Uống ARV cần kiêng những gì?

14/02/2023 0 Bình luận

Uống ARV cần kiêng những gì là điều nhiều bạn quan tâm. Cơ bản khi uống thuốc ARV cần hạn chế tối đa việc việc sử dụng rượu bia, các đồ ăn và chế độ sinh hoạt khác không cần gây ảnh hưởng gì.

Uống ARV giờ nào tốt nhất?

Bác sĩ Thắng cho biết, thực ra không có giờ nào tốt nhất để uống thuốc ARV mà phù hợp cho tất cả mọi người. Đó có thể là buổi sáng, trưa, chiều, tối hay thậm chí là nửa đêm.

Mỗi người bệnh HIV đều có quyền chọn cho mình một thời điểm tốt nhất, phù hợp nhất trong ngày để uống thuốc ARV. Có nhiều tiêu chí để bạn lấy một mốc thời gian nào đó làm giờ uống thuốc ARV tốt nhất như:

  • Giờ đó không ảnh hưởng đến công việc của bạn
  • Giờ đó giúp bạn luôn nhớ và uống thuốc đều đặn
  • Giờ đó phù hợp với nhịp sinh học của bạn
  • Giờ đó giúp bạn cảm thấy đỡ bị tác dụng phụ của thuốc ARV hơn
  • Giờ đó là giờ bạn cảm thấy thoải mái nhất, không bị ai để ý, dòm ngó...

Như vậy, giờ tốt nhất để uống thuốc ARV có thể thay đổi tùy theo từng bệnh nhân. Cốt lõi là ngày nào cũng sử dụng thuốc ARV vào đúng giờ đó và nó tiện lợi cho công việc cũng như sinh hoạt của mình.

Uống ARV lúc no hay đói thì tốt hơn?

Chỉ riêng chuyện uống thuốc ARV như thế nào để tốt nhất, phù hợp với giờ giấc sinh hoạt và điều kiện làm việc; uống thuốc ARV no hay đói thì tốt hơn, mà cũng có rất nhiều vấn đề cần phải quan tâm.

Đa phần các thuốc ARV uống khi no hay đói không quan trọng, chủ yếu là đúng giờ. Theo aidsmap.com, các chuyên gia chỉ đề cập tới việc uống thuốc Efavirenz nên uống lúc đói bụng và uống vào buổi tối trước khi đi ngủ để giảm một số tác dụng phụ ARV. Tuy nhiên cũng có một số người thấy rằng việc uống efavirenz với thức ăn cũng tương tự so với uống lúc đói. Nhưng chỉ cần tránh thức ăn nhiều dầu mỡ do làm tăng hấp thu thuốc mạnh, dẫn đến nồng độ thuốc trong máu cao quá mà thôi.

Trong khi, thuốc Tenofovir lại được khuyến nghị uống lúc no, sau khi ăn để tăng hấp thu thuốc. Uống thành phần ARV Tenofovir sau ăn sẽ tăng hiệu quả dược động học của thuốc cao hơn.

Trong khi ngày nay, thuốc ARV 3 trong 1 lại kết hợp đồng thời cả những hoạt chất này với nhau. Làm sao mà tách rời chúng ra để uống riêng. Bởi vậy, thực tế uống thuốc ARV lúc no hay đói đều được chấp nhận và không có cái nào tốt hơn.

Uống ARV cần kiêng những gì?

Uống ARV cần kiêng những gì là điều nhiều bạn nhiễm HIV/AIDS rất quan tâm. Họ còn tỏ ra hoang mang khi trao đổi với bác sĩ Thắng không biết chế độ ăn uống của mình có làm giảm tác dụng của thuốc ARV không. 

Tùy theo từng hoạt chất ARV mà có những khuyến cáo sử dụng riêng. Tuy vậy, tựu chung lại thì khi uống thuốc ARV cần tránh tối đa việc dùng rượu bia. Các thức ăn và chế độ sinh hoạt của bạn gần như không gây ảnh hưởng gì tới hiệu quả điều trị ARV.

Tất nhiên, cũng không nên dùng các loại sữa, thức ăn quá nhiều dầu mỡ, chất chua cùng lúc với uống thuốc ARV. Ngoài ra, một số thuốc chữa tim mạch, thuốc kháng acid dạ dày...cũng sẽ được khuyên nên sử dụng cách vài tiếng so với thời điểm uống thuốc ARV.

Các chế độ sinh hoạt, làm việc và học tập có thể duy trì như bình thường. Đặc biệt, việc quan hệ tình dục điều độ và tâm lý vui vẻ luôn được khuyến khích cao trong khi điều trị HIV.

Với kinh nghiệm thực tế nhiều năm, bác sĩ Thắng nhấn mạnh với bệnh nhân HIV/AIDS hãy an tâm khi uống thuốc ARV, chỉ cần chú ý kiêng rượu bia là chính. Những hoạt động, chế độ sinh hoạt, làm việc còn lại cứ diễn ra như bình thường. Nếu có tình huống bất thường có thể gọi tới các bác sĩ chuyên chữa HIV để tham vấn.

Sau khi uống thuốc ARV có được ăn không?

Chúng ta đều đã biết với các thuốc ARV thế hệ mới như ngày nay, uống lúc trước hay sau ăn đều được. Thức ăn hầu như không gây ảnh hưởng hoặc nếu có cũng là quá nhỏ tới hiệu quả của thuốc ARV. Cho nên, sau khi uống thuốc ARV, bệnh nhân HIV có thể yên tâm ăn uống như bình thường. Nhưng để tốt nhất, các bác sĩ khuyên nên ăn sau khi uống thuốc ARV từ 1 đến 2 tiếng.

Uống ARV không kiêng rượu bia sẽ bị ảnh hưởng thế nào?

Như vậy, chúng ta đã biết uống ARV cần kiêng những gì thì chính là bia rượu. Vậy nếu cứ uống rượu bia thoải mái, không kiêng khem trong khi đang điều trị HIV thì hậu quả gì sẽ xảy ra.

Thực tế là thuốc ARV sẽ bị mất tác dụng, lâu dần trở thành bị kháng thuốc ARV. Đã có không ít trường hợp phải đổi sang phác đồ điều trị cao hơn vì lí do này. Bia rượu uống bao nhiêu và loại nồng độ cồn như thế nào dẫn đến mất tác dụng thuốc ARV thì không chính xác. Và cũng chẳng nhà nghiên cứu nào có thể biết rõ uống rượu bia bao lâu sau sẽ gây ra hiện tượng này. Nhưng chắc chắn là nó sẽ xảy ra nếu người nhiễm HIV không tuân thủ điều trị ARV tốt trong đó có việc kiêng rượu bia.

Nói tóm lại, uống ARV cần kiêng rượu bia là điều hết sức quan trọng. Các chế độ ăn uống và sinh hoạt khác gần như không ảnh hưởng gì đến hiệu quả điều trị của thuốc ARV. Uống ARV đều đặn đúng giờ hàng ngày, duy trì tâm lý tích cực và tinh thần lạc quan rất được khuyến khích trong thời gian chữa trị HIV.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Tỷ lệ nhiễm HIV do quan hệ với người HIV có cao không?

Uống PEP nhiều lần có bị kháng thuốc ARV không?

Tại sao phải tuân thủ điều trị ARV?

Tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam còn cao không?

Điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế có tốt không?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Thuốc phơi nhiễm HIV 72 giờ có hiệu quả cao không?

Nhiễm trùng cơ hội là bệnh lý gì?

Mục tiêu 95-95-95 trong kiểm soát HIV là gì?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ lây HIV khi quan hệ tình dục không an toàn?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Đẩy mạnh mua thuốc ARV online là điều rất cần thiết hiện nay?

Tại sao không phát hiện = không lây truyền HIV?

Tags :

uống ARV kiêng những gì

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: