Tuổi thọ trung bình của người nhiễm HIV là bao nhiêu?

15/02/2023 0 Bình luận

Nhiều bệnh nhân HIV/AIDS ngoài việc lo lắng sống được bao lâu, còn thắc mắc tuổi thọ trung bình của người nhiễm HIV là bao nhiêu. Theo thống kê của một số Bộ Y tế các nước, tuổi thọ trung bình của người nhiễm HIV hiện nay đang không vượt quá 40 tuổi.

Tuổi thọ trung bình là gì?

Khái niệm tuổi thọ trung bình là con số bình quân tính theo năm của một đời người hay người đó sống được bao lâu từ lúc sinh ra đến khi chết đi. Tuổi thọ trung bình thường được tính theo quần thể dân số, nó mang ý nghĩa tương đối và có mối quan hệ khăng khít với tỷ lệ tử vong. 

Tuổi thọ trung bình ở mỗi đất nước, quốc gia, dân tộc khác nhau cũng có kết quả không giống nhau. Thậm chí, con số này còn thay đổi theo tiến trình lịch sử. Chẳng hạn, vào thời kì nguyên thủy, tuổi thọ bình quân của mỗi người chỉ vào khoảng 18-20 năm, đến thời phong kiến ở châu Âu là 21 năm, sang thời kì phát triển của chủ nghĩa tư bản là 34 năm.

Đến thời điểm hiện nay, tuổi thọ trung bình có thể lên tới 60 tuổi thậm chí hơn. Nhưng đó là với người khỏe mạnh không mắc HIV/AIDS, còn tuổi thọ trung bình của người nhiễm HIV hiện nay không vượt qua nổi 40 năm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ trung bình của con người?

Nói đến yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ trung bình của con người thì rất đa dạng, nhưng chúng ta có thể liệt kê một số vấn đề cơ bản như:

 • Điều kiện ăn uống, chất dinh dưỡng
 • Hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe
 • Môi trường hóa chất độc hại
 • Chiến tranh
 • Thiên tai, thảm họa
 • Biến đổi khí hậu
 • Dịch bệnh...

Trong đó, dịch bệnh là yếu tố cơ bản và xuyên suốt ảnh hưởng đến tuổi thọ con người. Nó kéo dài từ thời nguyên thủy cho tới hiện đại, từ đói nghèo đến sung túc, từ châu Á sang châu Âu, từ vùng nóng tới cả vùng lạnh...

Tuổi thọ trung bình của người nhiễm HIV là bao nhiêu?

Rất khó để có con số chính xác tuyệt đối cho câu hỏi tuổi thọ trung bình của người nhiễm HIV là bao nhiêu. Tuy vậy, với các thống kê tương đối của Bộ Y tế một số nước cho thấy con số đó không thể vượt quá 40 ở thời điểm hiện tại.

Số ca chết vì AIDS hàng năm vẫn liên tục gia tăng, đặc biệt là đối tượng trẻ tuổi và ở các nước nghèo như châu Phi, một số nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Đa phần những trường hợp này chết khi tuổi đời mới ngoài 20 tuổi. Thậm chí có rất nhiều em bé chết vì nhiễm HIV từ người mẹ mang thai.

Lí do của việc nhiều ca mắc HIV/AIDS chết sớm vì không phát hiện bệnh kịp thời. Ngoài ra hệ thống y tế yếu kém ở nhiều quốc gia khiến cho họ không thể tiếp cận thuốc ARV đặc trị HIV. Đã vậy, ăn uống thì thiếu thốn, tình trạng suy dinh dưỡng còn phổ biến dẫn đến sức đề kháng lại càng bị suy giảm nhanh hơn. Kết cục là tử vong vì nhiễm HIV trên nên cơ thể suy kiệt.

Chính vì số ca tử vong trẻ tuổi còn quá nhiều, nên tuổi thọ trung bình của người nhiễm HIV không thể vượt quá con số 40. Dù cho có rất nhiều bệnh nhân HIV/AIDS sống lâu khỏe mạnh như người bình thường. Kể cả có những người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam nay đã ngoài 80 tuổi.

Làm gì để nâng cao tuổi thọ trung bình cho người nhiễm HIV?

Thực ra, hiện nay đang có rất nhiều người mắc HIV/AIDS vẫn sống khỏe mạnh bình thường và tuổi thọ được tăng lên rất cao. Các cơ quan ban ngành và toàn thể xã hội vẫn nỗ lực không ngừng trong việc phát hiện và điều trị sớm, kịp thời cho người nhiễm HIV. Từ đó, giảm bớt sự kỳ thị không cần thiết với những người mắc căn bệnh này, đồng thời nâng cao tuổi thọ cho người nhiễm HIV.

Các biện pháp nâng cao tuổi thọ trung bình cho người nhiễm HIV như sau:

 • Phát hiện sớm và uống thuốc ARV ngay lập tức
 • Tuân thủ điều trị ARV liên tục suốt đời
 • Ăn uống, ngủ nghỉ và làm việc khoa học, hợp sinh lý, không nên gắng sức
 • Giảm kỳ thì và phân biệt đối xử từ đó cải thiện được thái độ và tâm lý cho người mắc HIV/AIDS.

Nói tóm lại, tuổi thọ trung bình của người nhiễm HIV hiện nay không vượt quá 40 tuổi. Tuy nhiên, trong thời gian tới con số này sẽ được cải thiện rõ rệt. Điều quan trọng để nâng cao tuổi thọ người nhiễm HIV chính là sự tuân thủ điều trị ARV và duy trì một lối sống khoa học lành mạnh, cùng tinh thần lạc quan yêu đời.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Tỷ lệ nhiễm HIV do quan hệ với người HIV có cao không?

Uống PEP nhiều lần có bị kháng thuốc ARV không?

Tại sao phải tuân thủ điều trị ARV?

Tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam còn cao không?

Điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế có tốt không?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

Thuốc phơi nhiễm HIV 72 giờ có hiệu quả cao không?

Nhiễm trùng cơ hội là bệnh lý gì?

Mục tiêu 95-95-95 trong kiểm soát HIV là gì?

Uống ARV cần kiêng những gì?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Đẩy mạnh mua thuốc ARV online là điều rất cần thiết hiện nay?

Tại sao không phát hiện = không lây truyền HIV?

Tags :

tuổi thọ trung bình người nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: