Tại sao nhiều người không biết mình bị nhiễm HIV?

01/03/2022 0 Bình luận

Tại sao nhiều người không biết mình bị nhiễm HIV? Nguyên nhân chính là do chủ quan không ngờ mình lại có thể mắc bệnh này. Hơn nữa, HIV là bệnh mạn tính, diễn biến rất âm thầm và không có triệu chứng đặc trưng ở giai đoạn sớm. Khi xuất hiện những biểu hiện rõ ràng thì thường đã ở giai đoạn AIDS.

Nhiễm HIV là gì?

Nhiễm HIV là tình trạng một người có virus HIV trong cơ thể, và virus HIV này sẽ tồn tại gần như là suốt cuộc đời với người vật chủ. Nó khác với phơi nhiễm HIV là có thể có virus HIV trong cơ thể nhưng bị thuốc ARV điều trị phơi nhiễm tiêu diệt ngay. Do đó, virus HIV đấy không tồn tại lâu dài trong cơ thể vật chủ, không gọi là nhiễm HIV.

Nhiễm HIV được phát hiện bằng cách nào?

Nhiễm HIV có thể được phát hiện dựa theo nhiều tình huống khác nhau như:

  • Tình cờ làm xét nghiệm kiểm tra tổng quát sức khỏe định kì
  • Bị nặng đến giai đoạn AIDS, lở loét, sụt cân, sốt kéo dài, tiêu chảy cả tháng...vào viện bác sĩ phát hiện ra.
  • Bạn tình bảo mình bị nhiễm rồi, bạn đi kiểm tra xem sao
  • Một số còn có linh cảm, tự nhiên thấy cơ thể yếu, khác lạ...

Nói chung thì có vô vàn tình huống cụ thể khác nhau đều có thể dẫn đến phát hiện ra bị nhiễm HIV. Nhưng tựu chung lại thì để khẳng định một người nhiễm HIV hay không vẫn phải cần đến xét nghiệm khẳng định HIV.

Nguyên tắc bất di bất dịch là muốn biết một người có chắc chắn bị nhiễm HIV cần phải làm xét nghiệm máu.

Xét nghiệm phát hiện HIV được làm ở đâu?

Xét nghiệm test nhanh HIV, xét nghiệm xác định một người có nguy cơ nhiễm HIV thì có thể thực hiện ở bất kì đâu. Bạn có thể mua que test nhanh HIV bằng lấy máu đầu ngón tay, hoặc test nhanh HIV bằng nước bọt và về tự làm.

Test nhanh HIV bằng máu thì bao giờ cũng chính xác hơn test nhanh HIV bằng nước bọt. Ngoài ra có nhiều loại test nhanh HIV khác nhau.

Nhưng để khẳng định chắc chắn, bắt buộc phải lấy máu tĩnh mạch và làm xét nghiệm theo chiến lược 3 của Bộ Y tế. Xét nghiệm khẳng định một người nhiễm HIV cũng cần phải thực hiện ở cơ sở được cấp phép của Bộ Y tế mới có quyền công bố một người nhiễm HIV hay không.

Tại sao nhiều người không biết mình bị nhiễm HIV?

Nhiều người nhiễm HIV mà không hề hay biết từ sớm. Đơn giản là vì họ chủ quan không nghĩ đến chuyện mình sẽ bị nhiễm HIV. Đa số các trường hợp phát hiện ra mình bị nhiễm HIV đều là rất bất ngờ, rất sốc trước thực tế phũ phàng đó. Cầm trên tay tờ giấy kết quả xét nghiệm HIV dương tính mà lòng rối bời vô độ. Một trạng thái khó tả, bàng hoàng và tuyệt vọng.

Ngoài nguyên nhân chủ quan là không đi làm xét nghiệm kiểm tra tình trạng nhiễm HIV sớm. Một lý do khách quan nữa là HIV được coi như bệnh mạn tính. Nó không có triệu chứng đặc trưng nào ở giai đoạn sớm mới nhiễm. Khi cơ thể bộc lộ những biểu hiện rõ ràng thì thường đã là ở giai đoạn AIDS.

Do đó, nói đúng ra, nhiều người không biết mình bị nhiễm HIV là ở giai đoạn sớm thôi. Chứ nếu ở giai đoạn suy giảm miễn dịch nặng, nhiều bệnh nhiễm trùng cơ hội tấn công rồi. Khi đó phải nhập viện điều trị và bác sĩ sẽ chỉ cho biết ngay thôi.

Làm gì khi phát hiện bị nhiễm HIV?

Đầu tiên phải khẳng định xem tình trạng nhiễm HIV có đúng hay không. Đó có phải là xét nghiệm âm tính giả hay dương tính giả không. Muốn làm được điều này cần phải đến bệnh viện chuyên sâu hoặc các trung tâm phòng chống HIV/AIDS.

Tiếp đó, sau khi đã chắc chắn mình bị nhiễm HIV rồi cần nhanh chóng tìm mua thuốc ARV để điều trị. Việc uống thuốc ARV sớm là vô cùng quan trọng vì nó giúp giải quyết được nhiều vấn đề, chẳng hạn như:

  • Diệt virus HIV, ngăn ngừa chúng tăng sinh
  • Duy trì hoặc phục hồi số lượng tế bào CD4 ở mức an toàn.
  • Giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho người khác theo thông điệp K=K.
  • Không bị rơi vào giai đoạn AIDS, phòng ngừa mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Vì thế, cần tìm mua thuốc ARV chất lượng uy tín tại các cơ sở có bằng cấp chuyên môn và kinh nghiệm điều trị HIV. Địa chỉ tốt nhất chính là Nhà thuốc Hồng Nhung tại 41A Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM cách sân bay Tân Sơn Nhất 600 mét. Tại đây có bác sĩ Thắng, chuyên gia tư vấn chữa trị HIV hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tóm lại, nhiều người không biết mình bị nhiễm HIV vì lí do chủ quan không ngờ tới việc mình lại mắc bệnh này. Do đó, khi có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV đã không đi làm xét nghiệm khẳng định tình trạng nhiễm HIV. Bên cạnh đó, đây là căn bệnh mạn tính diễn biến âm thầm không có triệu chứng đặc trưng ở giai đoạn sớm. Vì vậy, khi cơ thể bộc lộ những biểu hiện rõ ràng thì thường đã là giai đoạn AIDS.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

HIV lây theo những con đường nào?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Thái độ và tâm lý người nhiễm HIV thường như thế nào?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Ai là người dễ bị mắc HIV nhất?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Phác đồ điều trị ARV bậc 1 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 2 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 3 là gì?

Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu?

2 người bình thường quan hệ với nhau có bị lây HIV không?

Công thức tính nguy cơ lây nhiễm HIV như thế nào?

Mua thuốc ngừa HIV khẩn cấp chuẩn nhất ở đâu?

Quan hệ tình dục kiểu gì dễ bị lây HIV nhất?

Top hay bottom dễ bị lây HIV hơn?

 

Tags :

nhiễm HIV mà không biết

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: