Chết vì AIDS do bỏ uống thuốc ARV.

09/07/2022 0 Bình luận

Lại một ca chết vì AIDS do bỏ uống thuốc ARV mới xảy ra. Tự ý ngừng uống thuốc ARV chắc chắn sẽ không sống được lâu. 

Thuốc ARV cứu sống người nhiễm HIV như thế nào?

Ai cũng biết virus HIV khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh sẽ tấn công đến tế bào CD4. Ban đầu, số lượng CD4 bị tiêu diệt ít, cơ thể vẫn sản sinh CD4 để bù đắp. Nhưng càng ngày, cuộc chiến mất cân bằng càng khiến CD4 bị sụt giảm nhanh chóng. Virus HIV đã chiếm đánh toàn bộ CD4, phá hủy làm cho cơ thể người bệnh nhanh chóng chuyển sang giai đoạn AIDS.

Thuốc ARV sẽ đánh chặn virus HIV, làm cho chúng không thể sinh sôi và tiêu diệt CD4 của chúng ta. Không còn virus HIV trong máu, không còn mối nguy hại đến CD4, tất cả hệ miễn dịch của người bệnh nhiễm HIV được duy trì ổn định. Nhờ đó, người HIV/AIDS không bị chết vì nhiễm trùng cơ hội. Thuốc ARV là phương án duy nhất tính tới thời điểm hiện tại có thể cứu sống người nhiễm HIV.

Tuân thủ điều trị ARV sẽ sống được bao lâu?

Nếu tuân thủ điều trị ARV tốt, người nhiễm HIV sẽ sống hoàn toàn khỏe mạnh đến suốt cuộc đời. Họ sẽ không chết vì bất kì vấn đề gì liên quan đến HIV. 

Người ngoài nhìn vào một người mắc HIV sẽ hoàn toàn không hay biết. Nhiễm HIV chỉ là một bệnh mạn tính, nó không còn là đại dịch thế kỉ như trước đây người ta vẫn thường sợ. Người đàn ông nhiễm HIV nhiều tuổi nhất ở Việt Nam năm nay đã trên 80 tuổi. Bệnh nhân này tuân thủ điều trị ARV cực kì tốt và đang chữa với bác sĩ Thắng.

Lại một ca chết vì AIDS do bỏ uống thuốc ARV.

Mới đây thôi, một trường hợp chết vì AIDS lại xảy ra. Số là bệnh nhân phát hiện nhiễm HIV cách nay 3 năm rồi. Số lượng tế bào Cd4 lúc đó còn cao trên 600 tế bào/mm3. Bệnh nhân này không chịu uống ARV. Cứ lấy lí do tác dụng phụ của thuốc ARV làm mệt nên bỏ uống thuốc ARV. 

Cách nay 1 tuần, đến viện Nhiệt đới làm xét nghiệm thì Cd4 còn có 41. Bệnh nhân tử vong sau đó 7 ngày kể từ khi thăm khám tại viện Nhiệt đới. Sự ra đi nhanh chóng và đột ngột khiến người nhà vô cùng bàng hoàng. Tuy nhiên họ cũng biết sớm muộn gì chuyện này cũng xảy ra. Bởi lẽ, bệnh nhân tự ý bỏ uống thuốc ARV, còn hay nhậu nhẹt thâu đêm, ăn chơi vô tội vạ.

Ngưng điều trị ARV sống được bao lâu?

Nhiều người nhiễm HIV sau thời gian dài uống thuốc ARV trở nên chán nản và muốn bỏ điều trị. Nhưng nếu ngưng điều trị ARV sống được bao lâu nữa thì chết, họ có sợ điều đó không. Đương nhiên là ai cũng sợ chết cả thôi. Chỉ có điều, đó là cái chết từ từ, âm thầm nên nhiều người chủ quan. ''Điếc không sợ súng'' là từ có thể mô tả cho những trường hợp nghĩ rằng ngừng uống thuốc ARV cũng không sao vì cơ thể mình đang ổn.

Ngưng uống thuốc ARV thì coi như là bắt lại từ đầu. Virus sẽ bắt đầu tăng sinh trở lại và gây suy giảm hệ miễn dịch của người nhiễm HIV. Thời gian sống thêm có thể là 10 năm, 5 năm nhưng cũng có khi chỉ vài tháng. Điều đó phụ thuộc vào một số yếu tố như:

  • Thời điểm ngừng uống thuốc ARV, người bệnh có tải lượng virus HIV-RNA bao nhiêu.
  • Số lượng tế bào CD4 ở thời điểm bắt đầu bỏ điều trị ARV.
  • Thể trạng, bệnh lý nền mạn tính kèm theo.
  • Tình trạng dinh dưỡng, lối sống, chế độ sinh hoạt
  • Có biện pháp gì hỗ trợ khác hay không.

Nhưng dù đó là bao nhiều năm, tháng thì rốt cuộc cũng sẽ chết mà thôi. Cái đích cuối cùng của việc tự ý ngưng điều trị ARV chỉ là tử vong. Sẽ không còn kịch bản nào sáng sủa hơn để lựa chọn cho hành động này.

Nói tóm lại, chết vì AIDS là cái chết xảy ra do không uống hoặc tự ý bỏ uống thuốc ARV. Cái chết này sớm hay muộn thì cũng chắc chắn xảy ra nếu không chữa trị theo lời bác sĩ. Nó hoàn toàn có thể thay đổi được nếu người nhiễm HIV chịu khó tuân thủ điều trị ARV. 

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Tỷ lệ nhiễm HIV do quan hệ với người HIV có cao không?

Uống PEP nhiều lần có bị kháng thuốc ARV không?

Tại sao phải tuân thủ điều trị ARV?

Tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam còn cao không?

Điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế có tốt không?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

Thuốc phơi nhiễm HIV 72 giờ có hiệu quả cao không?

Nhiễm trùng cơ hội là bệnh lý gì?

Mục tiêu 95-95-95 trong kiểm soát HIV là gì?

Uống ARV cần kiêng những gì?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Đẩy mạnh mua thuốc ARV online là điều rất cần thiết hiện nay?

Tại sao không phát hiện = không lây truyền HIV?

Tags :

chết vì AIDS

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: