khác nhau sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Tùy theo tình huống cụ thể, các bác sĩ chuyên điều trị HIV sẽ tư vấn cho người dùng chọn lựa loại thuốc PEP phù hợp với mình.

Cơ chế tác dụng của thuốc ngừa HIV khẩn cấp?

Thuốc ngừa HIV khẩn cấp có cơ chế tác dụng ngăn chặn sự hình thành bản sao của virus HIV. Nó ức chế các quá trình sao chép mã di truyền, nhân lên của các cấu trúc HIV-RNA, từ đó loại trừ virus HIV ra khỏi cơ thể. Nhưng nếu virus HIV đã xâm nhập vào cơ thể vật chủ lâu quá 120 giờ, chúng có thể cài cắm mã di truyền vào DNA của con người, từ đó không thể tiêu diệt hoàn toàn HIV được nữa.

Chính vì vậy mà tại sao thuốc ngừa HIV khẩn cấp cần được uống kịp thời trong vòng 72 giờ. Để muộn hơn thì hiệu quả của những loại thuốc PEP kể trên chỉ còn rất ít, và đặc biệt sau 120 giờ là hoàn toàn không còn hiệu quả phòng ngừa phơi nhiễm HIV.

Giá thuốc ngừa HIV khẩn cấp hiện nay bao nhiêu tiền?

Giá thuốc ngừa HIV khẩn cấp hiện nay có giá giao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng cho một liệu trình điều trị PEP đủ 28 ngày. Tùy theo nguy cơ phơi nhiễm HIV, cơ địa người dùng, khả năng tài chính mà nên chọn loại thuốc PEP cho phù hợp với bản thân.

Sở dĩ các loại thuốc PEP có mức giá khác nhau, chênh lệch khá nhiều đó là do khác nhau về thành phần hoạt chất. Có hoạt chất mới, ít tác dụng phụ hơn thì giá thuốc ngừa HIV khẩn cấp cũng sẽ phải đắt hơn so với loại hoạt chất cũ, nhiều tác dụng phụ.

Nên mua thuốc ngừa HIV khẩn cấp ở đâu uy tín, chất lượng tốt nhất?

Thuốc ngừa HIV khẩn cấp thực sự là quan trọng vô cùng. Nó giúp cho bảo vệ người có nguy cơ phơi nhiễm HIV được an toàn và không mắc căn bệnh thế kỷ này. Thậm chí, nó còn được coi như thần hộ mệnh của nhiều người.

Chính vì tính chất quan trọng đặc biệt của thuốc ngừa HIV khẩn cấp mà nó phải được mua ở nơi uy tín, có bằng cấp chuyên môn. Tốt nhất là đến với địa chỉ Nhà thuốc Hồng Nhung 41A Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM gần sân bay Tân Sơn Nhất để được yên tâm về chất lượng và giá cả.

Nói tóm lại, thuốc ngừa HIV khẩn cấp là loại thuốc ARV được dùng kịp thời trong vòng 72 giờ, nhằm phòng tránh bị lây nhiễm HIV. Thuốc ngừa HIV khẩn cấp hay còn gọi là thuốc PEP có nhiều loại khác nhau. Để đảm bảo mua được thuốc PEP chuẩn chất lượng, tỉ lệ bảo vệ an toàn cao, cần đến Nhà thuốc Hồng Nhung 41A Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM là tốt nhất.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Trẻ em nhiễm HIV sống được bao lâu?

Tại sao phải tuân thủ điều trị ARV?

Làm sao để biết mình có bị nhiễm HIV hay không?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Uống PEP có thể bị nhiễm HIV không?

Uống ARV sống được bao lâu nữa?

Tại sao quan hệ với nhiều người dễ bị lây nhiễm HIV hơn?

2 người bình thường quan hệ với nhau có bị lây HIV không?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Vai trò của bao cao su trong phòng tránh lây nhiễm HIV?

Những biểu hiện kháng thuốc ARV là gì?

Tags :

thuốc ngừa HIV khẩn cấp

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: